Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký hiệp định vay vốn giữa Việt Nam – Nhật Bản

02/11/2011 08:33

Sáng 2/11 tại Tokyo,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Izumi Arai ký các hiệp định vay vốn giữa Chính phủ 2 nước với trị giá 1,2 tỷ USD trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảng Lạch Huyện, dự án điện Nghi Sơn, xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam, đoạn Bến Lức – Long Thành…

Liên quan đến lễ ký Hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD giữa JICA với Bộ Tài chính, trong buổi họp báo ngày 2/11 tại Hà Nội, ông Nagase Toshio – Phó Trưởng đại diện  của  JICA tại Việt Nam cho biết việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay cho Việt Nam khẳng định cam kết cùng với các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF)… sẽ tích cực hỗ trợ chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển đất nước.

“Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam và có những hỗ trợ kịp thời để giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường và giảm nghèo,” ông Nagase Toshio nói.

Các dự án lần này bao gồm có dự án xây dựng công trình cảng Lạch Huyện – dự án ODA đầu tiên ứng dụng mô hình hợp tác đầu tư giữa khu vực nhà nước và tư nhân (PPP), dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam (Dự án Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai sử dụng công nghệ vệ tinh), dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam (Bến Lức-Long Thành).

Trong số 6 dự án nhận vốn vay lần này, dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn có số tiền tài trợ lớn nhất lên tới 40,33 triệu yên, với lãi suất vay thương mại là 1,4%/năm. Thời hạn trả vốn vay là 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn. Các dự án còn lại đều có mức lãi suất vay từ 0,2%-0,3%/năm, với thời hạn vay là 40 năm (trong đó có 10 năm ân hạn).

Phía Nhật Bản cũng cho biết, để đảm bảo sự công bằng và khả năng cạnh tranh trong quá trình đấu thầu, chính phủ Việt Nam và JICA sẽ tham khảo ý kiến của nhau và xác định các dự án mà Việt Nam sẽ thực hiện hậu kiểm thông qua một cơ quan bên thứ ba.

Như vậy, các Hiệp định ký kết cho 6 dự án lần này cùng các Hiệp định vốn vay đã được ký kết vào tháng Giêng và tháng Sáu năm nay với tổng giá trị 99,1 tỷ yên (cho 5 dự án), đã nâng tổng số vốn vay được chấp thuận và ký kết của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2011 lên tới 191,8 tỷ yên (tương đương 2,4 tỷ USD)../.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video