Thư gửi Nguyễn Phương Uyên

16/05/2013 22:15

Vậy là Nguyễn Phương Uyên đã bị xử đến 6 năm tù, tuổi trẻ nông nổi đã đẩy em vào thế khó mà chính anh cũng rất tiếc!

Tòa tuyên Phương Uyên 6 năm tù giam
Tòa tuyên Phương Uyên 6 năm tù giam

Phương Uyên ơi, riêng anh, anh tin rằng em vốn là một nữ sinh tốt. Đáng lẽ ra khi bước chân vào thành phố đầy rẫy cạm bẫy em cần có người thân hoặc bạn tốt từng trải bên cạnh. Họ là người san sẻ với em khi em gặp phải những khó khăn, trắc trở. Họ giúp em bước đi tự tin hơn trên con đường chông gai để đến tương lai.

Trước đây, hồi còn trẻ, khi bước chân vào thành phố, choáng ngợp trước những mới lạ, hụt hẫng trước cảnh bạn bè cái gì cũng có, còn mình cái gì cũng không có, anh đã rất hoang mang. Khi đó anh cũng đã lao vào cuộc, xoay xở đủ kiểu để có tiền tiêu, bồi bàn, dạy kèm, giao hàng… Đôi lần liều mạng cũng đã nếm trải lô đề nợ nần tưởng chừng không thoát ra nổi. Nhưng may mắn có người thân, bạn tốt giúp đỡ anh đã thoát ra được.

Hôm nay, nghe đọc cáo trạng về em anh không thể tin nổi rằng em, một đứa con gái có nụ cười hút hồn ấy lại dám làm những việc mà bọn con trai các anh cũng ngán ngại. Khi em mới bị bắt, anh chỉ nghe loáng thoáng rằng em rải truyền đơn chống Trung Quốc xâm lược biển đảo. Nhiều trang mạng cũng nói vậy. Lại có cả những người nổi tiếng ra tuyên bố đòi trả tự do cho em, trong đó có cả những vị giáo sư khả kính, anh đã tin là em đúng. Anh còn trách cả chính quyền sao lại trấn áp một nữ sinh liễu yếu đào tơ có cái tâm sáng vì đất nước. Nhưng khi đọc cáo trạng về em thì anh đã chùng lại, buông tay, thất vọng.

Thật là ngu ngốc khi chỉ quen biết qua mạng mà em đã tham gia làm thành viên một tổ chức chống phá đất nước ở nước ngoài, chịu sự chỉ đạo của Nguyễn Thiện Thành, kẻ trốn chạy tôi chống Nhà nước. Lại còn nhận tiền của chúng để mua sắm phương tiện hoạt động. Qua tài liệu người ta gửi, em thừa biết rằng, làm những việc đó là phản lại dân tộc, nguy hiểm cho mình. Vậy mà em vẫn chế tác khẩu hiệu, đi rải truyền đơn kêu gọi lật đổ chế độ. Lại còn quay phim, chụp ảnh chuyển ra nước ngoài để kẻ xấu đưa lên mạng nhằm khuếch trương thanh thế cho cái tổ chức vớ vẩn “Tuổi trẻ yêu nước”. Hăng hái hơn, em còn tìm cách để rải cho được nhiều, gây hiệu ứng cho mạnh bằng cách đánh vào lòng tham con người khi truyền đơn được dán kèm tiền thật. Em còn tham gia chế ra phương tiện tự động, cài đặt ở nơi đông người để bung truyền đơn, rồi quay phim, viết bài bình luận, đưa lên mạng. Em đã liên kết với Đinh Nguyên Kha, kẻ đang chịu án phạt 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Vậy là hết thuốc rồi em ạ, chắc không cứu được.

Video Bộ mặt phản động của “Tuổi Trẻ Yêu Nước”:

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Co10LPa1HVA[/youtube]

Thương em lắm và trách em cũng nhiều. Suốt ngày anh bị ám ảnh một câu hỏi vì sao em mắc vào lưới của chúng dễ thế khi mà em có tri thức? Vì tiền ư, có đáng vậy không nếu đổi vài trăm đô lấy tự do của mình? Vì căm thù chế độ ư, em đâu có mắc mớ gì với chế độ, tương lai em đang rộng mở khi em học xong đại học. Vì tình ư, hay vì tên Nguyễn Thiện Thành ấy nó hứa hẹn với em điều gì làm em mờ mắt. Nếu vậy thì em quá non nớt trước cáo già khi hắn đang ung dung ở bên ngoài còn em đối mặt với hiểm nguy?

Phương Uyên quá non nớt trước những kẻ cáo già trong tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước"
Phương Uyên quá non nớt trước những kẻ cáo già trong tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước"

Chịu, anh không tự giải thích nổi. Chỉ có một cách cuối cùng để cứu mình thôi Uyên ơi. Đó là, khi phúc thẩm, ra tòa em hãy nói một cách thành thật những gì đã xảy ra với em. Nếu trước tòa, thấy sai em hãy thành thật nhận lỗi, đừng quanh co. Và quan trọng nhất là đừng biến mình thành kẻ bung xung làm vật tế thần cho kẻ khác. Ở nước ngoài, có thêm một người như em là chúng có thêm một “chứng từ” để rút tiền từ quan thầy của chúng. Đừng có mê sảng tin rằng một nhúm người như chúng, đứng ở ngoài, phất cờ ba sọc mà có thể lật nhào một chế độ đã có lịch sử trong gian khó mà vẫn đánh bại nhiều thế lực hùng mạnh nhiều tiền, lắm súng. Trong điều kiện ngày nay, điều đó lại càng không. Nếu có ước nguyện vì nước, vì dân thì hãy cùng chung lưng đấu cật với những người xung quanh mình để vượt qua thời khắc khốn khó này. Còn nếu không thì hãy vì những người cha, người mẹ đã một nắng hai sương nuôi em lớn khôn và luôn tâm niệm cho con mình thành đạt. Ở trong tù em có ân hận vì đã làm họ buồn không? Những gì được trích dẫn trên các trang mạng tồi về phát biểu của mẹ em chỉ là trò nhét chữ vào mồm người khác mà thôi, ai cũng viết được.

Hãy thành thật với mình đi, đừng ngu xuẩn đến thế khi mà đánh đổi tự do của mình bằng mấy đồng tiền nhơ bẩn của những kẻ rắp tâm hại nước!

Bài viết liên quan vụ án Nguyễn Phương Uyên:

Nam Nguyễn
(Bài viết thể hiện theo văn phong và quan điểm của tác giả) 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM