Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi dự Hội nghị cấp cao ASEAN 13 tại Singapore

18/11/2007 07:00

Sáng nay 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 và các Hội nghị liên quan từ ngày 18-22/11/2007 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long.

Tham gia Đoàn chính thức có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý, Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Văn Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Trung Thành, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam Phạm Quang Vinh, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 12, tổ chức tại Cebu, Philippines

Hội nghị Cấp cao ASEAN là hoạt động quan trọng nhất hằng năm của ASEAN, là dịp để các nhà Lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác gặp gỡ, thảo luận nhằm định hướng chiến lược cho hợp tác ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN với các bên đối tác. Nhân dịp này, tại Singapore, cũng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN – BIS) do Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN – BAC) đứng ra tổ chức.

Với chủ đề “Một ASEAN ở trái tim của châu Á năng động”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 sẽ tập trung thảo luận về phương hướng tăng cường liên kết, đẩy mạnh hợp tác ASEAN, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; xem xét thông qua bản dự thảo Hiến chương ASEAN; trao đổi các vấn đề nhiều nước cùng quan tâm như hợp tác năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và thảo luận hướng phát triển quan hệ đối ngoại ASEAN.

Các Hội nghị cấp cao ASEAN với các bên đối thoại (EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) tập trung điểm lại tình hình hợp tác thời gian qua và bàn các phương hướng, biện pháp hợp tác trong thời gian tới. Đáng chú ý là Hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các bên đối thoại diễn ra vào đúng dịp 10 năm tiến trình hợp tác ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc)và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN – EU.

Dự thảo Hiến chương ASEAN là kết quả của quá trình soạn thảo trong suốt năm qua của Nhóm đặc trách cao cấp (HLTF) dưới sự chỉ đạo của các Ngoại trưởng ASEAN. Bản dự thảo được trình lên Lãnh đạo Cấp cao xem xét gồm Lời nói đầu, 13 chương, 55 điều quy định mục đích, nguyên tắc hoạt động, cơ cấu tổ chức, phương thức ra quyết định, giải quyết tranh chấp, tài chính – ngân sách, quan hệ đối ngoại…của ASEAN.
Về cơ bản, dự thảo Hiến chương là tập hợp, hệ thống hóa những mục tiêu, nguyên tắc, thỏa thuận đã có của ASEAN, đồng thời bổ sung cập nhật một số điểm mới cho phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh việc chính thức trao cho ASEAN tư cách pháp nhân đầy đủ, làm cho ASEAN gắn kết chặt chẽ hơn trên cơ sở các luật lệ, cải tiến bộ máy tổ chức, phương thức hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các nước ASEAN.

Mục tiêu chung của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam, góp phần tăng cường đoàn kết, hợp tác ASEAN, thúc đẩy xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và tiếp tục đẩy mạnh liên kết nội khối, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đồng thời, Đoàn Việt Nam cũng tích cực đóng góp mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, tranh thủ sự hỗ trợ quốc tế cho việc thực hiện mục tiêu của ASEAN.

Bên lề Hội nghị, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với các vị đồng nhiệm của một số nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để trao đổi quan hệ hợp tác song phương cũng như một số vấn đề liên quan đến Hội nghị

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM