Thủ tướng đồng hành cùng lực lượng Công an nhân dân

17/02/2017 13:41

Đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với việc đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài vào kinh doanh, người dân có cuộc sống bình yên, ổn định. Thế nên, dù bận “trăm công nghìn việc”, song người đứng đầu Chính phủ vẫn quan tâm tới đời sống, công tác của lực lượng Công an nhân dân.

Các yếu tố như sự ổn định hay biến động về chính trị tại quốc gia hay một khu vực là những tín hiệu ban đầu giúp các nhà quản trị nhận diện đâu là cơ hội, đâu là nguy cơ của doanh nghiệp để đề ra các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh. Nhờ chính sách đổi mới, linh hoạt cũng như ổn định tình hình chính trị, xã hội, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về mức độ hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong khu vực và thế giới. Nhiều bài báo, chuyên gia thế giới đã đánh giá cao về môi trường kinh doanh của nước ta như trong bài “Việt Nam có tiềm năng lớn về thu hút vốn đầu tư nước ngoài” trên tờ The Diplomatic Society, tác giả cho biết “Với nhiều lợi thế so sánh và một moii trường đầu tư thông thoáng, Việt Nam đang có nhiều nỗ lực để thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài”. Bài báo lý giải nguyên nhân đã làm nên câu chuyện thành công của Việt Nam đó là nước ta đã duy trì được ổn định chính trị, xã hội và được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động của thế giới.

20170718125952-6
Trong hầu hết mỗi chuyến thị sát, gặp gỡ đơn vị, lực lượng Công an nhân dân, người đứng đầu Chính phủ đều nhấn mạnh, chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ cần phải nỗ lực, mưu trí hơn nữa để đảm bảo một môi trường an toàn, thu hút thêm nhà đầu tư đến với Việt Nam.

Thời gian qua, bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế Thủ tướng cũng đặc biệt dành nhiều quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Vì người đứng đầu Chính phủ luôn nhận thức rằng, hội nhập với thế giới, thu hút nhiều nhà đầu tư đến với Việt Nam, nhưng chính điều đó sẽ kéo theo nhiều thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro, là con dao hai lưỡi, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển của đất nước.

Trong hầu hết mỗi chuyến thị sát, gặp gỡ đơn vị, lực lượng Công an nhân dân, người đứng đầu Chính phủ đều nhấn mạnh, chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ cần phải nỗ lực, mưu trí hơn nữa để đảm bảo một môi trường an toàn, thu hút thêm nhà đầu tư đến với Việt Nam. Trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, Thủ tướng đã chỉ ra nhiều thách thức, đang là rào cản cho sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống, môi trường đầu tư kinh doanh: tội phạm công nghệ cao; tội phạm xuyên quốc gia; khủng bố; tội phạm ma túy; tội phạm sử dụng vũ khí nóng; tội phạm kinh tế … Chính vì vậy, Thủ tướng đã yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ cần nhận thức hơn tầm quan trọng công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, bởi “Đây là một điệu kiện quan trọng để phát triển đất nước, đảm bảo cuộc sống của người dân”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần kí kết hiệp định tương trợ tư pháp, hiệp định dẫn độ với các quốc gia trong và ngoài khu vực, vì đây chính là đòn bẩy hỗ trợ đắc lực cho Việt Nam trong việc bắt các lại tội phạm gian xảo về quy án.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần kí kết hiệp định tương trợ tư pháp, hiệp định dẫn độ với các quốc gia trong và ngoài khu vực, vì đây chính là đòn bẩy hỗ trợ đắc lực cho Việt Nam trong việc bắt các lại tội phạm gian xảo về quy án.

