“Thủ phạm” khiến siêu tăng Armata chưa ra mắt đã gặp sự cố

10/04/2015 15:13

Tờ Gazeta.ru đưa tin, siêu tăng thế hệ mới nhất “Armata” của Nga đã ít nhất 2 lần gặp sự cố trong quá trình tập dượt chuẩn bị cho lễ duyệt binh ngày Chiến thắng 9/5.

Lỗi kỹ thuật?

Theo một nguồn tin cấp cao nằm rõ tình hình chia sẻ với Gazeta.ru, do các trục trặc liên quan tới hệ thống điều khiển truyền động của xe tăng Armata nên buổi tập dượt tại thao trường Alabino ở ngoại ô Moscow đã phải dừng lại ít nhất 2 lần.

“Đó là những gì nêu trong báo cáo. Trong biên bản ghi rõ rằng, 2 lần hệ thống điều khiển truyền động không hoạt động, cảm biến vị trí bị trục trặc nhưng không đến mức nghiêm trọng” – Nguồn tin nói.

Hình ảnh được cho là của các xe tăng Armata đang trên đường tới Alabino để chuẩn bị cho lễ duyệt binh

Trong khi đó, ban lãnh đạo nhà máy Uralvagon, nơi sản xuất xe tăng Armata, tuyên bố rằng những thông tin về trục trặc của hệ thống điều khiển truyền động là không đúng với thực tế.

Đại diện của nhà máy Uralvagon nói:

“Điều đó hoàn toàn không đúng, không thể có chuyện đó xảy ra.

Các bài diễn tập sẽ tiếp tục diễn ra theo kế hoạch. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và bố trí các đội sửa chữa để khi cần có thể triển khai ngay trong quá trình diễn tập”.

Bên cạnh đó, đại diện này cho rằng, chiếc xe tăng không được vận hành trơn tru do Bộ Quốc phòng bố trí các lính nghĩa vụ không được đào tạo ngồi điều khiển xe tăng.

Lính lái xe tăng “chưa được đào tạo”?

Một người tham gia công tác diễn tập cho lễ duyệt binh giải thích rằng, những hỏng hóc nhẹ là hiện tượng bình thường đối với các mẫu thử nghiệm của những loại xe cơ giới quân sự.

“Tỷ lệ hỏng hóc nhẹ trung bình đối với các mẫu thử nghiệm là 30%. Vì vậy, vấn đề ở đây hoàn toàn bình thường”.

Theo một đại diện cấp cao khác của Uralvagon, công tác huấn luyện lính nghĩa vụ lái xe tăng được thực hiện cùng lúc với công tác xây dựng hướng dẫn vận hành xe tăng và phương pháp đào tạo đội lái xe.

Do Điện Kremlin chỉ đạo phải trình diễn xe tăng Armata ngay tại lễ duyệt binh Chiến thắng nên công tác chuẩn bị diễn ra hết sức vội vàng.

“Chúng tôi đề xuất họ sử dụng các đội lái xe tăng thử nghiệm của chúng tôi nhưng Bộ Quốc phòng không đồng ý”, đại diện nhà máy Uralvagon nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hiện công tác phân tích nguyên nhân hỏng hóc trên Armata vẫn chưa hoàn tất.

Tuy nhiên, theo thông tin sơ bộ, hỏng hóc là do các thao tác thiếu chuẩn xác của tổ lái:

“Vẫn chưa có kết quả cuối cùng nhưng họ cũng hiểu được điều gì xảy ra. Nhiều khả năng do tổ lái mắc lỗi”.

Trong khi đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Trưởng bộ phận báo chí và thông tin Bộ Quốc phòng Nga, cho rằng những thông tin về lính nghĩa vụ lái xe tăng Armata là “hoàn toàn vô lý”.

“Công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh diễn ra theo đúng lịch trình, không có bất cứ vấn đề nào. Công tác tập dượt diễn ra 3 lần trong tuần”, ông Konashenkov tuyên bố.

 

Một trong những chuyên gia chế tạo Armata chia sẻ với Gazeta.ru rằng, những người lính nghĩa vụ lái xe tăng Armata đã được đào tạo tại thao trường ở Nizny Tagil trong vòng 1 tháng.

