+
Aa
-
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản
04/10/2007 16:13

Chiều 4/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori.

Đại sứ Hattori đã chuyển đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lời chia buồn sâu sắc của Chính phủ Nhật Bản tới các nạn nhân trong vụ tai nạn tại công trường xây dựng cầu Cần Thơ vừa qua, lời xin lỗi toàn thể nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố nghiêm trọng này. Đại sứ cho rằng đây là một trong những vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử viện trợ phát triển quốc tế của Nhật Bản trong 40 năm qua. Đại sứ khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ làm hết sức mình để phối hợp với Chính phủ Việt Nam khắc phục sự cố nghiêm trọng này, không vì sự cố này mà làm ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước cũng như ảnh hưởng tới việc thực hiện các dự án khác của Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận lời xin lỗi, lời chia buồn sâu sắc của Chính phủ Nhật Bản và hoan nghênh sự trợ giúp của Chính phủ, các bên hữu quan của Nhật Bản đã tích cực hợp tác với Chính phủ và các bên của Việt Nam trong việc tìm kiếm cứu nạn, trợ giúp, khắc phục sự cố nói trên trong những ngày qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau trong thời gian tới để khắc phục sự cố, như tìm cho được nạn nhân còn mất tích tại công trường, cố gắng hết sức để cứu chữa cho những người bị thương, trợ giúp cho các gia đình có người bị chết và bị thương về trước mắt cũng như lâu dài.

Thủ tướng thông báo: Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập Ủy ban Nhà nước để điều tra và có kết luận về nguyên nhân sự cố cũng như trách nhiệm của các bên hữu quan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản cử đại diện của cơ quan khoa học độc lập về ngành cầu đường tham gia vào Ủy ban này. Sau khi Ủy ban tìm ra nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm liên quan đến sự cố, các nhà thầu cần tiếp tục triển khai thi công công trình và phải luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là sự cố nằm ngoài mong muốn của Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ Nhật Bản. Sự việc xảy ra là rất đáng tiếc, song Thủ tướng khẳng định, không vì sự cố trên mà làm ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc

(Chính phủ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều