Thủ tướng Hun Sen “đe” giải tán đảng đối lập CNRP

11/09/2017 16:26

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Hai (11/9) đe dọa sẽ giải tán đảng đối lập – Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) nếu đảng này tiếp tục hỗ trợ nhà lãnh đạo bị giam cầm Kem Sokha, người mới đây bị buộc tội phản quốc.

Ông Kem Sokha bị bắt vào ngày 3/9 và bị buộc tội phản quốc, âm mưu chống lại chính phủ dưới sự trợ giúp của Mỹ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

“Nếu các đảng phái chính trị tiếp tục bao che và bảo vệ kẻ phản bội này, điều đó có nghĩa là đảng cũng là kẻ phản bội. Vì thế, sẽ không có thời gian để đảng này hoạt động trong tiến trình dân chủ của Campuchia nữa”, ông Hun Sen nói trong một sự kiện công khai ở Phnom Penh.

Theo tin tức đăng tải trên tờ Reuters, ông Hun Sen khẳng định, nếu hành động phản bội liên quan đến toàn bộ người trong đảng, đảng sẽ bị xử lý theo luật, “có nghĩa là giải tán đảng”.

Trước đó, ông Hun Sen cũng từng yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia.

Tòa án Phnom Penh hôm thứ Ba (5/9) đã buộc tội lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha vì phản quốc. Theo tuyên bố của tòa án, tội danh của ôn là câu kết với “một cường quốc gây ra sự xáo trộn và nguy hại cho Vương quốc Campuchia”.

Nếu bị kết án, ông Sokha phải đối mặt với 30 năm tù giam.

Ông Sokha và đảng Cứu quốc Capuchia (CNRP) là đối thủ của Thủ tướng Hun Sen – lãnh đạo đảng Nhân Dân Campuchia. Theo nhiều chuyên gia phân tích, vụ xét xử có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia vào năm sau.

Theo tờ CNA, tuy có quyền miễn trừ của một nghị sỹ quốc hội, ông Sokha vẫn bị áp giải hôm Chủ Nhật (3/9) tại nhà riêng sau một cuộc đột kích vào nửa đêm của hơn 100 cảnh sát.

Các bức ảnh cho thấy ông bị còng tay và đưa lên xe cảnh sát trước khi bị giam tại Trung tâm Hành chính số 3 ở tỉnh biên giới Tbong Khmum, cách thủ đô gần 200 km.

Ông Siphan nói với CNA: “Kem Sokha đã âm mưu với người nước ngoài, đặc biệt là những người từ Mỹ, để phá hủy cuộc bầu cử sắp tới, có nghĩa là phá hoại nền dân chủ của Campuchia. Thậm chí, ông Siphan còn gọi Kem Sokha là “một con rối” của ngoại quốc đang có ý định phá hoại an ninh quốc gia Campuchia.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video