Thủ tướng chọn lắng nghe để hành động

04/01/2018 16:25

Sau nhiều giờ “nín thở”, chờ đợi, người dân đã thực sự vỡ òa, vui mừng khi biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm ngừng thu phí BOT Cai Lậy. Cả trăm người dân đi qua trạm đã mang theo thùng loa phát bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”; nhiều tài xế lưu thông ngang qua trạm thu phí cũng hưởng ứng vẫy tay reo hò theo; người dân mổ gà vịt để ăn mừng… Điều này cho thấy người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe tiếng lòng của người dân, đánh trúng vào vấn đề mà dư luận bức xúc lâu nay. 

Nhiều tài xế hồ hởi ăn mừng sau quyết định tạm dừng thu phí trạm Cai Lậy của Thủ tướng.
Nhiều tài xế hồ hởi ăn mừng sau quyết định tạm dừng thu phí trạm Cai Lậy của Thủ tướng.

Trong nhiều ngày qua, điểm nóng BOT Cai Lậy đã khiến cánh tài xế, người dân sống gần khu vực trạm cũng như cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang lẫn các bộ, ngành liên quan căng thẳng, cả nước dõi theo, nóng lòng chờ đợi kết quả. Xét thấy vị trí BOT Cai Lậy đặt còn nhiều bất cập, chính vì vậy, mặc dù đang bận rộn, công tác tại Hải Phòng với nhiều công việc quan trọng cần giải quyết, không dành thời gian nghỉ ngơi, cuối giờ chiều ngày 04/12, Thủ tướng đã có buổi họp khẩn, làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, các bộ, ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm ra giải pháp cho trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Sau khi lắng nghe các bộ, ngành báo cáo về vụ việc, hiểu được gốc gác của vấn đề không chỉ ở vị trí trạm đặt bất hợp lý mà đó còn là cách giải quyết vấn đề của cơ quan chức năng khi tìm cách “vá víu, tạm bợ” mà không xử lý vụ việc một cách thấu đáo đã khiến cho người dân không đồng tình. Chính vì vậy, Thủ tướng đã nhanh chóng đưa ra cách xử lý, quyết định tạm dừng thu phí, yêu cầu Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan cùng nhau ngồi lại bàn bạc, tìm cách giải quyết căn nguyên của vấn đề, đồng thời phải đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp với thực tiễn và lấy lòng dân làm gốc.

Bên cạnh đó, Người đứng đầu Chính phủ còn gợi ý tới các bộ ngành rằng: “Có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không phù hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị, tiếp thu để sửa chữa”. Câu nói của Thủ tướng chính là lời nhắc nhở đến với các bộ, ngành cần soi vào đó để triển khai phương án xử lý, không chỉ riêng với vụ việc BOT mà còn các vấn đề nóng khác trong xã hội cũng nên như vậy. Cái gì cũng nói “đúng quy trình” nhưng chính sách chưa hợp với lòng dân thì phải xem xét nghiêm túc, linh động xử lý với tinh thần tôn trọng ý kiến của người dân. Một “Chính phủ kiến tạo” thì cần những chính sách phải đi vào cuộc sống, không xa rời thực tế và phải được người dân chấp nhận. Nếu như người dân không đồng thuận thì coi như những quyết sách, chủ trương chỉ nằm trên giấy tờ để lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng nhau ngắm mà thôi.

Người đứng đầu Chính phủ còn gợi ý tới các bộ ngành rằng: “Có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không phù hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị, tiếp thu để sửa chữa”.
Người đứng đầu Chính phủ còn gợi ý tới các bộ ngành rằng: “Có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không phù hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị, tiếp thu để sửa chữa”.

Qua sự việc lần này và nhìn lại thời gian qua, có vẻ như những vụ việc mang “tính thời sự” đang được các bộ, ngành đẩy dồn lên hết cho Thủ tướng giải quyết rất nhiều. Nếu chăm đọc báo sẽ thấy những dòng tin dạng như: “Xin ý kiến Thủ tướng phương án điều chỉnh giá xăng”; “Xin ý kiến Thủ tướng vụ xây resort ở Vườn Quốc gia Ba Vì”; lấp sông ở Đồng Nai hay chặt cây xanh ở Hà Nội đều xin ý kiến Thủ tướng; xử lý một trường nhà trẻ tình thương mang tên Hạnh Phúc ở huyện Bình Chánh, TP. HCM cũng phải “báo cáo Thủ tướng” theo yêu cầu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đích thân Thủ tướng gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Chung chỉ đạo kịp thời vụ quán cà phê Xin Chào giải tỏa những bức xúc, dồn nén của người dân…

Vì sao những vụ việc tưởng chừng như rất nhỏ và thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, bộ, ngành thì lại cứ phải “báo cáo” hoặc “xin ý kiến” của Thủ tướng như vậy? Vì sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp lại không xử lý mà phải đợi yêu cầu từ trên xuống. Vì sao nhiều vụ việc phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến, trong khi nếu các cơ quan làm đúng chức năng, thẩm quyền của mình thì những vụ việc đó chắc chắn không trở thành điểm nóng gây bức xúc cho người dân.

Quay trở lại với câu chuyện BOT Cai Lậy, thời gian 30 ngày là quá đủ để cơ quan chức năng đưa ra giải pháp ổn thỏa, vẹn toàn nhất. Bởi, mấu chốt vấn đề là gì? Mâu thuẫn do đâu? Nguyện vọng của người dân như thế nào? Thì có lẽ những người trong cuộc đều đã hiểu tường tận. Dư luận kỳ vọng tình hình sẽ chuyển biến rõ rệt, các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, đưa BOT về đúng bản chất của nó. Với những chính sách, quy định nào chưa được người dân đồng thuận, hài lòng, thì các “công bộc” cần xem xét lại. Phải hiểu rằng, tất cả mọi chủ trương, chính sách đều phải hướng đến sự hài lòng của người dân, đó chính là thước đo cho một Chính phủ kiến tạo, vì người dân mà phục vụ.

Minh Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM