Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

14/02/2007 14:38

Sau khi buổi Đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng diễn ra từ 9h00 đến 12h00, ngày 09/02/2007 với chủ đề : “Vì một Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; hội nhập thành công, phát triển bền vững” kết thúc, các kỹ thuật viên, biên tập viên của Ban tổ chức đã rà soát, nghe lại băng ghi âm gốc và sửa chữa các lỗi biên tập nhằm chuyển tải đầy đủ hơn, chính xác hơn nội dung các câu trả lời đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Riêng phần Thủ tướng nói về tiền lương trong câu trả lời chung gồm rất nhiều vấn đề, chúng tôi đã tách riêng thành một câu hỏi và câu trả lời để bạn đọc dễ theo dõi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc toàn bộ nội dung buổi Đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Khai mạc:

– 8h35’ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các vị khách đã có mặt tại phòng Đối thoại trực tuyến của Website Chính phủ tại 16 Lê Hồng Phong, Hà Nội

– Gần 50 phóng viên báo chí trong và ngoài nước có mặt.

– 8h42’ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao phát biểu về hoạt động đối thoại trực tuyến.

Phát biểu của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao, Trưởng Ban Chỉ đạo Website Chính phủ tại buổi đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ:

Kính thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thưa quý vị và các bạn.

Nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhân dân, hơn một năm qua, sau khi khai trương và đi vào hoạt động, Website Chính phủ đã tích cực triển khai xây dựng công nghệ đối thoại trực tuyến và tiến hành thử nghiệm để thực hiện thường xuyên các buổi đối thoại giữa các thành viên Chính phủ với nhân dân qua Website Chính phủ. Hôm nay, Website Chính phủ đã phối hợp với các báo và Truyền hình Việt Nam thực hiện buổi đối thoại trực tuyến đầu tiên của Thủ tướng với nhân dân.

Buổi đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay là sự tiếp nối truyền thống gắn bó, gần gũi, lắng nghe ý kiến nhân dân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta. Phương thức giao lưu trực tuyến với nhân dân qua Internet sẽ được Chính phủ, thành viên Chính phủ, và lãnh đạo các cấp hành chính thực hiện thường xuyên trên Website Chính phủ và các website khác, góp phần thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực của bộ máy quản lý Nhà nước cùng với lộ trình xây dựng một nền Hành chính điện tử; thực hiện công khai hóa, minh bạch hóa thông tin, góp phần đẩy mạnh dân chủ trong đời sống xã hội; lắng nghe và tích cực giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, nhằm thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng một nước Việt Nam XHCN, dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; hội nhập thành công, phát triển bền vững.

– 8h45’ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu mở đầu buổi đối thoại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu mở đầu buổi đối thoại:

Thưa đồng bào, đồng chí thân mến,

Tôi xin có lời chào trân trọng, thân thiết đến tất cả đồng chí, đồng bào ta đang sống, làm việc ở cả trong và ngoài nước. Tôi chân thành cảm ơn và đánh giá rất cao việc đồng chí, đồng bào đã quan tâm và đã gửi đến tôi hơn 20.000 câu hỏi trong buổi đối thoại trực tuyến này.

Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là những nguyện vọng chính đáng, là tình cảm, là trách nhiệm rất cao, rất tốt đẹp của đồng chí, đồng bào đối với tương lai phát triển của đất nước ta, dân tộc ta, nền kinh tế chúng ta, cũng như đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước ta.

Tôi xin được bắt đầu trao đổi ý kiến với đồng chí, đồng bào.

* Nội dung đối thoại:

Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Thị Thu Huyền, (Hà Nội); Lê Trung Hưng Biên Hòa, Đồng Nai); Phạm Văn Kiên (Vĩnh Phú) và nhiều bạn đọc khác: Xin Thủ tướng có nhận định khái quát về tình hình KT-XH năm 2006, cả thành tựu và yếu kém. Mặc dù năm 2006 đã khép lại với nhiều thắng lợi, nhưng vẫn còn tồn dư một số vấn đề kinh tế nổi cộm như tình trạng tham nhũng, việc sử dụng nguồn vốn ODA kém hiệu quả… Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có những quyết sách gì trong năm 2007 để phục hưng nền kinh tế?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Câu hỏi này của các bạn có phạm vi rất rộng. Tôi chỉ xin nêu mấy ý kiến sau đây:

Năm 2006, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm 2006-2010. Bằng sự nỗ lực của cả nước, của cả đân tộc ta, với thành tựu của 20 năm đổi mới, chúng ta đã khép lại năm 2006 với những thành quả to lớn, có ý nghĩa rất quan trọng. Nổi bật là:

Thứ nhất: Chính trị-xã hội ổn định, quyền dân chủ và quyền lợi chính đáng của người dân được tôn trọng, được bảo đảm. Nhân dân ta lạc quan tin tưởng vào tương lai, tiền đồ phát triển tốt đẹp của đất nước ta, dân tộc ta và vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước ta.

Thứ hai là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá cao (GDP tăng gần 8,2%), chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh tốt hơn, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Cùng với phát triển kinh đời sống các tầng lớp nhân dân tiếp tục được cải thiện, giảm được 3% số hộ nghèo trong năm 2006.

Thứ ba là: Văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng cod những ước tiến bộ với những kết quả tốt hơn.

Thứ tư là: Cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng cũng đạt được một số kết quả bước đầu, được nhân dân ta đồng tình và mong muốn hy vọng sẽ đạt được những kết quả tốt hơn.

Thứ năm là: Quốc phòng an ninh được tăng cường.

Thứ sáu là: Công tác đối ngoại đạt được thành tựu lớn, quan trọng. Với việc chúng ta gia  nhập WTO; tổ chức thành công Hội nghị APEC; việc các nước châu Á đồng tình đề cử Việt Nam là Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009; Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước  đặc biệt quan tâm về tôn giáo (CPC) và phải thực hiện quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam (PNTR).

Có thể nói rằng, thành tựu đạt được của năm 2006 cũng là thành tựu của 20 năm đổi mới đã tạo nên thế và lực mới; tạo nên thời cơ, vận hội mới; tạo nên điều kiện thuận lợi mới để chúng ta đẩy nhanh hơn, mạnh hơn tốc độ phát triển trên các lĩnh vực, đưa nước ta sớm ra khỏi tình trạng kém phát triển, tạo nền tảng cơ bản để nước ta trở thành nước công nghiệp trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, năm 2006 đã khép lại, đúng như các bạn đã nêu là vẫn còn tồn tại những vấn đề kinh tế-xã hội nổi cộm, yếu kém. Chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận rằng còn rất nhiều bất cập, yếu kém, khuyết điểm, không thể chủ quan, thỏa mãn, xem thường. Nổi lên là:

Thứ nhất là: Quy mô của nền kinh tế còn rất nhỏ, nước ta vẫn là một nước nghèo (bình quân năm 2007 mới có 720 USD/đầu người) nằm trong khoảng 40 nước có thu nhập thấp của thế giới, thu nhập đầu người đứng thứ 7 trong 10 nước ASEAN.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm.

Chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh (cả cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm) vẫn còn thấp, trong khi chúng ta đã là thành viên của WTO.

Hạ tầng kinh tế-xã hội còn rất yếu kém.

Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp.

Thứ hai là: Vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc về văn hóa xã hội như: việc làm cho người lao động và đời sống của đồng bào ở nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số; chất lượng trong giáo dục đào tạo; tệ nạn về ma túy, mại dâm/HIV; tai nạn giao thông… đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực giải quyết tốt hơn, quyết liệt hơn.

Thứ ba là: Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, vẫn là nguy cơ và là thách thức đối với chúng ta.

Thứ tư là: Nền hành chính quốc gia và quản lý nhà nước tuy có bước tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều yếu kém, khuyết điểm. Thủ tục hành chính vẫn còn rắc rối, phiền hà, làm cản trở sự phát triển, gây bất bình trong nhân dân.

Nguyên nhân có rất nhiều, có cả khách quan và chủ quan. Là người đứng đầu Chính phủ, tôi nhận phần trách nhiệm của mình về những yếu kém, khuyết điểm nói trên.

———-

Nguyễn Đình Phong (Nghệ An); Phạm Anh Tuấn (Đồng Tháp); Nguyễn Thị Đỗ Quyên (TP.HCM): Thưa Thủ tướng, xin Thủ tướng cho biết những nhiệm vụ chủ yếu về phát triển KT-XH năm 2007?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Để tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua thách thức, khó khăn, tiếp tục đưa nền kinh tế nước ta phát triển nhanh và bền vững, năm 2007, Chính phủ sẽ tập trung triển khai đồng bộ, đồng thời các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp mà Đảng, Quốc hội đã đề ra (Website Chính phủ và các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải, tôi xin không nêu lại), trong đó, Chính phủ sẽ tập trung sức cao nhất, với các biện pháp tổng hợp để phấn đấu đạt được tốt nhất các nhiệm vụ sau đây:

1. Tăng trưởng kinh tế 8,5% gắn liền với nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh.

2. Đẩy mạnh cải cách hành chính cả về thể chế cơ chế, tổ chức bộ máy cán bộ công chức, quản lý tài chính công, đặc biệt trọng tâm là cải cách có kết quả tốt hơn về thủ tục hành chính để giải phóng mạnh mẽ lực lượng sản xuất, để đáp ứng đòi hỏi bức xúc, chính đáng của người dân.

3. Thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó tập trung chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng để ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.

Đây là 3 nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong năm 2007. Hàng tháng, Chính phủ sẽ có kiểm điểm, đánh giá kết quả về thực hiện 3 nhiệm vụ nầy. Rất mong được đồng chí, đồng bào ủng hộ nỗ lực nầy của Chính phủ.

———-

Nguyễn Đình Chinh (Hà Nội) và nhiều bạn đọc khác: Qua báo chí, internet có đưa tin về “Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ G.Bush”, qua đó tôi hiểu được một phần quan trọng về chính sách đối nội, đối ngoại của Tổng thống Bush trong năm 2007. Chúng tôi rất muốn Thủ tướng hàng năm cũng nên đưa ra thông điệp về các chính sách, cương lĩnh hành động của mình sẽ thực hiện trong năm để người dân được biết, qua đó người dân có thể giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xin Thủ tướng cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi hoan nghênh ý kiến đề nghị rất xây dựng này của bạn.

Mỗi nước có cách làm khác nhau. Ở Việt Nam chúng ta, không có “Thông điệp đầu năm” của người đứng đầu Chính phủ, mà cuối năm (khoảng tháng 10, tháng 11), Thủ tướng Chính phủ có Báo cáo trước Quốc hội về nhận định, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội trong năm; nêu rõ những mặt làm được, làm tốt, những mặt chưa được, chưa tốt; nguyên nhân và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện cho cả năm tới.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân ta sẽ thảo luận, xem xét Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ và có Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Quốc hội ngay từ đầu năm. Với điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam ta, tôi cho rằng như vậy là phù hợp, thiết thực.

Rất mong các bạn theo dõi Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội và Nghị quyết của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội hàng năm của đất nước ta, trong đó nêu rõ về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và chính sách chủ yếu để phát triển các lĩnh vực của đất nước (cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cải cách hành chính, chống tham nhũng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…). Nói cách nào đó, cũng có thể coi đây là Thông điệp chính thức hàng năm của Nhà nước ta, của Chính phủ chúng ta.

———-

Phạm Trường Hà, Đinh Toàn Thắng (Hà Nội): Thủ tướng nghĩ thế nào khi có nhận định cho rằng doanh nghiệp nhà nước yếu kém gây thiệt hại cho nền kinh tế. Việc “Tập đoàn hoá các Tổng công ty nhà nước hiện nay là không giống ai, bình mới rượu cũ, thậm chí phình thêm bộ máy, nhân sự, không đúng với bản chất của một tập đoàn kinh tế”?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Về ý kiến của bạn, tôi xin được trao đổi thắng thắn rằng, nhận định như vậy là không khách quan, không công bằng.

Doanh nghiệp nhà nước của ta được hình thành trong điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam ta. Tuy cũng có không ít yếu kém, khuyết điểm, nhưng phải nói rằng doanh nghiệp nhà nước của ta đã đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của đất nước, cả trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước, trong đấu tranh chống bao vây cấm vận và trong suốt 20 năm đổi mới vừa qua. Doanh nghiệp Nhà nước luôn là lực lượng chủ lực, nòng cốt của nền kinh tế nước ta.

Chúng ta đổi mới, chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Quá trình này cũng là quá trình đổi mới DNNN, từ dựa vào bao cấp, hỗ trợ của Nhà nước sang tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hoạt động cạnh tranh, bình đẳng trong cơ chế thị trường. Hầu hết DNNN đã được cổ phần hóa, đã hình thành doanh nghiệp đa sở hữu, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (từ 12.000 năm 1996 nay chỉ còn 1.800 doanh nghiệp vốn Nhà nước).

Tuy còn  phải tiếp tục hoàn thiện hơn, nhưng có thể nói rằng chúng ta đã cơ bản thành công trong đổi mới DNNN. DNNN đến nay đã hoàn toàn hoạt động theo cơ chế thị trường, đã hình thành doanh nghiệp đa sở hữu, cạnh tranh, hợp tác bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp khác cả trong và ngoài nước, trong khuôn khổ pháp luật của nước ta và thông lệ quốc tế.

Đến nay DNNN vẫn đóng góp khoảng 39% GDP, 40% Ngân sách nhà nước, 50% kim ngạch xuất khẩu. Các Tập đoàn kinh tế, các tổng công ty vẫn đạt mức tăng trưởng trên 11% trong năm 2006. Các bạn có thể tin rằng đây là thông tin nghiêm túc của Chính phủ về doanh nghiệp nhà nước của ta.

———-

Trần Thanh Hòa (Nghệ An); Nguyễn Mạnh Hùng (TP.HCM): Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO. Đảng ta đã có nghị quyết, Chính phủ đã có chương trình hành động rất đầy đủ, toàn diện, nhưng thưa Thủ tướng, với trách nhiệm của mình, Ngài cho rằng những nhiệm vụ nào là then chốt nhất?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam chúng ta đã là thành viên của WTO, với thời cơ, thuận lợi rất lớn, nhưng thách thức cũng không nhỏ. Trung ương Đảng đã có nghị quyết, Chính phủ đã có chương trình hành động, trong đó đã đề cập rõ mục tiêu, quan điểm, giải pháp để nước ta phát triển nhanh, bền vững. Với trách nhiệm là người đứng đầu Chính phủ, tôi có trách nhiệm sẽ triển khai thực hiện đồng bộ các mục tiêu, giải pháp đã đề ra. Trong đó sẽ tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ mà theo tôi là rất then chốt, rất cơ bản cả trước mắt cũng như lâu dài. Đó là:

Một là, phải cải cách mạnh mẽ, hiệu quả nền hành chính quốc gia, cả về thể chế cơ chế, tổ chức bộ máy, cán bộ công chức, quản lý tài chính công mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính để phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế, để giải phóng lực lượng sản xuất, thu hút đầu tư, huy động sức mạnh của toàn dân tộc vào phát triển kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh cả cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm.

Hai là, phải tập trung đào tạo nhanh có chất lượng nguồn nhân lực, phát triển nhanh giáo dục-đào tạo và khoa học công nghệ, coi đây thực sự là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước ta, nền kinh tế chúng ta nhanh và bền vững.

Ba là, huy động các nguồn lực của Nhà nước, của doanh nghiệp các thành phần kinh tế, của nhà đầu tư trong và ngoài nước, của sự hỗ trợ phát triển ODA của bạn bè, đối tác trên thế giới để đầu tư xây dựng nhanh kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội như: đường giao thông, bến cảng, sân bay, điện, hạ tầng công nghệ thông tin, thủy lợi, trường học, bệnh viện, nước sạch…

Không thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ nêu trên sẽ không nâng cao được sức cạnh tranh, sẽ không phát triển được trong điều kiện hội nhập và cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Chính phủ đang triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm tập trung thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ nầy.

———-

Nguyễn Văn Sắc (57 tuổi, TP.HCM); Nguyễn Văn Tuấn (43 tuổi, Hà Nội); Đỗ Văn Bình (38 tuổi, Phú Thọ); Nguyễn Chí Dũng (28 tuổi, Thái Nguyên); Đinh Thị Cúc (20 tuổi, Hà Nội): Khi Việt Nam gia nhập WTO, Thủ tướng đã có bài viết rất hay, rất sâu sắc đăng trên Website Chính phủ và các báo. Chúng tôi xin hỏi Thủ tướng một điều, Thủ tướng có tin chắc rằng lần này Việt Nam ra biển lớn nhất định sẽ thành công không?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống rất tốt đẹp, rất anh hùng của mấy nghìn năm lịch sử. Trong 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo của  Đảng Cộng sản Việt Nam, một Đảng cách mạng và khoa học, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hy sinh để giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; tạo nên và xây dựng nên cơ đồ ngày nay.

Có thể nói rằng, chúng ta buộc lòng phải cầm súng chiến đấu và đã chiến thắng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, chúng ta đã đổi mới và đổi mới thành công trong sự nghiệp chuyển nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường và chúng ta đã hội nhập có kết quả bước đầu rất quan trọng, rồi đây chúng ta sẽ hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới và nhất định sẽ giành được thắng lợi, sẽ đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đây là ý chí và quyết tâm của toàn thể nhân dân Việt Nam ta. Đã là ý chí, quyết tâm của toàn dân nhất định chúng ta sẽ thành công.

———-

Nguyễn Thế Kim (33 tuổi, Bà Rịa –Vũng Tàu), Nguyễn Sơn Nam (21 tuổi, Hà Nội): Thưa Thủ tướng, chúng ta đã là thành viên WTO, phải hội nhập, cạnh tranh quyết liệt nhưng người nghèo còn nhiều quá. Thủ tướng có giải pháp gì để giúp đồng bào ta sớm thoát nghèo?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cả thế kỷ bị xâm lược buộc chúng ta phải chiến đấu chống ngoại xâm. Chiến tranh tàn phá, nền kinh tế đổ nát, một đất nước nghèo đói sau chiến tranh lại bị bao vây cấm vận. Bằng sự nỗ lực của cả nước, ý chí quật cường của cả dân tộc ta và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, 20 năm qua chúng ta đã làm giảm số hộ nghèo đói (theo tiêu chí quốc tế) từ gần 60% xuống còn 19% vào năm 2006.

Để giảm nhanh hộ nghèo trong những năm tới, Chính phủ đã đề ra kế hoạch là phấn đấu mỗi năm giảm 3% số hộ nghèo. Ngoài các giải pháp chung về phát triển KT-XH tạo điều kiện thuận lợi cho mọi nguời dân tự vươn lên thoát nghèo, trở thành khá giả, Chính phủ đã ban hành các chính sách đặc thù để trợ giúp người dân thoát nghèo cụ thể như sau:

Chính phủ có chương trình quốc gia về xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người nghèo với những nội dung cụ thể như trợ giúp về vốn, về giống, về kỹ năng sản xuất…

Có Chương trình 135 đầu tư từ ngân sách nhà nước để xây dựng đường giao thông, thủy lợi, nước sạch, điện, trạm xá, chợ,… cho các xã, thôn, bản, ấp đặc biệt khó khăn.

Chương trình 134 trợ giúp đồng bào nghèo về đất sản xuất, đất ở, nhà ở, nước sạch.

Chương trình định canh, định cư cho đồng bào du canh du cư.

Chương trình bố trí lại dân trên các tuyến biên giới của nước ta.

Chương trình giao rừng gắn với trợ giúp lương thực ở Tây Nuyên

Chính sách miễn phí học phí và viện phí cho người nghèo.

Thường xuyên trợ giúp lương thực cho người nghèo, người bị thiên tai.

Mới đây, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ vốn sản xuất cho khoảng 80.000 hộ đặc biệt khó khăn, mỗi hộ là 5 triệu đồng để làm vốn tổ chức sản xuất vượt nghèo.

Hiện nay, nước ta còn khoảng 200.000 căn nhà xiêu vẹo, tạm bợ. Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chương trình Ngày cho người nghèo, nhà cho người nghèo để nhanh chóng giải quyết, khắc phục tình hình này.

Thành tựu đạt được về xóa đói giảm nghèo của nước ta đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chúng ta quyết tâm phấn đấu giảm nhanh hộ nghèo, và đưa hộ nghèo trở thành hộ đủ ăn, hộ khá giả cùng với tiến trình phát triển công nghiệp hoá-hiện đại hóa của đất nước. Sự nghiệp này đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của cả người dân và Nhà nước. Đây cũng là một mục tiêu, định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước ta.

Vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân là vấn đề chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Đời sống bà con nông dân ta tuy đã có bước cải thiện rất lớn, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn. Để phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống nông dân, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tổng hợp, trong đó tập trung vào các mục tiêu nhiệm vụ:

1/ Đầu tư phát triển nhanh kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội.

2/ Đào tạo nguồn nhân lực, kể cả dạy nghề.

3/ Khuyến khích hình thành, phát triển nhiều loại hình doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất kinh doanh ở nông thôn.

4/ Đầu tư và khuyến khích đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

5/ Giải quyết tốt các vấn đề bức xúc về văn hóa-xã hội-môi trường ở địa bàn nông thôn.

Bằng sự nỗ lực của Nhà nước và nhân dân ta, sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn từng bước sẽ được thực hiện, đời sống của bà con nông dân ta sẽ được cải thiện tốt hơn.

—-

Trần Văn Toán (27 tuổi, TP.HCM): Thủ tướng có giải pháp gì giúp người dân bị thu hồi đất để làm hạ tầng kinh tế-xã hội, làm đô thị, làm khu công nghiệp,… vượt qua được khó khăn, không bị bần cùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nước ta thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh. Không cách nào khác, chúng ta phải đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hoá đi liền với phát triển đô thị, vì vậy phải chuyển một phần đất nông nghiệp, đất ở của đồng bào ta sang làm các công trình hạ tầng kinh tế-xã hội, làm khu công nghiệp, làm khu đô thị…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đền bù, tái định cư cho đồng bào được thu hồi đất phải đúng quy định của pháp luật, phải đạt được trên thực tế mục tiêu là tái định cư đến nơi ở mới đời sống đồng bào ta sẽ tốt hơn nơi ở cũ, đặc biệt là điều kiện sản xuất, kinh doanh, việc làm cho người lao động trong các gia đình có thu hồi đất và phải tái định cư đến nơi ở mới.

Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung chính sách để đảm bảo mục tiêu nêu trên. Nơi nào, chừng nào chưa làm đúng pháp luật, chưa thực hiện được mục tiêu yêu cầu là đến nơi ở mới đồng bào ta sẽ có cuộc sống tốt hơn thì Chính phủ và chính quyền các cấp địa phương còn khuyết điểm, còn phải chịu trách nhiệm. Chính phủ sẽ hết sức quan tâm và có hành động thiết thực. Dứt khoát không thể để đồng bào ta bị bần cùng hóa khi thu hồi đất cho tiến trình công nghiệp hóa-đô thị hóa của đất nước. Đây cũng là bản chất xã hội chủ nghĩa của chế độ ta, của Nhà nước ta.

———-

Lê Thanh Tuấn (Hà Nội): Báo chí, nhân dân đánh giá cao, khen ngợi và bày tỏ lòng tin tưởng vào sự điều hành của Thủ tướng sau 200 ngày. Thủ tướng nghĩ gì về sự đánh giá này?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cảm ơn các vị và các bạn đã có lời động viên tôi. Hơn 7 tháng qua tôi đã làm việc hết sức mình để hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Nhưng so với yêu cầu phát triển của đất nước và sự mong đợi của nhân dân ta, thì theo tôi tất cả vẫn còn ở phía trước. Tôi còn phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn, quyết liệt hơn.

Những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực của đất nước ta, của nền kinh tế chúng ta trong thời gian vừa qua là công sức chung của cả nước, cả dân tộc, của cả hệ thống chính trị chúng ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng ta.

———-

Thành Việt (Hà Tĩnh): Thưa Thủ tướng, Chính phủ xác định một trong những trọng tâm công tác là cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính. Vậy theo Thủ tướng, khâu thủ tục nào được Ngài quan tâm nhất?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đúng, cải cách hành chính là một nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ. Vì thực hiện tốt, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này sẽ giải phóng, sẽ huy động mạnh mẽ lực lượng sản xuất của mọi người dân, của mọi doanh nghiệp, của các thành phần kinh tế đang còn tiềm năng rất lớn vào phát triển sản xuất kinh doanh. Làm tốt điều này cũng là thiết thực để nâng cao sức cạnh tranh của cả nền kinh tế, của doanh nghiệp và sản phẩm. Và làm tốt điều nầy, cũng là đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi chính đáng của nhân dân. Là Chính phủ, là chính quyền của nhân dân, phục vụ dân, phục vụ doanh nghiệp, chúng tôi phải phấn đấu làm cho được, cho tốt điều nầy.

Cải cách hành chính phải tiến hành đồng bộ từ thể chế cơ chế, tổ chức bộ máy, cán bộ công chức, quản lý tài chính công, trong đó đặc biệt là cải cách các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp như: Thủ tục về đăng ký lập doanh nghiệp, cấp mã số thuế, cấp con dấu cho doanh nghiệp phải được thực hiện một cửa, và rút ngắn nhất thời gian.

Thủ tục về hải quan, thủ tục về nộp thuế, hoàn thuế.

Thủ tục về lập và phê duyệt dự án, giao đất cho Dự án để đầu tư xây dựng công trình.

Thủ tục về cấp phép đầu tư, chứng nhận đầu tư.

Thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục về xây dựng và giấy chứng nhận chủ quyền nhà ở. Thủ tục về mua bán nhà ở của Việt kiều.

Thủ tục về đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông.

Thủ tục về miễn học phí, thủ tục về chi trả bảo hiểm y tế.

Thủ tục về công chứng, chứng thực.

Thủ tục về làm hộ chiếu để đi lao động ở nước ngoài (trong phiên họp Chính phủ vừa rồi, tôi đã yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu làm hộ chiếu tại xã cho người lao động).

Thủ tục quy trình xử lý các công việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan công quyền. Các điều kiện và qui trình giải quyết yêu cầu công việc của dân, của doanh nghiệp phải được niêm yết công khai nơi trụ sở làm việc để nhân dân biết và kiểm tra việc thực hiện.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị, nghị quyết về việc nầy. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện. Đồng thời với việc chăm lo xây dựng đội ngũ công chức “vừa hồng vừa chuyên” và kiên quyết xử lý những người cố tình vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực. Rất mong các bạn, đồng chí, đồng bào ủng hộ, giám sát, giúp đỡ Chính phủ và chính quyền các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ này.

———-

Phạm Dương Quốc Tuấn: Kính chào Thủ tướng! Vì sao Thủ tướng lại ký chỉ thị nghiêm cấm tư nhân hoá báo chí dưới mọi hình thức? Như vậy, có đi ngược lại mục tiêu tự do dân chủ mà Thủ tướng phấn đấu hay không?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đúng, tôi có ký chỉ thị nhằm tăng cường sự quản lý của Nhà nước về báo chí để phát huy tối đa nhất, tốt nhất vai trò của báo chí của chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển về mọi mặt của đất nước. Để mỗi tờ báo, tạp chí (với hơn 600 tờ báo, tạp chí) của chúng ta thật sự là cơ quan ngôn luận, thật sự là diễn đàn dân chủ của các tầng lớp nhân dân; để mỗi tờ báo, mỗi tạp chí là một ngọn cờ chiến đấu của nhân dân ta vì mục tiêu một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trong chỉ thị tôi ký có nghiêm cấm không được tư nhân hóa báo chí với bất cứ hình thức nào và không được để bất cứ thế lực nào chi phối báo chí để phục vụ ý đồ riêng trái pháp luật, gây phương hại cho đất nước. Đây là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, đúng theo ý chí  nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân ta, đồng bào ta, phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của đất nước ta.

