Thứ trưởng Nga: “Mỹ nên tập yoga và quên chuyện Crimea”

04/04/2014 22:00

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần bình tĩnh, có thể tập luyện yoga và chấp nhận rằng Crưm giờ là một phần của Nga – đó là bình luận của một nhà ngoại giao cấp cao Nga hôm 3/4.

Việc Nga sáp nhập bán đảo tự trị Crưm hồi tháng trước đã đẩy quan hệ Đông – Tây vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cách đây 2 thập niên. Phương Tây đã quyết định trừng phạt nhiều quan chức và doanh nhân Nga song một số nhân vật nằm trong danh sách này đã phản ứng bằng cách chế giễu cấm vận, thậm chí coi chúng là biểu tượng của danh dự.

Nga, Mỹ, Sergei Ryabkov, Crưm, sáp nhập, căng thẳng, trừng phạt, yoga
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

“Một người có thể khuyên các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi làm gì ư? Hãy dành thêm thời gian ở ngoài trời, luyện tập yoga, theo các chế độ ăn thực phẩm tổng hợp, có thể xem một số chương trình ca kịch trên truyền hình”, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói với hãng thông tấn Interfax. “Điều đó sẽ tốt hơn là tự trói mình và trói người khác. Biết rằng con tàu đã nhổ neo… cáu kỉnh, khóc lóc và kích động nào có ích gì”.

Bình luận của Thứ trưởng Ryabkov được đưa ra sau khi các nhà chức trách ở Washington thông báo thêm cơ quan vũ trụ NASA vào danh sách các thực thể bị Mỹ cấm tiếp xúc với các phái viên chính phủ Nga – một hành động mang tính biểu tượng trong việc gia tăng sức ép lên Moscow.

Thứ trưởng Ryabkov khẳng định, việc đóng băng các tiếp xúc song phương sẽ gây ra “những tình huống tức cười” khi các cuộc gặp gỡ giữa các nhà khí tượng học của hai nước bị hủy bỏ.

“Nhưng tốt thôi, đó là lựa chọn của người Mỹ”, ông Ryabkov nói thêm. “Một người có thể thấy ban lãnh đạo Mỹ “gắn bó” và họ không chấp nhận tình hình mà vốn đã được định dạng chủ yếu bởi khuôn của Mỹ và các đồng minh châu Âu muốn đưa các lực lượng chống Nga lên nắm quyền ở Ukraina”.

Một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở bán đảo Crưm hồi tháng trước cho thấy phần lớn dân chúng địa phương nhất trí sáp nhập Nga. Washington và Liên minh châu Âu lên án cuộc bỏ phiếu nhưng Moscow vẫn nhất quyết chấp thuận và nhanh chóng tiến hành các bước để Crưm trở thành một phần lãnh thổ Nga.

Nga cáo buộc phương Tây đã sắp đặt “cuộc đảo chính” chống lại Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych ở Kiev.

Điện Kremlin cũng yêu cầu NATO phải giải thích các hoạt động của khối quân sự này ở Đông Âu, sau khi NATO cam kết cải thiện năng lực phòng thủ cho các thành viên phía đông.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video