Thứ trưởng Bộ Giáo dục bật mí đổi mới thi tốt nghiệp 2014

07/02/2014 11:43

Trả lời phỏng vấn trên VTV, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiểm đã có những chia sẻ về thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Nói về chủ trương đổi mới thi tốt nghiệp THPT 2014, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Bộ GD&ĐT chủ trương hai môn công cụ là môn Toán và môn Văn – học sinh thi bắt buộc; còn các môn khác học sinh sẽ thi 2 môn theo nguyện vọng của mình – nghĩa là tiếp cận nghề nghiệp của các em, tiếp cận với việc các em sẽ thi ĐH như thế nào, học ngành nào”.

Kỳ thi tốt nghiệp cần tạo điều kiện cho thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Đây chính là cơ sở để các trường xét tuyển hoặc thi tuyển. Kết quả học tại trường phổ thông cũng sẽ được sử dụng để tuyển sinh ĐH-CĐ.

Thi tốt nghiệp THPT cần phân hóa học sinh và giúp các em định hướng được nghề nghiệp sau này. Vì vậy học sinh sẽ được tự chọn môn thi chứ không phải thi tất cả các môn giống nhau.

Về môn thi ngoại ngữ, hiện vẫn đang có 2 luồng ý kiến khác nhau. Bộ trưởng cho rằng: “Nếu chúng ta thi như hiện nay có tác động giúp cho học sinh và giáo viên tích cực dạy và học Ngoại ngữ. Tuy nhiên, với cách dạy, nội dung dạy, năng lực dạy như hiện tại thì thi như hiện nay chưa thực sự tác động trở lại nâng cao chất lượng dạy và học môn này. Chính vì vậy, Bộ GD – ĐT đang cân nhắc việc này. Nếu chưa thi thì chính là để tạo điều kiện chuẩn bị tốt hơn cho việc triển khai chương trình mới và việc kiểm tra, đánh giá theo phương pháp mới”.

(Tin Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM