+
Aa
-
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA
30/08/2006 10:35

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA trong thời gian còn lại của năm 2006 và gia hạn thời gian ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý dự án ODA.

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA trong thời gian còn lại của năm 2006 nhằm bảo đảm kế hoạch giải ngân cho cả năm, và gia hạn thời gian ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý dự án ODA đến cuối tháng 9/2006.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về các biện pháp nâng cao hiệu quả dự án, giảm gánh nặng thanh toán phí cam kết cho các dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) của Bộ Tài chính và yêu cầu Bộ Tài chính thông báo cụ thể với các cơ quan liên quan, Cơ quan chủ quản/ Chủ dự án về vấn đề này. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua Tổ Công tác ODA, làm việc cụ thể với Cơ quan chủ quản/Chủ dự án để tìm biện pháp khắc phục các vướng mắc làm chậm tiến độ giải ngân của các dự án ODA, tập trung vào các dự án vay vốn WB.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Cơ quan chủ quản/Chủ dự án của các dự án đang bị chậm tiến độ phối hợp với Tổ Công tác ODA rà soát lại các dự án bị chậm tiến độ theo hướng: Đối với các dự án không có khả năng và kế hoạch khả thi thực hiện giải ngân đúng hạn, cần kiên quyết hủy bỏ nguồn vốn vay; đồng thời, chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành đối với các dự án bị chậm tiến độ làm tăng số phí cam kết phải thanh toán cho WB.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan đặc biệt lưu ý đến khả năng thực hiện của Cơ quan chủ quản/Chủ dự án khi xây dựng danh mục chương trình, dự án vay vốn WB thời kỳ 2006-2010. Các cơ quan lập dự án và cơ quan phê duyệt dự án cần tăng cường trách nhiệm trong việc xây dựng và triển khai dự án, nhằm tránh tình trạng các dự án được xây dựng kém chất lượng, dàn trải, thiếu tập trung, quy mô vốn lớn không phù hợp với năng lực thực hiện.

Việc đàm phán các dự án vay WB phải căn cứ vào Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Quyết định đầu tư của dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định hiện hành, và phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể triển khai thực hiện được dự án ngay sau khi Hiệp định tín dụng của Dự án có hiệu lực.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều