Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù

12/01/2019 11:25

Sáng 12-1, Thường trực Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội làm việc với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và kết luận 21 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù - Ảnh 1.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: TỰ TRUNG

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Quốc Vượng – thường trực Ban Bí thư, ông Võ Văn Thưởng – trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, ông Trương Hòa Bình – phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội…

Tăng trưởng 8,3%, vượt qua khó khăn, khiếu kiện kéo dài

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những báo cáo đầy đủ của TP.HCM về kinh tế – xã hội, việc thực hiện các kết luận, chỉ thị, nghị quyết của Quốc hội, Bộ Chính trị. Đồng thời cũng đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất của TP để các cơ quan trung ương cùng thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2018, dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình khiếu kiện kéo dài, xử lý một số vi phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ trước đây nhưng TP.HCM vẫn có những nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng.

Trong đó tăng trưởng đạt 8,3%, thu ngân sách được giao ở mức cao nhưng cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. TP.HCM là TP đông dân trong khu vực Đông Nam Á, nhưng những vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, cũng như những vụ việc kéo dài nhiều năm được TP tập trung chỉ đạo giải quyết.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù - Ảnh 3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP.HCM sau một năm triển khai cơ chế đặc thù – Ảnh: TỰ TRUNG

Mặt khác, TP cũng đã triển khai các giải pháp sáng tạo trong điều hành, phát triển kinh tế. Đặc biệt TP đã có nghị quyết triển khai nhóm giải pháp mới để phát triển.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cơ chế chưa được làm rõ, thực hiện còn khó khăn – cần các cơ quan chức năng thảo luận cùng với TP để tháo gỡ.

Mỗi ngành mỗi việc đóng góp vào, giải quyết từng bước chắc chắn, chặt chẽ, đặc biệt tạo cơ chế giao quyền mạnh mẽ hơn cho TP.HCM ở một số vấn đề.

Thời cơ để chủ động, đột phá 

Báo cáo tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM đánh giá việc ban hành hai văn bản này là thời cơ cách mạng hết sức quan trọng, là sự đột phá về thể chế đối với sự phát triển của thành phố.

Với những việc đã triển khai được trong một năm qua, TP.HCM đánh giá các đề án theo tinh thần Nghị quyết 54 đã nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của thành phố trong một số công việc, làm cho các quyết định này nhanh hơn, sát thực hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội hiệu quả hơn.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù - Ảnh 4.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị – Ảnh: TỰ TRUNG

Việc ủy quyền của Chủ tịch UBND TP cho chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc các sở làm cho các quyết định được thực hiện gần cơ sở hơn, nhanh hơn, vì vậy có hiệu quả thực tế cao hơn.

Đặc biệt, việc thực hiện thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước TP đã khuyến khích, tạo thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Trong năm 2019, UBND TP sẽ tiếp tục trình HĐND TP, UBND TP các đề án khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập trên tất cả các lĩnh vực…

Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù - Ảnh 5.
Ông Trần Quốc Vượng – thường trực Ban Bí thư (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị – Ảnh: TỰ TRUNG

Đáng chú ý, cũng trong năm nay TP sẽ đề xuất tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia ngân sách hợp lý, tạo điều kiện cho TP.HCM có nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững.

Đồng thời đề xuất ứng vốn ngân sách thành phố thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng trên địa bàn thành phố thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương.

Trước mắt, TP.HCM sẽ đề xuất phương án triển khai đường Vành đai 3 bằng chuyển đổi vốn và hợp tác công tư.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù - Ảnh 6.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM