Thủ tướng đi thăm LB Nga và dự Hội nghị Copenhagen

14/12/2009 01:36

Sáng 14/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội đi thăm, làm việc tại LB Nga và dự Hội nghị biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch.

Tham gia Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại LB Nga có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn phong, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên và lãnh đạo một số Bộ, ngành.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – LB Nga

Chuyến thăm Nga từ 14-15/12 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo lời mời của Thủ tướng V. Putin.

Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn ở các cấp, tạo ra cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ song phương.

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển. Kim ngạch hai chiều từ khoảng 350-400 triệu USD vào giữa những năm 1990 đã lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2007, tăng trung bình 15%/năm. Năm 2008, kim ngạch hai chiều đạt 1,641 tỷ USD và 10 tháng đầu năm 2009 đạt 1,59 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

LB Nga có 55 dự án với tổng số vốn là 302,9 triệu USD, đứng thứ 23/81 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Thời gian qua, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Nga đã sang tìm hiểu và khảo sát thị trường Việt Nam. Tháng 11/2007, lần đầu tiên gần 100 doanh nghiệp đại diện cho 50 công ty lớn của Nga do Chủ tịch Phân ban Nga trong Hội đồng doanh nghiệp Nga – Việt dẫn đầu đã thăm Việt Nam, tìm hiểu khả năng đầu tư vào Việt Nam. Lĩnh vực dầu khí, năng lượng vẫn là những lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách hai nước.

Hợp tác khoa học, công nghệ, giáo dục – đào tạo, du lịch được tăng cường. Các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước diễn ra sôi nổi, trong đó có việc tổ chức Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam và Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga. LB Nga vẫn là một trong những nước góp phần đào tạo nguồn nhân lực chính cho Việt Nam.

Chuyến thăm, làm việc tại LB Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga; duy trì cơ chế tiếp xúc chính trị cấp cao và quan hệ làm việc chặt chẽ giữa Lãnh đạo hai nước.

Việt Nam tích cực tham gia bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất

Hội nghị Thế giới về biến đổi khí hậu được tổ chức tại thành phố Copenhagen, Vương quốc Đan Mạch từ ngày 16-18/12/2009. Đây là hội nghị lần thứ 15 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP15) và Hội nghị lần thứ 5 các bên tham gia Nghị định thư Kyoto (CMP5) nhằm kiểm điểm, tổng kết tình hình thực hiện Công ước và Nghị định thư; đưa ra các giải pháp, các hoạt động ưu tiên đối với thế giới để thúc đẩy tiến trình thực hiện các cam kết trong khuôn khổ Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto.

Hội nghị Thế giới về biến đổi khí hậu tại Copenhagen lần này mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì dự kiến Hội nghị sẽ đưa ra các thỏa thuận quốc tế mới để ứng phó với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu giai đoạn sau năm 2012, thời hạn cam kết đầu tiên của Nghị định thư Kyoto kết thúc.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Thế giới về biến đổi khí hậu là nhằm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video