Mọi việc làm tốt, làm hay của báo chí phải được trân trọng và khen thưởng thỏa đáng, kịp thời, đồng thời mọi vi phạm về hoạt động báo chí cũng phải được xem xét, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng về những bước trưởng thành vượt bậc, về sự phát triển rất nhanh và toàn diện của các loại hình báo chí Việt Nam. Chúng ta đánh giá rất cao sự đóng góp tích cực, quan trọng của báo chí vào thành tựu chung của đất nước trong sự nghiệp đổi mới suốt 20 năm qua.

Chúng ta luôn mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí Việt Nam tiếp tục vươn lên, phát huy ưu điểm, tiến bộ, ra sức khắc phục những yếu kém để làm tốt hơn nữa vai trò quan trọng của mình; đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp phát triển đất nước, luôn xứng đáng với truyền thống tốt đẹp và lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

———-

Phạm Trường Giang (27 tuổi, Hà Nội); Huỳnh Mẫn Đạt (21 tuổi, TP.HCM); Huỳnh Lưu Đức Toàn (34 tuổi, Nha Trang); Nguyễn Hữu Duy (TP.HCM): Thưa Thủ tướng, nguồn nhân lực là quyết định nhưng vào đại học, cao đẳng rất tốn kém, học phí rất cao, người nghèo không đủ tiền theo học. Xin được hỏi Thủ tướng có giải pháp nào giúp người nghèo được đi học?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nhân tài là nguyên khí của quốc gia. Một dân tộc dốt là dân tộc yếu. Ông cha ta, Bác Hồ của chúng ta đã khẳng định như vậy, rất đúng, rất chân lý. Đảng, Nhà nước ta cũng đã xác định phát triển giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Tuy còn không ít yếu kém, phải ra sức khắc phục để sự nghiệp giáo dục đào tạo phát triển tốt hơn, nhanh hơn, nhưng phải nói rằng, nhờ chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, chúng ta mới có nguồn nhân lực, mới có thành tựu như ngày nay.

Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, đời sống nhân dân cũng còn không ít khó khăn, đến nay, nước ta đã có 96% dân số biết chữ và dân số được đi học (năm 2006) kể cả nhà trẻ, mẫu giáo là 27,5 triệu chiếm 33% dân số; đã có 167 sinh viên đại học, cao đẳng đang theo học/1 vạn dân; số năm đi học của người Việt Nam bình quân là 7,3 năm/người.

Trong quá trình chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện có thể để người nghèo được vào học ở các cấp học. Chúng ta đã có chính sách không thu học phí cấp tiểu học, đồng thời có chính sách trợ giúp đời sống, sản xuất cho hộ nghèo để đồng bào ta có điều kiện cho con em mình có điều kiện được đi học. Đối với học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông là con em gia đình nghèo cũng được miễn học phí.

Đối với sinh viên đại học, cao đẳng, đã có chủ trương miễn học phí cho đối tượng nghèo, gia đình chính sách và có học bổng cho học sinh giỏi. Đồng thời, cũng có chính sách cho sinh viên học đại học, cao đẳng vay vốn để trang trải chi phí trong thời gian học tập. Chủ trương chính sách này đã được triển khai thực hiện và đạt kết quả nhất định. Nhưng tôi cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng, chủ trương, chính sách đó chưa đủ rõ, chưa đủ cụ thể và tác dụng cũng còn nhiều hạn chế, nhiều người nghèo không thể theo học đại học, cao đẳng.

Chính phủ đã giao cho Bộ Giáo dục-Đào tạo chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng trình Chính phủ xem xét về chính sách học phí mới, với tinh thần, nếu là người nghèo đủ điều kiện học đại học, cao đẳng thì được miễn học phí và được cho vay với số tiền cần thiết để đủ theo học cả khoá học. Đồng thời, Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục-Đào tạo cùng các bộ cân nhắc phương án miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông ở nông thôn, con em đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh nghèo và đối tượng chính sách. Và cấp học bổng cho học sinh giỏi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Cùng với việc Ngân sách Nhà nước tiếp tục đầu tư cho phát triển giáo dục đào tạo để đáp ứng yêu cầu học tập của nhân dân, Chính phủ khuyến khích phát triển mạnh mẽ các trường dân lập, tư thục và các trường đào tạo lĩnh vực khoa học, công nghệ do nước ngoài đầu tư. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em chúng ta, những gia đình có điều kiện được ra nước ngoài học tập.

Để phát triển nhanh với chất lượng ngày càng cao sự nghiệp giáo dục đào tạo, phải bằng cả sự nỗ lực, quyết tâm của Nhà nước và mỗi người chúng ta.

———-

Jeremy Taylor: Thưa Thủ tướng, qua báo chí, tôi được biết Ngài là người đã cầm súng chiến đấu chống Mỹ, rất căm thù Mỹ. Ngài nghĩ gì khi cho con trai mình sang du học tại Mỹ?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đúng, tôi có 20 năm trong quân đội, trong đó có 13 năm trực tiếp chiến đấu chống xâm lược Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Chúng tôi, những người lính chiến đấu trên chiến trường, cũng như mọi công dân Việt Nam lúc đó rất căm thù nhà cầm quyền hiếu chiến và đội quân xâm lược Mỹ đã chiếm đóng, đã gây biết bao đau thương tang tóc cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Riêng tôi, tôi đã có 4 lần bị thương, với hơn 30 vết thương và là thương binh hạng 2/4. Cha tôi, chú tôi, cậu tôi cũng hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược nầy. Chúng tôi căm thù nhà cầm quyền hiếu chiến và quân đội xâm lược Mỹ, nhưng chúng tôi không căm thù cã nhân dân Mỹ, không căm thù cã nước Mỹ.

Chúng tôi vẫn cảm ơn những người dân Mỹ đã xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi vẫn chia sẻ nỗi đau mất chồng, mất con trong cuộc chiến tranh xâm lược trên chiến trường Việt Nam của các bà mẹ Mỹ. Chúng tôi thật sự xúc động khi người thanh niên Mỹ tự thiêu tại Washington để phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Con trai tôi là cán bộ của Trường Đại học Kiến trúc, cháu được Trường và Bộ Giáo dục Đào tạo cử đi học tập nghiên cứu và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học chuyên ngành về xây dựng công trình dân dụng tại một trường đại học ở Hoa Kỳ. Hiện nay, cháu đang phụ trách đào tạo sinh viên sau đại học của Trường đại học Kiến trúc TP.HCM. Cháu được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên và là Bí thư Chi đoàn, Phó Bí thư Chi bộ Đảng của lưu học sinh trong thời gian học tập ở Hoa Kỳ. Kinh phí chi trả cho con tôi đi học là kinh phí của chương trình đào tạo Tiến sĩ của Nhà nước ta.

Khoa học, kỹ thuật nói chung và khoa học, kỹ thuật về kiến trúc, xây dựng công trình dân dụng nói riêng là thành tựu, là tiến bộ của loài người. Nó không phải và cũng không thể là thủ phạm của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Với tư cách là một quốc gia, một dân tộc, một người công dân Việt Nam chân chính, chúng ta không ai có thể và cũng không ai được quyền quên đi quá khứ đau thương của dân tộc mình. Nhưng với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai để cùng xây dựng quan hệ hữu nghị vì hòa bình, hợp tác, phát triển và bình đẳng, cùng có lợi giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam-Hoa Kỳ.

———-

Nguyễn Chí Hiếu (TP Ho Chi Minh): Thưa Thủ tướng, có tờ báo đưa tin Ngài có 2 con đi học ở Mỹ và con gái Ngài có chồng Việt kiều. Điều đó có làm ảnh hưởng đến Ngài không?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thông tin này là không đúng. Tôi chỉ có người con trai đi học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học tại Hoa Kỳ như vừa nói trên. Con gái tôi không có đi học ở Hoa Kỳ. Cháu đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, cháu chưa lập gia đình.

———-

Nguyễn Thị Quyền (89 tuổi, TP.HCM), Nguyễn Văn Nghi (65 tuổi, Hà Nội): Quy hoạch treo gây nhiều thiệt hại cho người dân. Thủ tướng đã có biện pháp gì khắc phục tình trạng này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa không thể không có quy hoạch. Quy hoạch là rất cần thiết để quản lý quá trình phát triển một cách khoa học. Quy hoạch treo mà bạn nêu theo tôi hiểu đó là những quy hoạch không khả thi, quy hoạch được cấp có thẩm quyền thông qua rồi nhưng không làm được, cũng không sửa đổi, cứ để như vậy kéo dài, người dân sống trong vùng quy hoạch cũng không được làm gì trên mảnh đất, cái nhà của mình, hoặc đất đã thu hồi, đã giải phóng mặt bằng nhưng để trống không xây dựng thời gian dài gây lãng phí, thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân. Đây là tình trạng yếu kém và thiếu trách nhiệm của chính quyền và cơ quan chức năng các cấp.

Là người đứng đầu Chính phủ, tôi đã nhận trách nhiệm nầy của mình trước Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội vừa qua. Chính phủ đã yêu cầu các Bộ chức năng, chính quyền các địa phương phải tiến hành ngay việc rà soát lại tất cả các quy hoạch. Quy hoạch nào còn phù hợp thì thông báo cụ thể rõ ràng cho dân biết cả về kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng, đồng thời với việc tổ chức đền bù và có phương án tái định cư rõ ràng đúng pháp luật cho từng hộ dân trong khu vực được quy hoạch.

Quy hoạch nào vẫn còn phù hợp nhưng chưa triển khai xây dựng được ngay còn phải có thời gian, thì cũng phải thông báo rõ cho dân và có chính sách phù hợp, cụ thể đối với người dân trong vùng quy hoạch để không gây khó khăn thiệt hại cho dân. Quy hoạch nào thật sự không còn phù hợp phải xóa bỏ. Tất cả việc làm trên phải được công khai trước nhân dân và được thông qua hội đồng nhân dân cùng cấp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước tháng 7/2007.

Chủ trương này đang được xúc tiến và đã có kết quả nhất định ở nhiều ngành và địa phương. Qua kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện gần 1.650 quy hoạch với diện tích gần 350.000 ha được coi là quy hoạch treo, quy hoạch không khả thi, quy hoạch không phù hợp. Số này đến nay cơ bản đã được xử lý theo hướng nêu trên. Tháng 2/2007, Chính phủ sẽ thảo luận và có chỉ thị cụ thể thêm để khắc phục tình trạng yếu kém này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Đề nghị đồng chí, đồng bào, các vị đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát chính quyền các cấp trong việc chấp hành thực hiện chủ trương này của Chính phủ.

———-

Lê Ngọc Hùng (47 tuổi, Hà Lan): Thưa Thủ tướng, chúng tôi là Việt kiều đang sống ở nước ngoài rất muốn mua nhà ở ở trong nước để thuận lợi mỗi khi về quê hương nhưng việc mua nhà rất khó khăn. Ngài có giải pháp gì giúp chúng tôi không?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ba triệu đồng bào ta đang sống, làm việc ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Việc mua nhà ở trong nước của đồng bào Việt kiều ta đã được quy định trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở và các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ để thực hiện 2 luật này.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài ở Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho đất nước; nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học; người được phép về sống ổn định ở Việt Nam; người về cư trú với thời hạn được phép từ 6 tháng trở lên thì được mua nhà ở riêng lẻ hoặc 1 căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

Trong phiên họp Chính phủ tháng 1/2007 vừa rồi, tôi đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất mở rộng thêm về đối tượng được mua nhà và hướng dẫn kỹ hơn, đơn giản hơn, thuận lợi hơn về thủ tục để bà con ta có điều kiện mua nhà ở trong nước.

———-

Thành Dương ( Hà Nội); Tô Linh (TP.HCM) và rất nhiều bạn đọc khác: Thưa Thủ tướng, tham nhũng đã là quốc nạn, nhân dân rất hoan nghênh và rất đồng tình với những việc làm quyết liệt của Thủ tướng vừa qua. Nhưng tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng, Thủ tướng sẽ tiếp tục làm gì và làm thế nào để đẩy lùi cho bằng được quốc nạn này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bằng sự kiên quyết của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có những kết quả tích cực, bước đầu được nhân dân đồng tình, hoan nghênh và mong đợi chúng ta làm tốt hơn. Nhưng đúng như các bạn đã nêu, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, vẫn còn là một nguy cơ đe doạ sự ổn định, sự tồn vong của chế độ ta, đây là điều bức xúc nhất của toàn Đảng, toàn dân ta.

Nhận rõ nguy cơ và sự bức xúc này, với trách nhiệm trước đất nước, trước nhân dân, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có nghị quyết về cuộc đấu tranh này. Quốc hội cũng đã ban hành Luật về phòng, chống tham nhũng và đã có nghị quyết lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở Trung ương do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu. Chính phủ cũng đã có chương trình hành động để đấu tranh phòng chống tham nhũng trong cả nước. Quyết tâm đã có và giải pháp đã nêu là đầy đủ. Vấn đề bây giờ là phải hành động, phải làm, phải chống thực sự, mỗi cán bộ công chức, mỗi người, mỗi đơn vị phải chống tham nhũng ngay từ bản thân mình, đơn vị mình.

Với trách nhiệm của mình, tôi đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng mà Đảng và Quốc hội đã đề ra. Trong đó tập trung cao vào 2 việc lớn bức xúc sau đây:

Một là, kiên quyết khởi tố điều tra, truy tố và xử lý nghiêm minh các vụ tham nhũng, nhất là các vụ án nổi cộm mà nhân dân đặc biệt quan tâm. Về 9 vụ án lớn mà cả nước đều biết, cả nước quan tâm (tôi xin không nêu lại tên cụ thể nữa) cơ quan điều tra Bộ Công an đã báo cáo với tôi là đã cơ bản hoàn thành kết luận điều tra và đã chuyển sang Viện KSND TC truy tố. Các vụ án nầy sẽ được xét xử công khai đúng pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc việc phải kết luận rõ, xử lý nghiêm minh, công khai các vụ việc tiêu cực, tham nhũng xảy ra ở ngànhh mình, địa phương mình.

Hai là, tập trung cải cách hành chính, trong đó đặc biệt quan tâm việc rà soát, bổ sung ban hành các thể chế , cơ chế quản lý, các quy định cần thiết phù hợp để ngăn ngừa tham nhũng trong việc quản lý đất đai, quản lý sử dụng ngân sách và tài sản công, quản lý DNNN, đầu tư xây dựng các công trình dự án từ vốn nhà nước. Với tinh thần kiên quyết, kiên trì, đồng bộ các giải pháp và đúng pháp luật; với sự đồng lòng, nhất trí hành động của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, nhất định chúng ta sẽ từng bước ngăn chặn, đẩy lùi quốc nạn tham nhũng này.

———-

Lữ Công Dung (34 tuổi, Tiền Giang); Hoàng Tiến (20 tuổi, Quảng Trị), Lưu Quốc Vũ (23 tuổi, Buôn Mê Thuột); Phạm Hữu Khanh (21 tuổi, Hà Nội): Thưa Thủ tướng, chống tham nhũng Thủ tướng thấy bị ai cản trở không, có vùng cấm không? Cái khó nhất trong chống tham nhũng của Thủ tướng là gì?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi không thấy có ai cản trở. Cũng không có một vùng cấm nào cả. Bất cứ người nào tham nhũng đều phải bị nghiêm trị. Chưa có vụ việc tham nhũng nào mà chúng tôi phải lẩn tránh, không dám làm. Đương nhiên là phải làm đúng pháp luật. Không dám làm hoặc làm không đúng pháp luật đều là có tội.

Chống tham nhũng là rất khó khăn, nhiều điều phức tạp, nhưng tôi cho rằng cái khó nhất hiện nay trong đấu tranh phòng chống tham nhũng là chúng ta chưa có đủ tiền ngân sách để trả lương cho cán bộ công chức đủ sống thực sự bằng tiền lương. Cái khó thứ hai là một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên không gương mẫu và chưa quyết liệt, chưa hành động cụ thể thiết thực để phòng chống tham nhũng ở tại cơ quan, đơn vị và địa phương mình. Thậm chí có không ít người chỉ chống tham nhũng trên các diễn đàn.

Chống tham nhũng là rất khó, rất phức tạp, phải kiên quyết, kiên trì và đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Rất mong đồng chí, đồng bào ủng hộ, tham gia tích cực vào công cuộc chống giặc nội xâm này.

———-

Lê Thanh (40 tuổi, Nghệ An), Trần Văn Thanh (36 tuổi, An Giang), Tống Mai Sang (18 tuổi, Hà Nội), Vũ Sang (19 tuổi, TP.HCM), Lê Công (17 tuổi, TP.HCM), Tạ Vinh (Việt kiều châu Âu): “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: Muốn chống tham nhũng cần phải có bàn tay Sắt, nhưng phải Sạch. Thưa Thủ tướng, Thủ tướng sẽ thể hiện quan điểm Sắt và Sạch như thế nào trong việc chống tham nhũng?”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi không rõ khái niệm về bàn tay Sắt và Sạch mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói là bao gồm những nội hàm gì. Nhưng theo tôi, người lãnh đạo muốn chống được tham nhũng có kết quả thì phải:

Thứ nhất là, Trước hết, phải thực sự là không tham nhũng, không dính líu, không bao che tham nhũng cho bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình.

Thứ hai là, Phải có quyết tâm cao, căm ghét tham nhũng, phải dám đấu tranh chống tham nhũng dù người tham nhũng là bất kỳ ai. Không sợ trả thù, không sợ trù úm, không sợ phức tạp, không sợ mất ghế.

Thứ ba là, Phải hiểu biết luật pháp và làm đúng luật pháp và làm một cách công tâm, trong sáng.

———-

Phạm Đình Long (78 tuổi, Bình Định); Phạm Huy Hà (63 tuổi, Hà Nội): Nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê có được tiếp tục bán theo quy định và Nghị định 61/CP hay không? Chính sách có thay đổi gì không? Xin Thủ tướng cho chúng tôi được biết. Xin cảm ơn Thủ tướng?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nghị định 61/CP ban hành năm 1994 có quy định việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê là một chủ trương phù hợp. Thực hiện chủ trương này theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2006, cả nước đã bán được khoảng 200.000 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước. Còn khoảng 64.000 căn nhà chưa bán xong (tôi nói số tròn).

Đầu tháng 1/2007, Chính phủ đã có chủ trương cho tiếp tục bán cho xong số còn lại trong năm 2007. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ này, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan rà soát lại các quy định, các thủ tục để đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, nếu thấy cần thì có thể điều chỉnh thích hợp để hoàn thành việc thực hiện chủ trương nhất quán này của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng, các tỉnh thành phố rà soát lại, kiểm tra lại, nếu phát hiện trường hợp nào thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành thì phải sửa, phải thu hồi. Nhưng không hồi tố, không xem xét lại bất cứ trường hợp cụ thể nào mà trước đây đã được thực hiện theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về chính sách nhà ở qua các thời kỳ.

———-

Nguyễn Thị Liên (25 tuổi, Cộng hòa LB Đức): Thưa Thủ tướng, theo Thủ tướng thì làm sao thu hút được nhân tài vào bộ máy lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước và thu hút được nhân tài vào các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam để chấn hưng nền kinh tế?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dân tộc chúng ta không thiếu nhân tài nhưng làm sao thu hút, làm sao đưa người có tài vào làm việc trong Bộ máy của Đảng, trong bộ máy Nhà nước, trong các doanh nghiệp của nền kinh tế nước ta là việc không dễ dàng, vì rất nhiều lý do.

Theo tôi có 3 điều phải làm và nếu làm tốt sẽ phát huy, sẽ thu hút được nhân tài thực sự. Tôi xin nhấn mạnh là nhân tài thực sự. Đó là:

Một là, Nhà nước phải có chính sách mạnh mẽ để đào tạo và trọng dụng nhân tài. Đảng, Nhà nước ta đã làm, đang làm rất tích cực việc này.

Hai là, Phải thực hiện đầy đủ cơ chế thị trường trong nền kinh tế, phải thực sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế. Qua cạnh tranh thực sự thì nền kinh tế và doanh nghiệp mới có hiệu quả, mới phát triển bền vững. Cũng qua cạnh tranh thực sự thì mới thu hút được nhân tài. Và chỉ có qua thực tế thì mới được khẳng định được, mới chứng minh được ai là nhân tài. Nói gọn lại là phải có cơ chế thị trường và qua cơ chế thị trường thì người có tài mới được trọng dụng, mới được phát huy, mới được thu hút vào các doanh nghiệp để phát triển, để chấn hưng nền kinh tế.

Ba là, để thu hút, để đưa được người có tâm, có tài vào cơ quan của Đảng, bộ máy Nhà nước để nâng cao trí tuệ và năng lực lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, có rất nhiều việc phải làm, nhưng theo tôi giải pháp quan trọng nhất, chủ yếu nhất vẫn phải là thực sự dân chủ, phải được lựa chọn một cách công khai và dân chủ nhất. Quần chúng nhân dân sẽ rất sáng suốt lựa chọn người lãnh đạo của mình và sẽ lựa chọn đúng người có tâm, có tài nếu như chúng ta thực sự dân chủ, không dân chủ hình thức.

———-

Vũ Thanh Hữu: Thưa Thủ tướng, trong cuộc sống hàng ngày ông yêu điều gì nhất và ghét cái gì nhất?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi yêu nhất, quý nhất là sự trung thực và tôi cũng ghét nhất, giận nhất là sự giả dối.

———-

Lê Trung Hiếu: Thưa chú Nguyễn Tấn Dũng, cháu có nguyện vọng sau này sẽ làm Thủ tướng, Xin chú có thể nói cho chúng cháu biết về kinh nghiệm của chú để trở thành một thủ tướng Chính phủ như hiện nay?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chú hoan nghênh nguyện vọng của cháu và chúc ước mơ của cháu sẽ thành hiện thực. Còn cháu hỏi về kinh nghiệm của chú, thú thật chú chưa lúc nào dành thời gian suy nghĩ, chiêm nghiệm xem mình có những kinh nghiệm gì để làm được Thủ tướng Chính phủ. Và cũng thú thật là cho đến ngày Quốc hội bỏ phiếu bầu Thủ tướng Chính phủ, với nhiều lý do, lúc đó chú cũng chưa nghĩ mình sẽ là Thủ tướng Chính phủ. Có mấy điều có thể nói được ngay với cháu là:

Trong suốt thời gian theo Đảng, theo cách mạng, luôn luôn lúc nào chú cũng nghiêm chỉnh chấp hành sự phân công của Tổ chức, dù khó khăn phức tạp, nguy nan đến mấy cũng chấp hành, cũng tìm mọi cách để thực hiện tốt nhất, với kết quả cao nhất nhiệm vụ được giao, không hề lẩn tránh, từ chối bất cứ một nhiệm vụ nào.

Hết lòng, hết sức làm việc, vừa làm vừa học, vừa học vừa làm, học từ đồng đội, từ người dân, học từ trong thực tế công tác, học qua nghiên cứu tài liệu, sách báo,… Có thể nói với cháu là không lúc nào mà chú không vừa học vừa làm.

Hành động kiên quyết, dứt khoát vì lợi ích tối cao của đất nước, của dân tộc, nhưng luôn luôn tuân thủ đường lối, chủ trương, nguyên tắc của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Sống trung thực, chân thành, đoàn kết với mọi người và luôn phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ Đảng viên cộng sản, người công dân Việt Nam.

Chú đã sống và làm việc một cách bình thường như vậy, cũng như biết bao người Đảng viên, cán bộ khác của Đảng và Nhà nước ta.

———

Hoàng Thanh Lê: Thưa Thủ tướng, báo chí trong nước, ngoài nước cho là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam còn quá trẻ. Thủ tướng nghĩ gì về nhận xét này?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Năm 2007 tôi là 58 tuổi, tính theo tuổi ta thì đã là 59 tuổi, theo Luật Lao động thì 2 năm nữa là đủ tuổi nghỉ hưu. Theo số liệu thống kê năm 2006 thì tôi đã nhiều tuổi hơn khoảng 87-88% dân số của Việt Nam ta. Con tôi đã là thầy giáo dạy đại học. Tôi cũng đã là ông nội rồi. Tôi cũng đã có 2 nhiệm kỳ với gần 10 năm làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Cách tiếp cận khác nhau, có thể có cách nhìn nhận khác nhau, nhưng với tôi, tôi nghĩ tôi không còn trẻ nữa, nếu không nói đã là lớp những người già của nước ta.

———-

Nguyễn Sơn (22 tuổi, Hà Nội): Thưa Thủ tướng, vừa qua Thủ tướng đã đến Vatican, đã hội đàm với Giáo hoàng và Thủ tướng Vatican. Thủ tướng có thể cho biết lúc nào thì Việt Nam ta có quan hệ ngoại giao chính thức với Toà thánh Vatican?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Theo thiện chí và mong muốn của cả Việt Nam và Vatican, tôi đến thăm và có hội kiến với Giáo hoàng và Thủ tướng Vatican nhằm tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau. Giáo hoàng và Thủ tướng Vatican đã cảm ơn và đánh giá cao chính sách và thực tế tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam, cho đây là hình mẫu về tự do tôn giáo và tín ngưỡng gắn với chăm lo phát triển cộng đồng.

Ngài Thủ tướng Vatican đề nghị thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Vatican và Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, tôi đã ghi nhận ý kiến của Ngài Thủ tướng Vatican về việc thiết lập quan hệ ngoại giao và đề nghị giao cho cơ quan ngoại giao hai bên thảo luận cụ thể về vấn đề này. Thủ tướng Vatican cũng đồng tình với ý kiến của tôi.

———-

Nguyễn Thanh Thuý ( 30 tuổi, Vũng Tàu); Lê Mạnh Thắng (Hà Nội): Thưa Thủ tướng, làm gì để người nghèo được chữa bệnh tại các bệnh viện?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Công tác khám, chữa bệnh và bảo đảm cho mọi người dân trong đó có người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh khi bị ốm đau là một quan tâm ưu tiên của Đảng và Nhà nước ta.

Thông qua Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ khám chữa bệnh người nghèo và ngân sách Nhà nước bảo đảm cho trẻ em dưới 6 tuổi khám chữa bệnh không phải trả tiền, thì hiện nay đã có khoảng 43 triệu người (chiếm 52% dân số) đã được Nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả viện phí. Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện các chính sách để các đối tượng này được chi trả viện phí tốt hơn, thuận lợi hơn.

Đồng thời, Chính phủ đang xem xét để có chính sách hỗ trợ một phần viện phí cho khoảng 18 triệu dân (chiếm 20% dân số) chủ yếu là người dân có mức thu nhập còn thấp (nhóm cận nghèo) khi mắc bệnh phải đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Còn khoảng 22 triệu người dân có thu nhập khá trở lên (chiếm khoảng 28% dân số) tự chi trả viện phí khi khám chữa bệnh, nhưng viện phí của ta mới quy định thu một phần (khoảng 60-70% chi phí thực tế), như vậy, các đối tượng này có đủ khả năng chi trả viện phí.

Chính phủ đang xây dựng Luật Khám chữa bệnh và Luật Bảo hiểm y tế nhằm bảo đảm cho người dân được khám chữa bệnh, người nghèo được khám chữa bệnh ngày một tốt hơn. Nhà nước tiếp tục đầu tư và từng bước xã hội hóa để việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày một tốt hơn.

