Thủ tướng Hà Lan chia sẻ quan ngại tình hình Biển Đông

17/06/2014 10:01

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã chia sẻ quan ngại sâu sắc với Việt Nam về tình hình ở Biển Đông.

TQ, giàn khoan, Hải Dương 981, Hà Lan, Biển Đông, Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, DOC, ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Cuộc hội đàm chiều 16/6 nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mark Rutte từ ngày 16-17/6 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại buổi hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi và thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan, một trong những đối tác EU quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển tích cực, hiệu quả và năng động trên tất cả các lĩnh vực thể hiện qua việc hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010.

TQ, giàn khoan, Hải Dương 981, Hà Lan, Biển Đông, Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, DOC, ASEAN
Quang cảnh hội đàm Việt Nam-Hà Lan

Hai Thủ tướng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như LHQ, hội nghị Cấp cao Á- Âu (ASEM), diễn đàn hợp tác giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (ASEAN-EU). Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tới Thủ tướng Mark Rutte về việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà TQ là một bên tham gia ký kết, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thủ tướng Hà Lan chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Biển Đông, khẳng định Hà Lan đồng quan điểm với Tuyên bố của EU và Tuyên bố của các Ngoại trưởng ASEAN và cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

TQ, giàn khoan, Hải Dương 981, Hà Lan, Biển Đông, Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, DOC, ASEAN
Sáng 16/6, Thủ tướng Hà Lan đã tham quan hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn. Trong ảnh, ông dạo bước trên cầu Thê Húc

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực  và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án kho cảng nhập khí hóa lỏng Sơn Mỹ tại Việt Nam, hợp đồng khung mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng cho dự án kho cảng Thị Vải giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam và Tập đoàn Shell của Hà Lan.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video