Thủ tướng hủy hàng loạt cuộc làm việc, ra miền Trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa bão

18/09/2017 17:00

Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ đội mưa trực tiếp đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả từng địa phương, chia sẻ cùng với bà con ở vùng tâm bão trong những ngày qua đã khiến dư luận cảm thấy an tâm và ấm lòng.

Thủ tướng chỉ đạo cuộc họp ngay tại các tỉnh miền Trung trong tâm bão
Thủ tướng chỉ đạo cuộc họp ngay tại các tỉnh miền Trung trong tâm bão

Ngay từ khi có thông tin về áp thấp mạnh lên và hình thành bão di chuyển nhanh hướng về đất liền nước ta, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo kịp thời về công tác ứng phó với bão. Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cũng chú trọng đến công tác dự báo về đường đi, sức gió của bão để người dân chủ động phòng tránh. Để hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ gây ra, Thủ tướng đã yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các bộ, ngành, địa phương hoãn những cuộc họp thật sự không cần thiết để tập trung chỉ đạo, triển khai biện pháp ứng phó với bão. Công điện khẩn của Thủ tướng được truyền tới từng địa phương, mệnh lệnh di dời người dân, tàu thuyền về nơi an toàn của người đứng đầu Chính phủ được thực hiện một cách nghiêm túc, khẩn trương.

Sáng ngày 15/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tham dự và phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP. Hồ Chí Minh. Nhưng, đến buổi chiều cùng ngày, ngay trong khi cơn bão đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, Thủ tướng đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các tỉnh phía nam theo chương trình dự kiến trước đó để tức tốc ra miền Trung thị sát tình hình, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa bão.

Thủ tướng đi 300km có mặt tại tâm lũ Kỳ Anh trực tiếp thị sát công tác chống bão trong đêm
Thủ tướng đi 300km có mặt tại tâm lũ Kỳ Anh trực tiếp thị sát công tác chống bão trong đêm

Vượt qua hơn 300 km đường bộ trong điều kiện trời mưa to liên tục, Thủ tướng cùng với một số lãnh đạo bộ, ngành đã có mặt tại tỉnh Quảng Bình vào chiều tối cùng ngày. Ngay trong đêm, Thủ tướng đã trực tiếp đi bộ, kiểm tra các công trình trọng yếu. Ông mặc áo mưa, cầm đèn pin cùng với lãnh đạo tỉnh đến từng gia đình, thăm hỏi, động viên người dân. Sau khi thị sát hiện trường, người đứng đầu Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, đánh giá tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương, phối hợp cùng quân đội và công an giúp người dân dựng lại nhà cửa, cần xem đây là nhiệm cụ cấp bách: “Việc đầu tiên là đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người dân, không để rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, thiếu cơm lạt muối, đứt bữa”.

Thủ tướng xuống tận nơi, thăm hỏi những người dân vùng tâm lũ
Thủ tướng xuống tận nơi, thăm hỏi những người dân vùng tâm lũ

Người đứng đầu Chính phủ đã đốc thúc các bộ, ngành cần nhanh chóng có kế hoạch cụ thể, khắc phục thiệt hại sau bão, hệ thống cơ sở hạ tầng cần làm sớm, để người dân ổn định sinh sống. Trước tình trạng mất điện diện rộng ở Quảng Bình, Thủ tướng cũng yêu cầu khắc phục hệ thống điện cho người dân, để cả thành phố tối, mất điện là rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, Thủ tướng đã đồng ý góp 3.000 tấn gạo hỗ trợ người dân Quảng Bình, giao Bộ Nông nghiệp hỗ trợ giống lúa và hoa màu, để người dân khôi phục sản xuất.

Không dành thời gian nghỉ ngơi, sáng ngày 16/9, Thủ tướng đã tới Hà Tĩnh thị sát. Trực tiếp chứng kiến hậu quả bão số 10 để lại vô cùng nặng nề và những khó khăn của người dân, Thủ tướng đã có buổi làm việc nhanh, ngắn gọn, chỉ đạo với lãnh đạo địa phương: “Không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi. Điều quan trọng là những giải pháp nào được đưa ra trong tình huống này”. Hành động này cho thấy, người đứng đầu Chính phủ đang nóng lòng muốn bắt tay ngay vào việc, giúp người dân ổn định cuộc sống. Hơn hết, câu nói này đã một lần nữa đã khẳng định một Chính phủ thực sự hành động, phục vụ người dân.

Thủ tướng thị sát các điểm thiệt hại, đồng ý cấp tiền, gạo khắc phục ngay các công trình thiết yếu hư hỏng sau bão, yêu cầu sửa trường cho học sinh đi học ngay đầu tuần tới
Thủ tướng thị sát các điểm thiệt hại, đồng ý cấp tiền, gạo khắc phục ngay các công trình thiết yếu hư hỏng sau bão, yêu cầu sửa trường cho học sinh đi học ngay đầu tuần tới

Rời Hà Tĩnh, buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng lại tiếp tục lên đường thị sát tại thị xã Cửa Lò – một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Nghệ An. Tại trường Tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, một điểm bị thiệt hại do bão làm tốc mái, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình cũng như kiến nghị ba vấn đề: xây dựng hệ thống cảnh báo lũ ở Kỳ Sơn và trên sống Hiếu nhằm phòng chống lũ ống, lũ quét; đồng thời nâng cấp hệ thống đê biển của tỉnh vì hiện nay mới chịu được bão cấp 10. Đánh giá đây là vấn đề lớn và rất cấp thiết, người đứng đầu Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập hợp các kiến nghị, đề cuất của tỉnh để trình Thủ tướng.

Bão số 10, cơn bão lớn nhất đổ bộ vào miền Trung nước ta tính trong hàng chục năm trở lại đây, đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho người dân. Nhưng trong hoạn nạn, tình người ấm áp vẫn còn đọng lại. Hình ảnh Thủ tướng đội mưa đi thị sát thực tế, chung tay cùng lãnh đạo địa phương, cũng như đưa ra những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời đã kéo gần khoảng cách giữa người đứng đầu Chính phủ và người dân.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương không được để bà con sống trong cảnh màn trời chiếu đất, phải sửa nhà, cấp điện ngay sau bão
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương không được để bà con sống trong cảnh màn trời chiếu đất, phải sửa nhà, cấp điện ngay sau bão

Sự có mặt cuả Thủ tướng tại vùng tâm bão và việc hủy hàng loạt công việc đã lên lịch từ trước, để tới từng gia đình động viên, thăm hỏi từng gia đình bị thiệt hại đã cho thấy, người đứng đầu Chính phủ luôn đặt an nguy và chất lượng cuộc sống của người dân mình là trên hết. Có thể thấy, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Chính phủ luôn sát cánh cùng người dân, mong những thiệt hại sau cơn bão sớm được khôi phục, muốn người dân ổn định cuộc sống. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, người dân cũng cần một Chính phủ thiết thực, vì dân như thế này. Tin rằng, tinh thần đó sẽ được lan tỏa từ cấp cao nhất của Chính phủ đến từng bộ, ban, ngành, địa phương.

Minh Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video