+
Aa
-

Thủ tướng mong muốn Gia Lai có khát vọng phát triển mạnh mẽ

17/12/2016 20:16

Gia Lai phải có quyết tâm lớn, biện pháp cụ thể, khát vọng mạnh mẽ thì mới có thể phát triển được, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai, chiều 17/12. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 16/12 tại TP. Pleiku, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai về tình hình kinh tế – xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh cho biết, Gia Lai là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Tỉnh đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Tính đến nay, Gia Lai không có thiệt hại về người. Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết, trong đợt mưa lũ này, hồ thủy điện An Khê-Kanak xả lũ theo quy trình và có báo trước cho địa phương nên chủ động, kịp thời hướng dẫn người dân phòng tránh.

Thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, bảo vệ và chăm sóc, trồng rừng, năm 2016, Gia Lai đã trồng 1.557 ha rừng (vượt 55,7% kế hoạch), diện tích che phủ rừng đạt hơn 46%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,48%, cơ bản đạt mục tiêu đề ra (7,5%). GRDP bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm.

Mặc dù bị hạn hán nặng vào đầu năm, sản xuất công nghiệp của tỉnh phát triển ổn định. Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 16.600 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Góp ý với tỉnh, các thành viên đoàn công tác ghi nhận nỗ lực của Gia Lai trong bối cảnh đầu năm bị hạn hán, cuối năm gặp ngập lụt. Trước câu hỏi làm gì để Gia Lai phát triển, một số ý kiến cho rằng, Gia Lai có tiềm năng về cây công nghiệp, thủy điện, du lịch sinh thái, nằm trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, có diện tích rừng rất lớn.

Do đó, tỉnh phải nâng cao năng lực chế biến, xây dựng thương hiệu như thương hiệu cây cà phê; tập trung vào nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng giao thông, thu hút phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp lớn.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhất trí với các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Gia Lai là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển của Tây Nguyên, “nóc nhà” Đông Dương. Với tiềm năng này, cùng với khát vọng vươn lên thì tỉnh sẽ phát triển mạnh mẽ.

Biểu dương thành tích mà Gia Lai đạt được thời gian qua, Thủ tướng nhìn nhận, tỉnh đã quan tâm xây dựng nông thôn mới nhưng không huy động quá sức dân, không để nợ đọng. Gia Lai đã hình thành một số vùng cây công nghiệp quy mô lớn; đã thực hiện tốt chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên.

Về đợt mưa lũ vừa qua, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo công tác ứng phó, hỗ trợ người dân phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, bất cập như quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ. Công nghiệp chế biến chưa xứng tầm, chưa có sản phẩm có thương hiệu. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, khoảng 17%, gấp đôi mức bình quân cả nước.

Tỉnh có quá ít doanh nghiệp. Với 1,4 triệu dân, Gia Lai mới có khoảng 3.500 doanh nghiệp. Thủ tướng mong muốn, tỉnh phải phấn đấu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp đến năm 2020.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng quán triệt tinh thần: “Tỉnh phải có quyết tâm lớn, biện pháp cụ thể, khát vọng mạnh mẽ thì mới có thể phát triển được. Còn nếu không có tinh thần đó thì khó khắc phục được tình trạng của tỉnh”.

Trong đó tỉnh phải tập trung vào các nhiệm vụ giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn, chủ động thực hiện ngay kế hoạch và mục tiêu 2017, tiếp tục hình thành vùng cây công nghiệp chế biến sạch, đẩy mạnh trồng rừng, sắp xếp lại các công ty lâm nghiệp, xây dựng một số thương hiệu lớn.

Gia Lai cũng cần chủ động thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 ngay từ đầu năm. Cùng với đó là có kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết số 35, 19 và 60 của Chính phủ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư.

Tỉnh cũng cần có chương trình để xác định là trung tâm Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, đi liền với đó là thu hút các dự án, trong đó có các dự án đầu tư như công nghệ cao, cây công nghiệp ngắn ngày…

Tỉnh cần chú trọng phát triển du lịch, có giải pháp thu hút khách du lịch bằng các giải pháp xúc tiến du lịch; tiếp tục quy hoạch kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đối ngoại; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là với địa phương đông đồng bào dân tộc. Tỉnh cũng phải có quy chế điều tiết các hồ chứa, không để xảy ra sự cố vỡ đập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm bà con, nhân dân Làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, chiều 17/12, nhân chuyến công tác tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm bà con, nhân dân Làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, thăm hỏi đời sống của bà con dân tộc thiểu số ở đây (đa số thuộc dân tộc Jrai).

Nói chuyện với già làng, đồng bào Làng Ốp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi biết cuộc sống của bà con ngày càng được cải thiện; mong muốn bà con trong làng tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc, giữ gìn bản sắc văn hóa.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào dân tộc thiểu số, Thủ tướng lưu ý chính quyền cơ sở thường xuyên quan tâm hỗ trợ bà con trong sản xuất và đời sống, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới; không để xảy ra tình trạng bà con bị đói, đứt bữa.

Cũng trong ngày 17/12, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà một số gia đình cách mạng.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều