Thủ tướng buộc trách nhiệm các bộ, địa phương trong vấn đề giải ngân vốn

28/07/2017 11:20

Vừa qua, Tổ công tác Chính phủ đã kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017. Sau khi kiểm tra đã cho thấy sự tắc trách của các đơn vị này, khi tỷ lệ giải ngân vẫn dưới 20%. Hiện nay có khoảng 120.000 tỷ đồng vốn đầu tư công tồn đọng trong Kho bạc Nhà nước, chính điều đó đã tạo thành điểm nghẽn của nền kinh tế. Nếu như số vốn này được giải ngân kịp thời, có thể sẽ giúp nền kinh tế phát triển và tạo việc làm cho người lao động.

Ngay từ năm ngoái, vấn đề chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công đã trở thành nổi cộm, được Chính phủ nhận diện và quyết liệt xử lý. Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết, có công điện thúc giục và thành lập Tổ công tác chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vào tháng 6/2016. Nhờ chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng, những tháng cuối năm có sự thay đổi, khi tiến độ giải ngân đã được đẩy nhanh, số vốn đã được đem ra sản xuất. Tuy nhiên, sang đến năm nay thì tình hình lại không khả quan hơn, có dấu hiệu đi xuống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phê bình gắt gao” 13 Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công – Ảnh minh họa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phê bình gắt gao” 13 Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công – Ảnh minh họa

Vào nửa đầu năm nay, các đơn vị này đã huy động gần 116 nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu Chính phủ, tương đương khoảng 55% kế hoạch năm. Chỉ tính riêng hoạt động vay vốn trong nước, cân đối ngân sách của Chính phủ đang tạm thời thừa một khối lượng lớn tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước. Giới ngân hàng xác nhận, lần đầu tiên, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện chuyển số dư tiền gửi không kỳ hạn tại Ngân hàng Nhà nước sang tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại.

Trong khi tiến độ giải ngân chậm, thì Kho bạc Nhà nước lại đang “rủng rỉnh”, không được đem ra sản xuất, đầu tư, kinh doanh. Điều đó chính là sự lãng phí, bởi đồng vốn sau khi đi vay về không sinh lời, là nguyên nhân làm kinh tế chậm phát triển, đe dọa đến tỷ lệ bội chi ngân sách Nhà nước cũng như nợ trần tăng cao. Đặc biệt, đây đều là các dự án xây dựng hạ tầng cơ bản, nên việc triển khai chậm có thể khiến cho hệ thống cơ sở hạ tầng của các địa phương kém đồng bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chính các địa phương.

Với cách làm việc chậm tiến độ trong thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ đã phê bình 13 bộ, cơ quan, địa phương khi không có trách nhiệm trong công tác thực hiện dự án. Chính vì vậy, Thủ tướng đã yêu cầu các đơn vị này phải có biện pháp mạnh nhất đề giải ngân quyết liệt. Bên cạnh đó, ông còn buộc trách nhiệm của các thủ trưởng đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo “không thể chấp nhận được việc có tiền, có vốn mà không tiêu được do thủ tục, do không chỉ đạo quyết liệt”. Không những vậy, Thủ tướng còn ra thời hạn, nếu tháng 10 tới các đơn vị không giải ngân kịp, người đứng đầu Chính phủ buộc phải điều chuyển số vốn không thể để tiền nằm không. Và ngay trong tháng 8 này, Thủ tướng cũng sẽ trực tiếp điều tra một số công trình không giải ngân vốn hoặc giải ngân chậm.

Hi vọng với sự kiên quyết và biện pháp kịp thời của Thủ tướng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới sẽ khả quan, chuyển động tích cực hơn, không lặp lại trong những năm tới khi mà nguyên nhân gây ra sự chậm trễ chính là sự ì ạch trong công tác của các bộ, cơ quan, địa phương.

Minh Hòa 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video