Thủ tướng Australia sẽ truy vấn Putin về thảm kịch MH17

13/10/2014 15:38

Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm nay cho biết ông sẽ truy vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ rơi máy bay MH17 tại cuộc họp thượng đỉnh G20 sắp tới.

ab2-8669-1413188428.jpg
Thủ tướng Australia Abbott (trái) và Tổng thống Nga Putin.

“Tôi sẽ đối chất đến cùng với ông Putin. Tôi sẽ nói rằng các công dân Australia bị sát hại và chính các phiến quân (miền đông Ukraine) được Nga hỗ trợ đã làm điều đó”, Reuters dẫn lời ông Abbott cho biết khi đề cập tới cuộc họp thượng đỉnh của G20 tại Brisbane tháng tới.

Các cáo buộc chiếc máy bay MH17 bị các phiến quân thân Nga bắn rơi gây nên làn sóng ở Australia, đề nghị chính phủ cấm ông Putin tham dự cuộc họp với các lãnh đạo các nền kinh tế lớn thế giới. Ông Abbott cho hay riêng Australia không có quyền thực hiện điều đó, nhưng hứa sẽ buộc ông Putin trao đổi thẳng thắn về vấn đề này.

Ông Abbott được coi là lãnh đạo lên tiếng chỉ trích các phiến quân miền đông Ukraine nặng nề nhất, khi phe ly khai này bị phương Tây cáo buộc dùng tên lửa bắn hạ chiếc máy bay dân sự MH17. Thủ tướng Australia còn cho rằng các phiến quân can thiệp hiện trường trước khi cho phép các điều tra viên quốc tế tiếp cận.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cuối tuần qua nói ông rất giận dữ khi các nhà điều tra của nước này không thể hoàn thành công việc ở khu vực xảy ra tai nạn do chiến sự giữa các phiến quân và quân đội Ukraine vẫn tiếp diễn. Hà Lan có tới 193 công dân thiệt mạng trong thảm họa.

Chiếc Boeing mang số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn rơi khi đang bay qua miền đông Ukraine ngày 17/7, toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Trong đó có 28 người là công dân Australia. Đầu tháng 8, Australia tổ chức quốc tang cho các nạn nhân xấu số.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video