Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy nhanh việc hoàn thành phân giới cắm mốc Việt Nam – Campuchia

03/04/2012 02:51

Nhằm khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của ASEAN. Chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Thủ đô Phnom Penh, Campuchia bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  và Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen

“ASEAN – một Cộng đồng, một vận mệnh”

Hội nghị lần này với chủ đề: “ASEAN – một Cộng đồng, một vận mệnh”, trong ngày 3 và 4/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung thảo luận những biện pháp đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN, đặc biệt là các dự án trọng điểm về hạ tầng cơ sở, các thỏa thuận tự do hóa, thuận lợi hóa giao thương hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, giao lưu giữa nhân dân các nước trong hiệp hội, tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Campuchia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh

Ngay sau khi đến Thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Hunsen. Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước thời gian qua ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Campuchia lần thứ 3 tại Việt Nam vào tháng 6 tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Về vấn đề phân giới cắm mốc, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục triển khai các thỏa thuận đã đạt được, tập trung tháo gỡ một số vướng mắc còn tồn tại nhằm đẩy nhanh việc hoàn thành phân giới cắm mốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ chủ đề của năm Chủ tịch “ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh” và sẽ phối hợp chặt chẽ với Campuchia để thúc đẩy chủ đề này, tin tưởng rằng Campuchia sẽ tổ chức thành công HNCC ASEAN và hoàn thành tốt năm Chủ tịch ASEAN, đóng góp vào mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đồng thời cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Campuchia làm ăn, sinh sống. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tiếp tục tạo điều kiện cho kiều dân Việt Nam sinh sống ổn định, đóng góp vào sự phát triển của Campuchia cũng như thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Thủ tướng Hunsen khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam định cư, sinh sống cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia. Thủ tướng HunSen mong muốn Việt Nam ủng hộ để Campuchia thực hiện thành công năm Chủ tịch ASEAN.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video