Thủ tướng Nga Putin thôi chức Chủ tịch đảng cầm quyền

25/04/2012 07:32

Trong cuộc gặp ban lãnh đạo Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền vào chiếu 24/4 tại Moscow, Thủ tướng đương nhiệm kiêm Tổng thống đắc cử Vladimir Putin tuyên bố sẽ rời chức Chủ tịch UR sau khi nhậm chức vào ngày 7/5.

Ông Putin đề nghị Đảng Nước Nga Thông nhất họp đại hội vào cuối tháng 5 tới để bầu Chủ tịch mới, đồng thời đề cử đương kim Tổng thống kiêm Thủ tướng Nga tương lai Dmitry Medvedev vào chức vụ trọng trách này.

Ông Vladimir Putin
Ông Vladimir Putin

Ông Putin đã đánh giá cao vai trò tích cực của UR trong việc đưa nước Nga khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đoàn kết xã hội và mọi công dân để cùng nhau khôi phục và chấn hưng đất nước. Ông khẳng định, UR có mọi điều kiện và cơ hội để duy trì vị trí lãnh đạo ở Nga thông qua việc chứng minh cho các công dân Nga rằng phương hướng phát triển đất nước và kinh tế-xã hội do đảng đề xuất là ưu việt và tối ưu.

Cũng trong ngày 24/4, phát biểu tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Nhà nước Nga, Tổng thống Dmitry Medvedev, người sẽ đứng đầu Nội các Nga, đã phác thảo chương trình hoạt động của Chính phủ mới.

Ông Medvedev đã đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế của Nga trong 4 năm ông làm Tổng thống vừa qua và khẳng định thành tích lớn nhất là chính quyền Nga đã ngăn chặn thành công, không để dân chúng bị bần cùng hóa do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu. Chính quyền Nga đang nỗ lực cải thiện và nâng cao đời sống của hàng chục triệu gia đình.

Nga hiện có mức độ lạm phát thấp nhất trong lịch sử với 4%, tốc độ phát triển kinh tế trung bình đạt 4%/năm và đây là thành tích xứng đáng trong số những nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về đối ngoại, thành tích lớn nhất là thành lập Liên minh Hải quan, Cộng đồng kinh tế Á-Âu và Không gian kinh tế thống nhất với 3 nước đi tiên phong là Nga, Belarus và Kazakhstan.

Ông Medvedev nêu 7 tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của Chính phủ mới, trong đó, tiêu chuẩn cơ bản nhất là nâng cao tuổi thọ của dân chúng để đạt mức trung bình 75 tuổi vào năm 2018. Các tiêu chuẩn khác gồm: tỷ lệ những gia đình có thu nhập thấp hơn mức sống tối thiểu sau 5 năm phải giảm xuống dưới 10%; Nga phải từ vị trí 120 lọt vào Top 40 sau 5 năm và Top 20 trước năm 2020 về điều kiện kinh doanh thuận lợi theo tiêu chí đánh giá quốc tế; tạo ít nhất 25 triệu việc làm hiệu quả và tỷ lệ thất nghiệp phải hạn chế dưới 5%; có ít nhất 5 trường đại học Nga lọt vào Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới; đa số các gia đình Nga phải có điều kiện cải thiện điều kiện ở sau 15 năm và Nga phải lọt vào Top 10 nước thế giới về áp dụng công nghệ điện tử trong tất cả các lĩnh vực sinh hoạt xã hội.

Tổng thống Mevedev tuyên bố cải cách các lực lượng vũ trang và thực hiện chương trình trang bị mới vũ khí quy mô lớn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Chính phủ Nga vào những năm tới nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia LB Nga.

Về hoạt động đối ngoại, ông Medvedev khẳng định Nga sẵn sàng phát triển hợp tác với WTO và thúc đẩy các quá trình liên kết trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), trong đó, Liên minh kinh tế Âu-Á phải được ưu tiên hàng đầu để phát triển thành một cơ cấu quan trọng trên thị trường thế giới.

Nga cũng sẵn sàng liên kết chặt chẽ hơn với EU, khu vực châu Á-Thái Bình Bương, các nước thuộc Nhóm BRICS (gồm Brzil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Phương Anh (theo ChinhPhu)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video