Thủ khoa 10 điểm khóa luận được giữ làm giảng viên Toán

25/10/2017 22:00

Tốt nghiệp loại xuất sắc, Đỗ Thùy Linh được nhận làm giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên ngay khi ra trường.

Đỗ Thùy Linh là thủ khoa xuất sắc ngành Sư phạm Toán của Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội). Với số điểm 3.81/4.0 cùng nhiều thành tích như học bổng Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trung ương, đạt 10 điểm khóa luận tốt nghiệp, Linh được trưởng khoa Toán – Cơ -Tin học ngỏ ý nhận làm giảng viên.

Với ước mơ trở thành giáo viên, Linh không ngần ngại nhận cơ hội và cũng chính là thử thách này. Sở dĩ cô gái sinh năm 1995 học Đại học Giáo dục nhưng lại trở thành giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên là do hình thức đào đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Linh có ba năm học các môn chuyên ngành Toán học ở Đại học Khoa học Tự nhiên. Đến năm cuối, em mới trở lại Đại học Giáo dục để học kỹ năng nghiệp vụ sư phạm.

“Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội được học tập và trải nghiệm ở nhiều trường thành viên. Đây cũng là lý do em chọn thi vào Đại học Giáo dục ở thời điểm bốn năm trước”, Linh chia sẻ.

thu-khoa-10-diem-khoa-luan-duoc-giu-lam-giang-vien-toan
Đỗ Thùy Linh trở thành giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, anh trai từng được tuyển thẳng vào chương trình Tài năng Toán học của Đại học Khoa học Tự nhiên và đã bảo vệ luận án tiến sĩ tại Pháp, Linh sớm đam mê môn Toán. Linh nhớ lại hồi nhỏ, anh thường đố những câu toán vui hoặc giải tính. Dù nhiều câu không trả lời được, cách tiếp cận gần gũi đó khiến Linh yêu thích môn Toán hơn và ấp ủ giấc mơ trở thành giảng viên phục vụ trong nước như chính anh trai.

Học khá đều các môn trong những năm cấp hai, theo một cách ngẫu nhiên, Linh có tên trong đội tuyển Văn của cô giáo chủ nhiệm. Đạt giải cấp quận, lại được mẹ và cô ủng hộ, ai cũng nghĩ em sẽ học chuyên Văn khi lên THPT. Nhưng tình yêu với Toán học đã khiến Linh đưa ra quyết định “mạo hiểm”. Linh khiến thầy cô và gia đình ngỡ ngàng vì chọn thi chuyên Toán. “Ai cũng cho đó là quyết định sai lầm, duy nhất anh trai em ủng hộ”, Linh nói.

Đỗ ngành Sư phạm Toán của Đại học Giáo dục với số điểm 25, Linh đã khẳng định lựa chọn của mình đúng đắn. Trong môi trường đại học, em luôn tuân thủ cách học và thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra. Cô gái Hà Nội cho rằng với đặc thù phải học rất nhiều môn liên quan đến Toán, việc học ngẫu nhiên dễ bị rối. Từ đó, em tìm cách sắp xếp thời gian biểu, suy nghĩ nên học và giải quyết vấn đề gì trước, làm bài tập thế nào, ôn thi ra sao. Khi có đường lối rõ ràng, em không bị mông lung và có thể tập trung học.

Cũng nhờ sắp xếp thời gian biểu hợp lý, Linh đánh giá được tổng quát những gì đã thực hiện. Em còn có nhiều thời gian làm gia sư, tham gia hoạt động văn nghệ ở trường. Linh cho rằng hoạt động ngoại khóa giúp em rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm, là cách thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

thu-khoa-10-diem-khoa-luan-duoc-giu-lam-giang-vien-toan-1
Với Đỗ Thùy Linh, mẹ và anh trai là động lực lớn nhất giúp em học tốt. Ảnh: NVCC

Đạt được nhiều thành tích nhưng điều Linh ấn tượng nhất là điểm 10 khóa luận tốt nghiệp, thành quả sau gần một năm tập trung. Linh nhớ lại suốt mấy tháng ròng, ngày nào em cũng ôm sách vở đến nhờ TS Nguyễn Phụ Hoàng Lân hướng dẫn.

“Thầy rất nhiệt tình. Ngoài kiến thức chuyên môn, thầy hướng dẫn em cả cách trình bày khoa học, sửa từng dấu chấm, dấu phẩy, cách diễn đạt sao cho dễ hiểu. Nhiều lúc thấy khó quá muốn bỏ ngang, thầy lại động viên khiến em có niềm tin”, Linh kể và cho biết thầy không chỉ giúp đạt 10 khóa luận mà còn khiến em yêu công việc của một nhà giáo hơn.

Trong bối cảnh nhiều người cho rằng “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”, Linh vẫn luôn nghĩ sư phạm là ngành học đáng tự hào. Nhiều bạn giỏi không theo sư phạm vì thu nhập, chính sách đãi ngộ hay sự khủng hoảng thừa giáo viên và nguy cơ thất nghiệp. Tuy nhiên theo Linh, ngành nào cũng trọng người tài.

“Nếu đã lựa chọn ngành nghề nào đó, thực sự yêu thích và cố gắng hết mình vì nó thì không cần quá lo về đầu ra. Con người chỉ hối tiếc khi để phí thời gian theo đuổi một lĩnh vực mà họ không thích. Em đi theo đam mê của mình và không có gì phải hối hận”, Linh khẳng định.

Nói về dự định, Linh cho biết ngoài việc giảng dạy trên lớp, em sẽ học tiếp các bậc học cao hơn trong thời gian tới, trau dồi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để trở thành giảng viên giỏi trong lĩnh vực Toán học.

Cô Đào Thị Hoa Mai, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, cố vấn học tập của Thùy Linh suốt bốn năm đại học, đánh giá em có tinh thần học tập nghiêm túc và trách nhiệm. “Nếu dùng một từ để nói về Linh, tôi dùng từ xuất sắc toàn diện. Linh vừa có năng lực trong học tập, vừa có nhiều tài năng và sáng tạo trong các hoạt động đoàn thể”, cô Mai nói.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video