“Họ được Bộ Quốc phòng chính thức cử đi, họ sinh hoạt tại các nhà khách của nhà máy Uralvagon, được đào tạo tại xưởng sản xuất.

Trong chương trình đào tạo có cả bài tập điều khiển xe tăng và lái xe tăng. Cả các tổ lái chính lẫn tổ lái phụ đều phải qua khóa đào tạo này để có thể thay thế lẫn nhau trong trường hợp cần thiết” – nguồn tin của Gazeta.ru chia sẻ.

Nguồn tin này còn cho biết, mức độ đào tạo các tổ lái rất cao:

“Tôi không nghĩ rằng đó là những tổ lái có năng lực yếu kém vì được lái xe tăng mới chạy dọc Quảng trường Đỏ vào lễ kỷ niệm lớn là niềm tự hào và danh dự.

Tôi nghĩ đó là một điều danh giá và mọi người có lẽ còn phải cạnh tranh nhau để có được vị trí này”.

Nguồn tin bổ sung rằng hệ thống điều khiển của “Armata” được thiết kế đặc biệt dành cho những binh lính có trình độ đào tạo ở mức tối thiểu, chỉ cần khoảng 2-3 tháng để hoàn toàn làm quen với cỗ máy này.

Và đây là lần đầu tiên hệ thống điều khiển kỹ thuật số giống như trên các máy bay hiện đại được sử dụng.

Chiếc xe tăng gần như được máy tính điều khiển và lái xe chỉ cần điều khiển chiếc máy tính đó.

Trong khi đó, theo ông Victor Murakhovsky, chuyên gia quân sự, thành viên hội đồng chuyên gia thuộc Tiểu ban công nghiệp – quân sự Nga:

“Armata” sẽ là chiếc xe tăng đầu tiên trong lịch sử được giao cho lính nghĩa vụ để trình diễn tại lễ duyệt binh trước khi qua thử nghiệm cấp quốc gia.

“Điều này rất rủi ro. Họ không có kỹ năng cần thiết để điều khiển các xe tăng mẫu thử nghiệm. Có lẽ sẽ sáng suốt hơn nếu giao cho những lái xe tăng có kinh nghiệm và kỹ năng”, ông Mukharovsky nói.

Ông Mukharovsky cho biết, trong quá trình thử nghiệm cấp quốc gia, chiếc xe tăng mới sẽ được thử nghiệm qua hàng chục các tiêu chí như kiểm tra tốc độ, độ tin cậy, khả năng sống sót…

Trong quá trình thử nghiệm, các xe tăng sẽ phải di chuyển quãng đường hàng nghìn km trong điều kiện thời tiết giá lạnh, sa mạc, núi đồi, vượt qua sông suối.

Bên cạnh đó, nó cũng sẽ được thử nghiệm trong quá trình vận chuyển trên xe chuyên dụng, các đoàn tàu chuyên dụng, các máy bay vận tải quân sự.

Ngoài việc kiểm tra các tiêu chí về khả năng linh hoạt, còn có các cuộc thử nghiệm về khả năng khai hỏa và kiểm tra khả năng phòng vệ của cỗ máy này.

Chiếc xe tăng sẽ thử nghiệm bắn các loại đạn, cũng như chịu sự tấn công của các loại pháo và mìn để kiểm tra khả năng chịu đựng và sống sót.

Theo lời ông Mukharovsky, để thực hiện các hoạt động thử nghiệm, người ta lựa chọn các ê kíp lái xe tăng quân sự mà có thể đánh giá được cả khả năng thuận tiện trong quá trình điều khiển.

Họ sẽ xây dựng báo cáo góp ý cho các nhà thiết kế để họ chỉnh sửa.

Ông Mukharovsky nói:

“Vào thời Liên Xô, có cả một tiểu đoàn thử nghiệm riêng biệt.

Hiện nay, hoạt động thử nghiệm được tổ chức tại Trung tâm kỹ thuật xe tăng thiết giáp ở Kubinka.

Trong bất cứ trường hợp nào, việc xuất hiện các mẫu xe tăng thử nghiệm tại lễ duyệt binh mà chưa kết thúc quá trình thử nghiệm là điều chưa từng có trong lịch sử của chúng ta”.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video