Thủ tướng Đức dự kiến “chất vấn” Tổng thống Mỹ về chương trình giám sát của NSA

11/06/2013 22:15

Trả lời các phóng viên ngày 10/06/2013, phát ngôn viên chính phủ Đức – Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ “chất vấn” Tổng thống Mỹ Obama về chương trình nghe lén thông tin liên lạc người dùng Châu Âu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong chuyến viếng thăm đầu tiên của ông tới thủ đô Berlin (Đức) vào ngày 18/06/2013 tới.

Đây được xem là dấu hiệu mới nhất thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế về chương trình giám sát truyền thông quy mô lớn của chính phủ Mỹ. Vấn đề này có thể làm giảm kỳ vọng về chuyến viếng thăm mà cả hai bên đều hy vọng sẽ tái khẳng định mối quan hệ song phương bền vững giữa Mỹ và Đức.

Thủ tướng Đức dự kiến “chất vấn” Tổng thống Mỹ về chương trình giám sát của NSA
Thủ tướng Đức dự kiến “chất vấn” Tổng thống Mỹ về chương trình giám sát của NSA

Được biết, việc đảm bảo an ninh cho các dữ liệu thông tin liên lạc của người dùng Đức và nước ngoài khi truy cập các dịch vụ tại Mỹ là rất hạn chế; trong khi đó, các quốc gia Châu Âu thường có luật pháp bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt hơn nhiều so với Mỹ, công dân Châu Âu cũng rất quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của mình.

Theo đó, các quan chức cấp cao Liên minh Châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ đặt câu hỏi với phía đối tác Mỹ về tác động của chương trình giám sát đối với sự riêng tư của người dùng Châu Âu trong cuộc họp cấp Bộ trưởng xuyên Thái Bình Dương được tổ chức tại thành phố Dublin (Ireland) ngày 13/06/2013 tới.

Được biết, quyền riêng tư được xem là một trong những quyền thiêng liêng nhất đối với người dân Đức, các quy định về quyền riêng tư tại quốc gia này đặc biệt nghiêm ngặt. Bộ Nội vụ Đức cũng cho biết đã liên lạc với các quan chức Mỹ để xác định liệu phía Mỹ đã có bất kỳ hành vi xâm phạm sự riêng tư của công dân Đức hay chưa. Dự kiến ngày 11/06/2013, Nghị viện Châu Âu (EP) sẽ thảo luận về những tiết lộ chương trình giám sát của NSA với Ủy ban Châu Âu – cơ quan điều hành khối 27 quốc gia EU. Guy Verhofstadt – người đứng đầu Liên minh Tự do và Dân chủ vì Châu Âu (ALDE) tại EP cho rằng, nếu thực sự NSA đã thu thập dữ liệu người dùng Châu Âu bất hợp pháp thì hành động này là không thể chấp nhận được và EU cần phải nhanh chóng hành động.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: AP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video