———-

Võ Văn Hoàng (20 tuổi, Hà Tĩnh): Thưa Thủ tướng, Việt Nam gia nhập WTO, đây là Tổ chức Thương mại toàn cầu, chúng ta phải thực hiện nghĩa vụ của WTO. Như vậy, Việt Nam có giữ được định hướng xã hội chủ nghĩa nữa hay không?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam chúng ta là dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Sau hơn 11 năm đàm phán, chúng ta đã là thành viên chính thức của WTO. Trung ương Đảng ta đã có nghị quyết, Chính phủ đã có chương trình hành động một cách đồng bộ, vừa cơ bản lâu dài, vừa cấp bách trước mắt để tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua thách thức, khó khăn, đưa đất nước ta, nền kinh tế chúng ta phát triển nhanh, bền vững, thực hiện bằng được con đường, mục tiêu chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn. Tôi rất vững tin vào ý chí và sự thành công này của dân tộc Việt Nam ta.

———-

Phan Trọng Quốc (38 tuổi, TP.HCM), Nguyễn Văn Phúc (41 tuổi, Vũng Tàu), Phan Văn Tuệ (33 tuổi, Hà Nội): Thực trạng tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông đang rất bức xúc. Thưa Thủ tướng, Thủ tướng có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đây thực sự là vấn đề trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng hết sức sốt ruột, bức xúc về tình hình này. Cùng với việc triển khai quyết liệt các giải pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải chuẩn bị đề án căn cơ hơn để khắc phục ùn tắc giao thông và Đề án kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông. Sắp tới, Chính phủ sẽ thảo luận kỹ toàn diện về 2 Đề án này.

Theo tôi, phải tập trung sức làm tốt các giải pháp vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài sau đây:

Một là, phải tăng cường hơn nữa, hiệu quả hơn nữa việc quản lý Nhà nước trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông bao gồm cả việc hoàn thiện thể chế, cơ chế quản lý, chiến lược, quy hoạch phát triển cả về hạ tầng và phương tiện giao thông, cũng như đào tạo quản lý những người điều khiển phương tiện giao thông.

Hai là, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông của mọi người dân.

Ba là, thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm luật pháp về giao thông.

Bốn là, có cơ chế chính sách thích hợp để huy động mọi nguồn lực cả trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng nhanh kết cấu hạ tầng giao thông một cách đồng bộ và từng bước hiện đại để đáp ứng yêu cầu phát triển giao thông trong tiến trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước như: đường bộ và đường sắt cao tốc, đường giao thông ngầm, đường trên cao, đường thủy, đường hàng không, sân bay, bến cảng, nhà ga…

Năm là, cùng với đầu tư hạ tầng giao thông, từng bước giảm dần phương tiện giao thông cá nhân, tăng phương tiện vận tải công cộng.

Phải kiên trì, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp để từng bước chúng ta ngăn chặn,đẩy lùi tai nạn và ùn tắc giao thông.

———-

Trần Ngọc Hà (40 tuổi, Bắc Giang) Hà Minh Tâm (45 tuổi, Hà Nội), Đào Thị Tâm (52 tuổi, Hải Phòng): Tết Nguyên đán sắp đến, Thủ tướng có giải pháp gì bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống được đặt ra và đòi hỏi ngày càng cao hơn. Đây là nhu cầu và đòi hỏi chính đáng của nhân dân ta.

Nhận rõ trách nhiệm của mình trước yêu cầu chính đáng bức xúc này của nhân dân, Chính phủ, một mặt tập trung chỉ đạo tăng cường quản lý, tuyên truyền giáo dục, kiểm tra giám sát, xử phạt theo các quy định hiện hành để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tốt nhất có thể cho nhân dân nhất là trong dịp Tết.

Đồng thời Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các Bộ liên quan xây dựng đề án toàn diện về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để Chính phủ thảo luận, thông qua để triển khai thực hiện một cách đồng bộ, lâu dài. Chúng tôi mong tất cả mọi người có trách nhiệm ủng hộ và hợp tác với Chính phủ trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân ta.

———-

Trương Văn Tiến (Đà Lạt): Thủ tướng đã có phương án nào để củng cố sắp xếp theo hướng tinh giảm bộ máy như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng 10 và Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua đã đặt ra?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ khoá 11 hiện nay đến tháng 7 năm 2007 là hết nhiệm kỳ. Quán triệt Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng và Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 4, tôi và tập thể Chính phủ đang khẩn trương nghiên cứu, tổng kết thực tiễn hoạt động của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua để chuẩn bị đề án về tổ chức lại bộ máy của Chính phủ trong nhiệm kỳ tới (tháng 7/2007 – 2012), theo hướng tinh gọn và có thể sẽ ít Bộ hơn hiện nay; Bộ chủ yếu là quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, với chức năng, nhiệm vụ rõ ràng hơn và với tinh thần là một việc do một cơ quan chủ trì, không để chồng chéo, trùng dẫm và sẽ không còn cơ quan trực thuộc Chính phủ có chức năng quản lý Nhà nước. Chính phủ sẽ trình Hội nghị Trung ương lần thứ 5 xem xét và  trình Quốc hội quyết định tổ chức lại bộ máy của Chính phủ cho nhiệm kỳ tới.

———-

Tạ Anh Tuấn, Ngô Văn Nghị (TP.HCM): Thưa Thủ tướng, một số vị Bộ trưởng hiện nay khả năng yếu kém, bất tài, dư luận đã lên tiếng chỉ trích nhưng vẫn đương chức đương quyền. Vậy Thủ tướng có động thái gì, cải đổi gì và phải thay đổi chính sách sử dụng, bổ nhiệm nhân sự hiện nay như thế nào để có được người có tài, có tâm phục vụ đất nước?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cho rằng một số vị Bộ trưởng hiện nay khả năng yếu kém, bất tài, nhận xét như vậy là quá khắt khe, là không thật khách quan.

Chính phủ của ta hiện nay có 26 Bộ trưởng và là thành viên Chính phủ, từng Bộ trưởng đều có ưu điểm, khuyết điểm, đều có mặt mạnh, mặt yếu, nhưng ưu điểm, mặt mạnh, mặt tốt vẫn là chủ yếu. Hiện nay, không có Bộ trưởng nào vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức phẩm chất phải xem xét, xử lý.

Với mức độ khác nhau, nhưng nhìn chung các Bộ trưởng của chúng ta rất nỗ lực, rất trách nhiệm và đã cơ bản hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thành tựu chung.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng Chính phủ và các vị Bộ trưởng còn phải tiếp tục rèn luyện, còn phải tiếp tục phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi chính đáng của người dân, của cuộc sống.

Về ý bạn hỏi làm cách nào chọn được người có tâm, có tài làm Bộ trưởng, làm cán bộ lãnh đạo phục vụ đất nước, theo tôi không cách nào khác là phải làm đúng theo nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật về công tác cán bộ; phải thật sự công tâm, khách quan và đặc biệt là phải thật sự dân chủ; phải tạo mọi điều kiện thuận lợi và công khai minh bạch để mọi cán bộ Đảng viên, mọi người công dân thực sự được dân chủ lựa chọn. Thực hiện tốt điều này chắc chắn chúng ta sẽ chọn được người có tâm, có tài phục vụ đất nước. Chính phủ khoá tới tôi tin chắc là phải làm như vậy.

———-

Huyền Thúy (Hà Nội): Chính sách về tiền lương hiện nay chưa đáp ứng được cuộc sống của người lao động, nhất là những người làm công ăn lương như công chức nhà nước. Người tài giỏi làm ở cơ quan nhà nước sẽ lần lượt ra đi, xin Thủ tướng cho biết Thủ tướng nghĩ gì về điều nầy?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bạn nêu ý kiến rất đúng, Đảng và Nhà nước ta cũng nhận thấy sự cấp bách cần phải cải cách tiền lương. Chính phủ đã trình Quốc hội cho thực hiện đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2003-2007. Tính chung từ năm 2003 – 2006, người hưởng lương trung bình, lương được tăng thêm 182%; người hưởng lương hưu tăng thêm từ 165-229%; người có công tăng 196%; trong khi mức tăng giá tổng cộng là 29% và mức tăng GDP của nền kinh tế là 36%.

Kết quả này cũng đã góp phần cải thiện đời sống của người hưởng lương, người nghỉ hưu và người hưởng trợ cấp xã hội., Tuy nhiên, tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức vẫn ở mức thấp, chưa thực sự trở thành động lực làm việc của cán bộ công chức và chưa góp phần tích cực vào công cuộc cải cách nền hành chính quốc gia.

Nguyên nhân chính vẫn là “lực bất tòng tâm”. Ngân sách Nhà nước của chúng ta không có nguồn để chi thêm nữa cho cải cách tiền lương, cho việc tăng thêm tiền lương. Chỉ ở mức như vậy thôi, trong tổng số chi Ngân sách Nhà nước, chi tiền lương đã chiếm 33% và trong tổng chi cho hành chính sự nghiệp thì tiền lương đã chiếm 60%. Chính phủ đang xây dựng Đề án cải cách tiền lương trong đó sẽ tập trung hơn cho khu vực công chức, viên chức, hành chính sự nghiệp.

———-

Đỗ Thanh Tùng: Thủ tướng đã phê duyệt đến năm 2010, mỗi tỉnh có một trường đại học. Như vậy có quá nhiều không? Và sẽ thừa thầy thiếu thợ không, thưa Thủ tướng?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam là nhân tố quyết định nhất đối với sự thành công của Việt Nam ta trong tiến trình hội nhập, trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hoá đất nước.

Đảng, Nhà nước ta đã xác định và đang nỗ lực cao nhất để đưa sự nghiệp phát triển giao dục, đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu. Chúng ta phải phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn nữa cả về số lượng và nâng cao chất lượng ở các cấp học, từ mầm non mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và cao đẳng, đại học. Đến cuối năm 2006, cả nước ta có 311 trường cao đẳng và đại học với 1,4 triệu sinh viên. Như vậy, chúng ta mới có 167 sinh viên/1 vạn dân.

Kế hoạch phấn đấu đến 2010, nước ta sẽ có khoảng 400 trường đại học, cao đẳng  với khoảng 200 sinh viên/1 vạn dân; đến năm 2020 có khoảng 600 trường đại học cao đẳng với khoảng 400 sinh viên/1 vạn dân. Trong khi năm 2005, Mỹ, Nhật đã có 500-600 sinh viên/1 vạn dân và Thái Lan đã có 350 sinh viên/1 vạn dân.

Như vậy, để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước ta, chúng ta đang thiếu cảThầy lẫn Thợ (lao động được qua đào tạo mới có 27%, thấp xa so với nhiều nước trên thế giới). Chúng ta phải dồn sức phát triển nhanh giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học, phải tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là chất lượng và nhất là chất lượng trong đào tạo cao đẳng, đại học. Chính phủ đang tập trung cao cho việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này.

———-

Phạm Thị Bé: Đồng bằng sông Cửu Long tuy là vựa lúa của Việt Nam và khu vực, xuất khẩu thuỷ sản trọng điểm của cả nước, nhưng từ lâu được xem là vùng trũng giáo dục và kinh tế của cả nước. Trong quá trình hội nhập quốc tế chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và rất cần sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Thủ tướng đã có chiến lược nào để phát triển đồng bằng Sông Cửu Long?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ý kiến của bạn nêu là rất đúng. Đồng bằng sông Cửu Long đóng góp khoảng 18% GDP của cả nước, hàng năm sản xuất khoảng 50% sản lượng lúa, 52% sản lượng thủy sản và đóng góp khoảng 90% số lượng gạo xuất khẩu, gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ; các Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng đã có nhiều cố gắng vươn lên đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Nhưng do nhiều nguyên nhân, có cả khách quan và chủ quan, đến nay đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn là vùng phát triển thấp về KT-XH, nhiều chỉ số giáo dục còn thấp xa so với cả nước.

Bộ Chính trị Trung ương Đảng và Chính phủ đã có chủ trương, kế hoạch đồng bộ, cụ thể để phát triển nhanh, toàn diện vùng ĐBSCL đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Các mặt công tác đang được triển khai thực hiện và đã có những kết quả nhất định.

Trong khi triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, Chính phủ đang tiếp tục tập trung chỉ đạo thực thi có hiệu quả cao nhất 4 nhóm công việc lớn quan trọng nhất để phát triển nhanh, bền vững ĐBSCL là:

Một là, bằng các nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là giao thông (đường bộ, đường hàng không) và thủy lợi cả trong sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản.

Hai là, tập trung đầu tư và chỉ đạo để phát triển nhanh cả số lượng và chất lượng các cấp học, để đến 2010, ĐBSCL có mặt bằng phát triển giáo dục đạt mức bình quân chung của cả nước.

Ba là, đưa nhanh khoa học, công nghệ và các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, bảo quản, chế biến các sản phẩm nông nghiệp thủy sản.

Bốn là, thu hút, phát triển nhanh các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa để phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, tạo nhiều việc làm cho nông dân.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta, với truyền thống tốt đẹp của mình, tôi tin rằng ĐBSCL sẽ phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với vai trò, vị trí, tiềm năng và lòng tin yêu của cả nước.

———-

Trần Công Dũng: Thủ tướng có thể cho biết Việt Nam nợ nước ngoài bao nhiêu tiền, hàng năm phải trả nợ bao nhiêu và phương án nào để trả nợ được?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi nhớ không nhầm thì đến cuối năm 2006 dư nợ của Chính phủ ta tính bằng USD là gần 22 tỷ, trong đó nợ nước ngoài là khoảng 14 tỷ.

Như vậy, nợ nước ngoài của Chính phủ ta bằng khoảng 32% trên tổng GDP của cả nước và năm 2006 chúng ta đã dành khoảng 6% tổng thu ngân sách nhà nước để trả nợ.

Theo quy chuẩn và thông lệ quốc tế thì nợ nước ngoài của một quốc gia, để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế, thì không được quá 50% của tổng GDP của cả nước và số tiền dành để trả nợ hàng năm không được quá 10% tổng thu ngân sách nhà nước.

Như vậy nợ nước ngoài của chúng ta vẫn nằm trong hệ số an toàn. Việt Nam chúng ta được cộng đồng quốc tế đánh giá là nước còn nghèo nhưng có tình hình nợ nước ngoài bền vững. Và là nước hàng đầu sử dụng vốn ODA có hiệu quả.

Chúng ta còn nghèo, ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, không cách nào khác là cùng với tiết kiệm tiêu dùng, chúng ta phải vay thêm để đầu tư phát triển, để công nghiệp hóa-hiện đại hoá đất nước.

Vấn đề cơ bản nhất, quyết định nhất là phải sử dụng tiền vay đầu tư cho có hiệu quả. Chính phủ đã có chiến lược vay và trả nợ nước ngoài đến 2010 và 2020, với cách tính toán khoa học và rất chặt chẽ nhằm mục tiêu là sử dụng vốn vay có hiệu quả cao nhất, tập trung chủ yếu cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời bảo đảm trả được nợ và bảo đảm an toàn cho cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Chính phủ xem việc sử dụng có hiệu quả cao nhất vốn vay nước ngoài là trách nhiệm nghiêm túc trước nhân dân ta và cũng là trách nhiệm nghiêm túc với bạn bè trong cộng đồng quốc tế. Và dứt khoát không để gánh nặng nợ nần vô lý cho đất nước và các thế hệ mai sau.

Đặng Khôi Nguyên: Chúng cháu là sinh viên năm thứ 4, sắp ra trường, không biết làm sao có được việc làm phù hợp. Thưa Thủ tướng, làm thế nào để thanh niên chúng cháu có được việc làm?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đây là vấn đề bức xúc, là vấn đề đặc biệt quan tâm của Đảng và Nhà nước ta. Chính phủ đã, đang và sẽ tìm mọi cách, mọi nỗ lực để nền kinh tế chúng ta liên tục có tốc độ phát triển cao và bền vững; để phát triển nhanh và ra đời nhiều loại hình doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường… tạo ra môi trường và điều kiện thuận lợi để tạo thêm nhiều việc làm, thu hút thêm nhiều lao động.

Mặt khác phải tập trung sức phát triển giáo dục đào tạo, kể cả phát triển dạy nghề có chất lượng để thanh niên ta có điều kiện tìm được việc làm và nâng cao được năng suất lao động.

Về phần mình, các bạn thanh niên chúng ta phải chịu khó học tập, rèn luyện, siêng năng lao động và lao động có năng suất, có hiệu quả thì mới có việc làm tốt, phù hợp.

——————————o0o———————————-

Câu hỏi cuối cùng: Sau khi thông báo, chúng tôi đã nhận được hơn 20.000 câu hỏi. Hôm nay ngoài những câu hỏi đã được Thủ tướng trả lời còn nhiều câu hỏi khác nữa, đề nghị Thủ tướng cho ý kiến về hướng giải quyết?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trước hết tôi xin trân trọng cảm ơn và đánh giá rất cao việc các đồng chí, đồng bào đã gửi tới tôi hơn 20.000 câu hỏi. Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là những điều tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của đồng chí, đồng bào trong và ngoài nước đối với tương lai của đất nước, dân tộc ta, cũng như đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Chúng tôi rất trân trọng những ý kiến, tình cảm, tấm lòng đó và đã yêu cầu tập hợp lại thành từng nhóm vấn đề và sẽ chuyển tất cả tới các cơ quan chức năng của Chính phủ để xem xét. Đối với những kiến nghị của nhân dân, theo chức trách nhiệm vụ, thẩm quyền của Chính phủ, chúng tôi sẽ phân loại và phân công giải quyết.

Từ trước đến nay, lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp đã thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, đồng chí, đồng bào trong những dịp làm việc ở địa phương, thăm hỏi nhân dân, đến các cơ sở, cũng như trong những dịp tiếp xúc cử tri, những dịp họp Hội đồng Nhân dân, những dịp trả lời chất vấn trước Quốc hội, làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể của nhân dân…

Lần này, nhờ có Internet, tôi được giao lưu trực tuyến với đồng chí, đồng bào. Đây là hoạt động bình thường, là trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên đối với nhân dân. Chính phủ đã có chủ trương, các vị Bộ trưởng-thành viên Chính phủ và lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố sẽ thường xuyên giao lưu trực tuyến với nhân dân qua hình thức này.

Tuy thời gian có hạn, tôi đã cố gắng trao đổi những vấn đề trong quyền hạn, trách nhiệm của mình nhằm đáp ứng một phần sự quan tâm của nhân dân. Để hoàn thành công việc này, tôi cảm ơn cán bộ phóng viên biên tập viên nhân viên kỹ thuật, các đơn vị đã chuẩn bị tốt cho việc ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của nhân dân, truyền tải đầy đủ những câu hỏi đến tôi. Nhân dịp năm mới, tôi chúc đồng bào, đồng chí trong nước cũng như ở nước ngoài một năm mới thành đạt và sức khỏe.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video