Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đà Nẵng phải là động lực của miền Trung

19/07/2008 14:15

Sáng 19/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng. “Xây dựng Đà Nẵng là một trung tâm mạnh, có sức lan tỏa cao của khu vực miền Trung”, Thủ tướng nhấn mạnh.Tham gia Đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng dẫn đầu có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Tài chính Phạm Sỹ Danh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Trần Doãn Thọ, Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Văn Tùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng

Thủ tướng vui mừng trước những thành tựu mà Đảng bộ và chính quyền, nhân dân thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Nhất là từ đầu năm đến nay, trong khó khăn chung, thành phố đã có nhiều cố gắng kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 9,3%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15%, kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ tăng 8,4%, thu hút 5.623 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển, giải quyết việc làm cho 17,8 vạn người. Các mặt quy hoạch, xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị; văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh đều có bước tiến bộ rõ rệt.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế của Đà Nẵng, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng như: Kinh tế tăng trưởng khá cao nhưng chưa vững chắc, chưa phát huy được vai trò là thành phố động lực của khu vực miền Trung; sức cạnh tranh thấp, dịch vụ chưa thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu phát triển và chưa tận dụng mạnh mẽ các lợi thế của thành phố.

Đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển ngành nghề có giá trị gia tăng cao

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng phối hợp cùng các Bộ, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, triển khai tốt các dự án trọng điểm như cầu Thuận Phước, bệnh viện Đa khoa, đường Đà Nẵng – Hội An… Nhất là, Thủ tướng gợi ý, tập trung phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, những ngành công nghiệp có công nghệ và giá trị gia tăng cao, hướng mạnh về xuất khẩu, phát huy mạnh lợi thế cảng Đà Nẵng, sân bay quốc tế Đà Nẵng, thay đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng những ngành nghề ứng dụng công nghệ cao và dịch vụ, du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm công trình xây dựng cầu Thuận Phước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm công trình xây dựng cầu Thuận Phước

Đà Nẵng đẩy mạnh xuất khẩu, rà soát lại các công trình đầu tư công cho hợp lý, dồn sức cho những trình trọng điểm, đang sắp hoàn thành; kiên quyết cắt giảm những công trình hiệu quả thấp, chưa cần thiết, thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp nước ngoài, coi trọng quản lý giá cả, kiểm soát thị trường; tăng cường chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động có thu nhập thấp.

Thủ tướng tin tưởng, thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, đưa Đà Nẵng phát triển nhanh, bền vững, trở thành thành phố có cơ cấu dịch vụ – công nghiệp hiện đại, xứng đáng là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Thủ tướng cũng đồng ý giải quyết một số kiến nghị của thành phố Đà Nẵng; về việc xây dựng làng Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng gợi ý, Đà Nẵng kêu gọi thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước để trở thành một trung tâm đào tạo không chỉ của miền Trung mà còn của cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, thu hút nhiều du khách nước ngoài phải chú ý quan tâm giải quyết tốt hơn môi trường sinh thái, văn hóa, củng cố phát triển cảng Tiên Sa, xây dựng tại Đà Nẵng trung tâm cứu hộ mạnh của khu vực miền Trung.

Thăm công trình xây dựng cầu Thuận Phước

Cũng trong sáng 19/7, ngay khi đến Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm công trường xây dựng cầu Thuận Phước, cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam, bắc qua sông Hàn, nối trung tâm thành phố Đà Nẵng với bán đảo Sơn Trà. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng thi công cầu đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ, sớm thông tuyến.

Cầu Thuận Phước có tổng chiều dài 1.860m, rộng 18m với 4 làn xe, được khởi công vào tháng 1/2003. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ dây võng để xây dựng một cây cầu có khẩu độ nhịp giữa lớn qua vịnh biển.

Thủ tướng và Đoàn công tác Chính phủ cũng đến thăm công trường xây dựng tuyến đường ven biển thành phố Đà Nẵng và chùa Linh Ứng 3, một công trình văn hóa đang được tôn tạo, trùng tu.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video