Thủ tướng Hà Lan quyết tìm công lý cho nạn nhân vụ MH17

19/07/2014 08:57

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 19.7 tuyên bố “sẽ không nghỉ ngơi” trong công tác truy lùng những kẻ gây ra vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans và một nhóm điều tra viên đã được cử đến Ukraine để điều tra vụ rơi máy bay.

Máy bay Boeing 777-400 (số hiệu MH17) chở 298 người của hãng Malaysia Airlines (hơn phân nửa hành khách là người Hà Lan) ngày 17.7 đã rơi ở miền đông Ukraine, nơi do các tay súng phe ly khai được cho là thân Nga kiểm soát và thường xảy ra giao tranh với lực lượng quân đội Ukraine.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vui mừng nhấn nút hạ thủy con tàu ASD 3212
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Mỹ cho rằng MH17 rơi vì bị tên lửa đất đối không bắn hạ, nhưng không thể xác định ai đứng sau vụ tấn công này.

Chính quyền Ukraine gọi đây là một vụ tấn công khủng bố, tố cáo các tay súng phe ly khai đã bắn hạ MH17 bằng một tên lửa đất đối không. Truyền thông Nga lại tố cáo quân đội Ukraine bắn hạ MH17.

Trước các phóng viên, Thủ tướng Rutte nói: “Nếu đây là một vụ tấn công, những kẻ thủ ác sẽ phải được mang ra trước công lý”.

“Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tìm ra những kẻ thủ ác. Chúng tôi mắc nợ điều này đối với những nạn nhân và thân nhân của họ”, ông Rutte

Nhóm điều tra viên Hà Lan cùng Ngoại trưởng Timmermans đã đến Ukraine vào tối ngày 18.7.

Đây là thảm họa hàng không tồi tệ thứ hai đối với Hà Lan. Năm 1977, hai máy bay Boeing 747 đâm nhau ở quần đảo Canary ở Đại Tây Dương, khiến 582 người chết, trong đó có 238 người Hà Lan.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video