Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần đa dạng hóa các hình thức hợp tác

13/01/2007 16:19

Ngày 12/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến (Cebu), Philippines dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 12, các hội nghị liên quan và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 2. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “Việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Campuchia, Lào, Mianma, Việt Nam thể hiện quyết tâm thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển giữa 4 nước với các nước ASEAN trong xu thế hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực hiện nay”. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị các bên cần thiết lập một cơ chế phối hợp chung và đề nghị đa dạng hóa hình thức hợp tác CLMV, trong đó chú trọng mô hình 2+1 trong các lĩnh vực thương mại, điện lực, khai khoáng, trồng cây công nghiệp có giá trị cao (cao su, cà phê). Thủ tướng nước ta mong muốn các nước Cam-pu-chia, Lào, Mianma phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác phát triển sáng kiến hội nhập ASEAN (IDCF) lần thứ 2 tại Việt Nam trong năm 2007.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần đa dạng hóa các hình thức hợp tác
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần đa dạng hóa các hình thức hợp tác

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 12, đã diễn ra các Hội nghị cấp cao Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam (CLMV) lần thứ 3; Hội nghị Bộ trưởng Campuchia, Lào, Việt Nam và Nhật Bản (CLV+Nhật) lần thứ 3.

Tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần 3 có Thủ tướng Campuchia Samdeck Hun Sen, Thủ tướng Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Soe Win và Tổng Thư ký ASEAN Ông Ong Keng Yong.

Tại Hội nghị, các Thủ tướng khẳng định quyết tâm của bốn nước CLMV nỗ lực tăng cường hợp tác, hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển, gắn kết hợp tác CLMV với sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI); trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa bốn nước CLMV, đặc biệt là tăng cường hợp tác thu hút đầu tư, thương mại; khẳng định phát huy nội lực của các nước CLMV kết hợp với sự hỗ trợ của các nước ASEAN và các đối tác phát triển.

Thủ tướng bốn nước ghi nhận các thỏa thuận đã đạt được ở cấp chuyên viên và bộ trưởng giữa các nước CLMV và Thái Lan về việc kết hợp Chương trình hành động CLMV và Chương trình hành động Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mê Công (ACMECS). Các Thủ tướng đã thông qua Chương trình hành động CLMV và giao các Nhóm công tác nghiên cứu, đề xuất các dự án hợp tác cụ thể, khả thi để đưa Chương trình hành động CLMV đi vào cuộc sống. Các Thủ tướng cũng ghi nhận và đề nghị các cơ quan hữu quan của các nước CLMV nghiên cứu đề xuất của Thủ tướng Hun Xen về việc thành lập Quỹ CLMV và báo các Thủ tướng bốn nước quyết định.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam đã nhất trí cao về 9 lĩnh vực cùng 31 biện pháp quan trọng trong Chương trình hành động năm 2006 của 4 nước nhằm phát huy hết tiềm năng và lợi thế để bổ sung cho nhau trong các lĩnh vực ưu tiên, đồng thời giảm thiểu trùng lặp với các khuôn khổ hợp tác tiểu khu vực khác. Theo đó, Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam sẽ nỗ lực huy động nguồn nội lực, tăng cường hợp tác trong điều phối các chính sách hội nhập kinh tế; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giao thông, công nghệ thông tin liên lạc, du lịch và hợp tác phát triển nguồn nhân lực. Các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung của hội nghị và nhất trí Hội nghị cấp cao 4 nước sẽ tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Campuchia, Lào, Việt Nam và Nhật Bản (CLV+Nhật). Hội nghị đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa bốn nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế – thương mại. Đặc biệt, các nước Campuchia, Lào, Việt Nam và Nhật Bản đã trao đổi phương hướng tăng cường hợp tác trong Tiểu vùng sông Mê Công, việc Nhật Bản ủng hộ và hỗ trợ ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam xây dựng Tam giác phát triển nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo và thu hẹp khoảng cách phát triển, tạo thuận lợi cho đầu tư của Nhật Bản vào ba nước.

Tại hội nghị, Nhật Bản thông báo ngoài khoản hỗ trợ 52 triệu USD để thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN – Nhật Bản, Nhật Bản sẽ dành 40 triệu USD cho các nước Campuchia. Lào, Mianma, Việt Nam, trong đó 20 triệu USD hỗ trợ khu vực Tam giác phát triển. Nhật Bản đề nghị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Nhật Bản và 5 nước Tiểu vùng Mê Công trong năm 2007 tại Tokyo để tăng cường đối thoại và hợp tác giữa Nhật Bản và các nước này.

Ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Tiểu vùng Mê Công và đề nghị Nhật Bản hỗ trợ hơn nữa cho khu vực Tam giác phát triển, đặc biệt là xem xét hỗ trợ 12 dự án hạ tầng ưu tiên quy mô lớn đã trao cho Nhật Bản tại Hội nghị Cấp cao CLV+Nhật lần 1 (tháng 11/2004, Viêng Chăn).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video