Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chống tham nhũng phải gắn liền với chống quan liêu

07/05/2007 17:28

Sáng nay (7/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi với cử tri tại đơn vị bầu cử số 3, thành phố Hải Phòng về một số định hướng lớn của Chính phủ.

Cải cách toàn diện nền hành chính Quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chống tham nhũng phải gắn liền với chống quan liêu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chống tham nhũng phải gắn liền với chống quan liêu

Tiếp xúc với cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi về một số vấn đề liên quan đến cải cách hành chính, chống tham nhũng… Thủ tướng cho rằng: Chúng ta cần phải chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế; phát triển nhanh các thành phần kinh tế; huy động tốt mọi nguồn lực (nhất là nội lực) đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; phát triển kinh tế nhanh và bền vững; phát triển văn hoá giáo dục; giải quyết việc làm; xoá đói giảm nghèo (đặc biệt vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…); mở rộng quan hệ đối ngoại; tăng cường quốc phòng và an ninh vững mạnh; giữ vững ổn định chính trị xã hội; phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển.

Vấn đề cải cách hành chính, Thủ tướng nhấn mạnh: Tập trung xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, thực sự đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân, đẩy mạnh cải cách toàn diện nền hành chính Quốc gia mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho nhân dân và cho cộng đồng doanh nghiệp; Kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ quyết liệt các giải pháp để phòng chống và ngăn chặn, đẩy lùi tệ tham nhũng, lãng phí.

Chống tham nhũng phải gắn với chống quan liêu

Cử tri Vũ Văn Thắc và cử tri Đinh Đặng Hùng cùng có mong muốn những ứng viên trúng cử quan tâm đến vấn đề hạ tầng cơ sở của Hải Phòng; Cử tri Phạm Thị Huyền (phường Ngọc Sơn) thì nêu ra một loạt các vấn đề cần được QH khoá XII giải quyết, đó là: Chính sách đối với cán bộ xã phường còn thấp, kém thu hút cán bộ trẻ; Sự đô thị hoá đang đẩy một bộ phận dân cư nông thôn vào tình trạng tái nghèo, sa vào tệ nạn…

Sôi nổi nhất trong số 4 cử tri đóng góp ý kiến sáng 7/5 là ông Bùi Đào Viên (phường Trần Thành Ngọ). Ông cho rằng cụm từ: “phòng chống tham nhũng, lãng phí” đúng nhưng chưa đủ, phải thêm cả vế “chống quan liêu”.

Thực tế, nhiều vụ việc nằm trong bóng tối nhiều năm mới bị phát hiện, như vậy công tác thanh, kiểm tra làm chưa đầy đủ, có sự quan liêu; Một vấn đề khác được ông Viên nêu ra là việc xoá bỏ án tử hình, theo ông hiện chưa nên xoá vì Việt Nam còn cần hình thức trừng phạt cao nhất này cho những kẻ vi phạm trọng tội.

Tiếp thu ý kiến của cử tri Thắc và Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Hải Phòng là cửa ngõ cảng biển rất quan trọng của khu vực đồng bằng Bắc Bộ nên cần phải nâng cấp cho xứng tầm. Chính phủ đã phê duyệt một số dự án của Hải Phòng, sẽ khởi công trong năm 2008, đó là: Nâng cấp cảng Hải Phòng (cảng hiện nay đã hết công suất hoạt động); làm đường cao tốc từ Hà Nội về Đình Vũ ra Lạch Huyện (Hải Phòng); ngoài ra Chính phủ cũng quan tâm đến việc nâng cấp sân bay Cát Bi trở thành cảng hàng không quốc tế có đường băng 3500m, chịu tải trên trăm tấn, phấn đấu đón khoảng 3 triệu khách/năm; nâng cấp đường sắt từ Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội về Hải Phòng thành loại chất lượng cao với khổ đường 1,43m.

Về vấn đề án tử hình, Thủ tướng nói: Trước đây án tử hình đặt ra là phù hợp với điều kiện lịch sử. Nhưng quan điểm của chúng ta, xử tội là để giáo dục con người nên tuy hiện nay chưa đặt ra vấn đề bỏ hẳn nhưng ngày càng giảm bớt án tử hình, các loại tội danh cho khung hình phạt này cũng đã và đang được lược bớt.

Chuyện người nông dân bị thu đất nông nghiệp do đô thị hoá, rơi vào cảnh không nghề nghiệp sau khi hết tiền đền bù, Thủ tướng cho hay, Chính phủ đã có cả một chương trình hành động về việc này, tuy nhiên còn bị phụ thuộc vào nguồn lực của đất nước.

Ông cũng đồng ý việc chống tham nhũng phải đi liền với chống quan liêu: “Lê – Nin từng dạy: Cái gì làm người cộng sản thất bại – đó chính là quan liêu”.

Về phần cá nhân, Thủ tướng nói: “Tôi sẽ luôn phấn đấu làm tốt vai trò của một ĐBQH”, “hoạt động hiệu quả, để thực sự là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri; gắn bó mật thiết, liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; lắng nghe, thu thập, phản ánh trung thực với QH, các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết các kiến nghị của cử tri trong quyền hạn của mình. Tôi sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng, cùng đưa Hải Phòng tiến nhanh và bền vững về mọi mặt, cải thiện tốt hơn đời sống của nhân dân”

Với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, ông Dũng nói tiếp: Tôi sẽ luôn phấn đấu, rèn luyện, giữ gìn, dứt khoát không tham nhũng, lãng phí, sống và làm việc theo pháp luật.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video