Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hungary mở rộng đầu tư vào Việt Nam

19/09/2009 10:09

Chiều 18/9, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary tổ chức tại thủ đô Budapest, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Hungary mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước tiến đáng kể. Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác quan trọng, đặc biệt là hiệp định hợp tác kinh tế, hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần, hiệp định hợp tác khoa học-công nghệ, hiệp định hợp tác nông nghiệp… Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển và đã tăng mức cam kết ODA dành cho Việt Nam lên 49,5 triệu USD năm 2009. Kim ngạch thương mại song phương năm 2008 đạt trên 110 triệu USD, tăng gần 25% so với năm 2007. Hungary có 7 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 42 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary

“Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam-Hungary”, Thủ tướng nhận định và nêu rõ: Hiện nay, Việt Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm kích thích phát triển và ngăn chặn suy giảm kinh tế. Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn, năm 2009 kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi tăng trưởng, dự kiến tăng khoảng 5-5,2% và năm 2010 có nhiều khả năng sẽ tăng trưởng cao hơn, khoảng 6,5%.

Hoan nghênh Cơ quan phát triển Thương mại và Đầu tư Hungary và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đ ây là một hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa để các doanh nghiệp 2 nước tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội và triển khai hợp tác đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, với sự quan tâm của Chính phủ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp 2 nước, trong thời gian tới các doanh nghiệp 2 bên sẽ tiếp tục có nhiều hợp đồng thương mại được ký kết, nhiều dự án đầu tư được cấp giấy phép và thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước, đáp ứng lợi ích của 2 nước cũng như của chính các doanh nghiệp.

Đồng thời, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hungary mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hungary thành công tại Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam và Hungary trong các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, giáo dục-đào tạo, môi trường đô thị, nuôi cá nước lạnh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM