Thủ tướng Australia: Rút bớt quy mô tìm kiếm MH370

05/03/2015 16:53

Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm nay (5/3) đã bóng gió cho rằng quy mô tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ phải rút bớt trong thời gian tới.

Theo BBC, khi phát biểu trước các nghị sĩ và thân nhân của các hành khách nhân lễ tưởng niệm ngày chuyến bay MH370 biến mất bí ẩn, ông Abbott cho biết ông hy vọng chiếc máy bay mất tích sẽ được tìm thấy.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014 cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn.

Nhóm cứu hộ quốc tế vẫn đang tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 trên khu vực Ấn Độ Dương.

“Tôi không thể hứa rằng quá trình tìm kiếm sẽ vẫn giữ mức quy mô lớn như hiện tại nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tìm ra câu trả lời cho sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay này”, ông Abbott phát biểu trước quốc hội Australia ở Canberra.

Trước đó, hồi đầu tuần này, phó Thủ tướng Australia, ông Warren Truss tuyên bố: “Rõ ràng, chúng tôi không thể tiếp tục tìm kiếm mãi chiếc máy bay mất tích”.

Australia hiện đang dẫn đầu nhóm cứu hộ quốc tế tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines trên khu vực Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía đông Australia khoảng 1.600 km. Trong đó, các tàu cứu hộ hiện đang tập trung tìm kiếm tại một khu vực ưu tiên rộng 60.000 km2.

Trong ngày hôm nay (5/3), Thủ tướng Abbott cũng nhấn mạnh sự khó khăn của các nhân viên cứu hộ trong quá trình tìm kiếm chuyến bay MH370 tại vùng biển “Roaring Forties”nằm giữa vĩ độ 40 và 50 ở khu vực Nam Ấn Độ Dương, xung quanh Nam Cực. Đây là nơi thường xuyên có gió to, sóng lớn. Những cơn gió mạnh có thể tạo thành các con sóng cao tới hơn 6 m. Độ sâu trung bình của vùng biển Roaring Forties là hơn 4.267 km.

Chi phí cho quá trình tìm kiếm chuyến bay MH370 là khoảng 93 triệu USD do phía Australia và Malaysia cùng đóng góp.

Hồi đầu tuần này, đại diện Australia, Indonesia và Malaysia cho hay họ sẽ thử một phương pháp mới chuyên theo dõi các chuyến bay tầm xa sau vụ việc MH370 mất tích bí ẩn. Theo đó, hệ thống thử nghiệm mới có khả năng theo dõi hoạt động của các máy bay cứ 15 phút một lần. Đây là bước cải tiến đáng kể bởi các thiết bị hiện nay chỉ báo cáo thông tin chuyến bay trong khoảng 30 – 40 phút/lần.

Theo kế hoạch, vào ngày 7/3 tới, Cơ quan Hàng không dân sự Malaysia sẽ đệ trình một bản báo cáo nội bộ về việc tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video