Trong những năm gần đây, số đối tương tội phạm bỏ trốn ra nước với phương thức lẫn trốn ngày càng tinh vi, xảo quyệt như Trịnh Xuân Thanh, Giang Kim Đạt, Dương Trí Dũng, Nguyễn Đức Dũng… Trước thực trạng tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng như vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần kí kết hiệp định tương trợ tư pháp, hiệp định dẫn độ với các quốc gia trong và ngoài khu vực, vì đây chính là đòn bẩy hỗ trợ đắc lực cho Việt Nam trong việc bắt các lại tội phạm gian xảo về quy án. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Bộ Công an cần chủ động hợp tác, phối hợp với các nước, tổ chức quốc tế tại các diễn đàn song phương, đa phương để trau dồi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống tội phạm. Phải biết tận dụng kênh hợp tác quốc tế, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa nước ta với các nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Không những yêu cầu, chỉ đạo cũng như đưa ra các thách thức, đang là rào cản cho sự phát triển kinh tế đất nước, Thủ tướng cũng rất quan tâm đến đời sống cũng như thấu cảm với những hiểm nguy, gian khổ, vất vả, chịu nhiều thiệt thòi, thậm chí là hi sinh hanh phúc gia đình cuả các cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành nhiệm vụ: cảnh sát hình sự phải đối mặt với tội phạm có vũ khí nóng, len lỏi sâu vào tận hang ổ của tội phạm; cảnh sát phòng cháy chữa cháy lao mình vào giặc lửa bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân; cảnh sát giao thông dầm mình giữa trời mưa giông, nắng gắt điều tiết giao thông… Mỗi chuyến thị sát ông luôn chuyện trò thân tình, động viên, khen ngợi những thành tích, cống hiến của các cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, trong dịp tết Đinh Dậu, Thủ tướng đã đến thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Ông biết những ngày tết các chiến sĩ phải ứng trực, tuần tra, bảo vệ an ninh, trật tự, không có điều kiện sum họp, đoàn tụ cùng gia đình “Các đồng chí đã hi sinh tình cảm gia đình, hạnh phúc cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Tất cả chúng ta trân trọng và ghi nhận sự hi sinh, đóng góp của các đồng chí”. Chính những lời động viên, khích lệ ấy của Thủ tướng đã tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, để người dân đón tết được vui vẻ, an toàn.

 Chính những lời động viên, khích lệ ấy của Thủ tướng đã tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, để người dân đón tết được vui vẻ, an toàn.
Chính những lời động viên, khích lệ ấy của Thủ tướng đã tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, để người dân đón tết được vui vẻ, an toàn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn nhấn mạnh tính chất nhân dân trong mọi hoạt động, công tác của lực lượng Công an nhân dân. Ông cũng dặn dò cán bộ, chiến sĩ Công an khi thực hiện nhiệm vụ phải gần gũi nhân dân, dựa vào lực lượng của nhân dân, xa rời nhân dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được. Nhân dân có hàng triệu tai mắt, nếu Công an biết dựa vào nhân dân thì đây sẽ là cánh tay rất đắc lực của cán bộ, chiến sĩ. Người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định: “Lực lượng của chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của nhân dân để tiếp tục hoàn thiện mình, xứng đáng là Cảnh sát nhân dân”. Quả thật vậy, việc giữ gìn trật tự, an ninh càng phải dựa vào sáng kiến và lực lượng của nhân dân, những phản ánh, đóng góp kịp thời có giá trị của họ, các cán bộ, chiến sĩ sẽ chấn chỉnh lại lề lối, tác phong, năng lực làm việc của mình. Từ đó, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp, khắc phục, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác, phục vụ ngày càng tốt hơn, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của người dân về lực lượng Công an nhân dân.

Thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ dù phải giải quyết rất nhiều công việc nhưng ông vẫn luôn đồng hành cùng với lực lượng Công an nhân dân, tiếp thêm tinh thần cho các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tàn bạo… đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân tinh thần phải luôn mưu trí, dũng cảm, tinh nhuệ, bản lĩnh hơn nữa để bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, môi trường đầu tư an toàn và cuộc sống bình yên cho người dân.

Minh Hòa 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video