Thủ tướng Ấn Độ: “Chuyến thăm của Thủ tướng VN đã tạo nguồn năng lượng mới cho quan hệ hai nước”

30/10/2014 10:23

Trong thông điệp cảm ơn Thủ tướng Việt Nam cho chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày đến Ấn Độ, Thủ tướng Modi tuyên bố, “chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo nguồn năng lượng mới cho quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt – Ấn”.

>> Học giả Trung Quốc: Việt Nam đang chơi nước cờ cao tay trong mối quan hệ tam giác Việt – Trung – Ấn
>> Hindustan Times: Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Việt Nam
>> Time: Bất chấp Trung Quốc giận dữ, Ấn Độ ký hợp tác quốc phòng và dầu khí với Việt Nam
>> Báo Hoàn Cầu xuyên tạc: “Hợp tác khai thác dầu khí Việt – Ấn gây tổn hại chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc”

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày (27-28/10/2014) đến Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, ngày 28/10/2014 Ấn Độ và Việt Nam đã ký kết tổng cộng bảy thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, thăm dò và khai thác dầu khí cũng như nhiều thỏa thuận hợp tác song phương khác.

Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh: “Chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo nguồn năng lượng mới cho quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt - Ấn”.

Các thỏa thuận đều được ký kết trong sự chứng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Modi nói rằng Ấn Độ và Việt Nam có sự chia sẻ và đồng điệu về những giá trị văn hóa và tinh thần.

“Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ”, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh trong một tuyên bố.

“Cả hai chúng tôi đều tin tưởng vào nhiệm vụ duy trì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”, PM Modi tuyên bố khi đề cập đến đối tác Việt Nam.

Sự hợp tác của chúng tôi đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực … cả hai nước đều thống nhất rằng tất cả các tranh chấp lãnh hải nên được giải quyết theo luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Modi nhấn mạnh khi đề cập đến vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Thủ tướng thông báo rằng hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố và công nghệ vũ trụ. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng tuyên bố sẽ phóng các vệ tinh của Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh cam kết của Ấn Độ trong việc hỗ trợ hiện đại hóa lực lượng an ninh của Việt Nam. “Chúng tôi sẽ sớm triển khai gói tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định.

Trong thông điệp cảm ơn Thủ tướng Việt Nam cho chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày của ông, Modi lưu ý: “chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo nguồn năng lượng mới cho quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt – Ấn”.

Lan Anh (lược dịch từ Zee News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video