+
Aa
-
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các hội nghị CLMV 4 và ACMECS 3 đã thành công tốt đẹp
07/11/2008 18:00

Ngay sau bế mạc Hội nghị ACMECS (7/11/2008), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp báo. Thủ tướng vui mừng thông báo với báo chí thành công tốt đẹp của Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 4 và Hội Nghị cấp cao ACMECS lần thứ 3.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết các hội nghị đã đạt được tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra thông qua sự đồng thuận cao của các nước tham gia Hội nghị ACMECS và CLMV. Đối với Hội nghị CLMV, các nước đã ký Tuyên bố chung khẳng định thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và cùng có lợi giữa các quốc gia thành viên vào ngày 6/11/2008. Việt Nam và Thái Lan đã ký cam kết xây dựng chương trình học bổng cho các nước CLMV và đã được thông qua. Bên cạnh đó, các nước CLMV cũng dành sự đồng thuận cao trong việc bảo vệ môi trường, cụ thể là sử dụng bền vững nước sông Mê Kông.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì họp báo nhân bế mạc CLMV 4 và ACMECS 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì họp báo nhân bế mạc CLMV 4 và ACMECS 3

Tại Hội nghị ACMECS, Thủ tướng các nước đã tuyên bố thống nhất tạo thuận lợi và thúc đẩy đầu tư mọi mặt theo chương trình đã thỏa thuận trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, đào tạo nghề…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và khu vực trong năm 2008 diễn biến phức tạp, nhất là bất ổn tài chính, an ninh năng lượng và an ninh lương thực toàn cầu thì hai hội nghị được tổ chức thành công đóng một vai trò hết sức quan trọng. Tại đây các nước CMLV và ACMECS đã thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thực hiện phương hướng và lộ trình hợp tác.

Hội nghị cũng thành công trong việc khuyến khích cải thiện môi trường đầu tư và doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các dự án ACMECS. Về giao thông, tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng và hành lang kinh tế Đông-Tây, Bắc-Nam. Về công nghiệp, tập trung đầu tư dự án năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Thủ tướng các nước thống nhất các nội dung trên cần đượ̣c nghiên cứu cụ thể để thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định, Hội nghị CLMV và ACMECS đã thành công tốt đẹp với kết quả cụ thể và thiết thực. Thủ tướng cũng cho biết, lãnh đạo các nước thành viên đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức chu đáo hai hội nghị, nhất là trong điều kiện đang phải gánh chịu tổn thất do mưa lũ gây ra.

Trả lời báo chí về quan điểm của Chính phủ đối với kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho biết nhà nước ta trước sau như một coi kinh tế nhà nước, tư nhân… đều bình đẳng trước pháp luật. Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên CLMV và ACMECS đều tạo mọi điều kiện để tất cả các doanh nghiệp phát huy nguồn lực đóng góp cho đất nước. Cụ thể, tại Việt Nam hiện có trên 350 nghìn doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động và đóng góp khoảng 30% GDP. Việt Nam cũng như các nước thành viên kêu gọi và tạo điều kiện để mọi tổ chức doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế tham gia thực hiện các dự án ACMECS đã đề ra.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều