Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các nhà tài trợ cùng Chính phủ Việt Nam nhìn xa hơn

06/12/2007 03:10

Phát biểu tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG 2007) khai mạc sáng 6/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng các nhà tài trợ thông qua việc mở ra những kênh ODA mới, với quy mô lớn hơn để đến năm 2010, Việt Nam vượt qua ngưỡng của một nước nghèo.

Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA

Thay mặt nhân dân và Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các Nhà tài trợ. 15 năm qua, kể từ năm 1993 đến nay, các Nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

“Nhờ nguồn vốn và những kinh nghiệm phát triển quý báu từ nguồn ODA, cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của Việt Nam được cải thiện. Nhiều thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực xã hội có sự hỗ trợ rất lớn từ nguồn ODA”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị CG 2007

Sau khi khái quát những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong năm 2007 như GDP tăng 8,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15%… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt Nam hiện phải đối diện với những khó khăn, thách thức lớn. Đó là: Giá cả năm 2007 tăng khá cao, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, cơ sở hạ tầng phát triển chậm, tai nạn và ùn tắc giao thông còn nghiêm trọng, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, thủ tục hành chính còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai vẫn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, những diễn biến phức tạp của thị trường thế giới và những biến động bất thường của khí hậu thiên tai cũng đang là những thách thức rất lớn đối với Việt Nam.
Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam xác định nhiệm vụ năm 2008 phải phấn đấu hoàn thành cơ bản các mục tiêu kinh tế – xã hội đã đề ra của kế hoạch 5 năm (2006 – 2010) để bước vào năm 2010, bình quân thu nhập đầu người của Việt Nam sẽ đạt trên 1.000 USD và Việt Nam sẽ vượt qua ngưỡng của một nước nghèo.

Thủ tướng đề nghị các Nhà tài trợ cùng Chính phủ Việt Nam nhìn xa hơn. Đó là, sau khi Việt Nam đạt mức nước đang phát triển có thu nhập trung bình, sẽ phấn đấu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, nên nhu cầu cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam sẽ rất lớn.

Thủ tướng mong muốn, ngoài việc tăng nguồn vốn ODA thông thường, các Nhà tài trợ sẽ mở ra những kênh ODA mới, với quy mô lớn cho Việt Nam, nhất là về xây dựng cơ bản, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, tăng cường thể chế, năng lực quản lý và xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng đánh giá cao việc Ngân hàng thế giới (WB) ngoài nguồn vốn vay ưu đãi IDA đã quyết định hỗ trợ Việt Nam từ nguồn vốn Tái thiết và phát triển (IBRD), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) mở nguồn Tín dụng hỗ trợ thông thường (OCR) đối với Việt Nam.

“Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA và bảo đảm thực hiện có trách nhiệm cao các cam kết với các Nhà tài trợ, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn ODA”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Nhà tài trợ WB: Việt Nam là một điển hình

Các Nhà tài trợ đánh giá rất cao và chúc mừng những thành tựu ấn tượng về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục Việt Nam đã đạt được trong năm 2007. Với việc thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp gần 16 tỷ USD trong năm 2007, đưa 34 triệu người thoát nghèo trong vòng 13 năm, trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, nhiều chính sách đầu tư thông thoáng, đã cho thấy nền kinh tế Việt Nam năng động và hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới.

Đại diện của WB cho rằng: Việt Nam đã đạt được sự phát triển toàn diện, cải thiện mức sống về vật chất và tinh thần cho người dân, tránh được sự phát triển bất bình đẳng, phân hóa giàu nghèo như một số quốc gia phát triển khác.

WB cũng cho rằng, Việt Nam là điển hình, tấm gương sáng cho các quốc gia chậm phát triển khác về phát triển kinh tế và giảm đói nghèo. WB mong muốn, Chính phủ Việt Nam thực hiện tốt hơn các cam kết quốc tế, tăng cường cải cách hành chính và tài chính hơn nữa nhằm thu hút và sử dụng nguồn lực tài chính từ bên ngoài đạt hiệu quả cao nhất. WB khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam mạnh mẽ về kinh nghiệm, kỹ thuật và cả tài chính.

Đại diện của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) cũng bày tỏ hoan nghênh những chính sách hiệu quả Chính phủ Việt Nam đã thực thi trong thời gian qua. Tuy tỷ lệ lạm phát tương đối cao (tháng 11/2007 là 9,45%) giá cả tăng cao nhưng triển vọng phát triển trong tương lai của Việt Nam vẫn rất khả quan, đặc biệt về phát triển cơ sở hạ tầng.

IMF cho rằng Việt Nam nên phát triển đồng bộ cả cơ sở hạ tầng cứng (đường xá, cầu cống, sân bay, cảng biển) và mềm (quản lý, nhân lực, xây dựng chính sách và phát triển công nghệ thông tin viễn thông). Việc cải cách hệ thống ngân hàng tài chính, tiền tệ cũng như đổi mới trong chính sách quản lý sẽ giúp Việt Nam linh hoạt hơn để đối phó với những biến động rủi ro do hội nhập và biến động của thị trường thế giới mang lại. Cũng như WB, IMF cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên nhiều phương diện trong tương lai.

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ 2007 (CG-2007) diễn ra trong 2 ngày 6-7/12 với chủ đề “Tạo lập nền tảng cho sự phát triển bền vững” . Hơn 400 đại diện của các nhà tài trợ đã tham dự và thảo luận tại Hội nghị. Ngày 6/12, CG nghe các Báo cáo về tiến độ thực hiện cam kết của Việt Nam và các giải pháp giải quyết các tác động ảnh hưởng tiềm năng tới xã hội của Bộ Công Thương; Báo cáo về những thách thức chính đối với môi trường kinh doanh Việt Nam. Ngày 7/12 nội dung chính của Hội nghị là bàn về việc hài hòa thủ tục và hiệu quả viện trơ của nhóm tư vấn; quản trị và cải cách thể chế của Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp và công bố cam kết tài trợ ODA cho năm 2008.

(Chỉnh phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video