Thu 8 vỏ đạn trong phòng Bí thư tỉnh, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn tử vong

18/08/2016 16:12

“Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau”, Giám đốc công an Yên Bái thông tin.

Chủ trì họp báo là Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo

Tại cuộc họp báo chiều 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh Yên Bái, cho biết lúc 15h26, ông Đỗ Cường Minh, nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã mất. Nếu đối tượng chết thì tại khoản 7 điều 107 Bộ luật hình sự quy định, người thực hiện hành vi nguy hiểm đã chết thì không khởi tố vụ án và bị can.

“Ông Đỗ Cường Minh sử dụng súng được trang bị theo quy định. Chúng tôi đã kiểm tra súng đúng họ tên, số súng, có giấy phép sử dụng. Qua khám nghiệm hiện trường thì mỗi phòng có 4 viên đạn”, ông Chiêu cho biết.

Công an Yên Bái xác định ông Minh đã bắn ông Cường trước, vì ông Minh tự sát ở phòng ông Tuấn.

‘Bắn bí thư Yên Bái xong, ông Minh còn chào hỏi cán bộ khác’

“Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở phòng Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau và nghĩ cán bộ lên làm việc. Nhưng sau đó, đối tượng vào phòng đồng chí Tuấn, xảy ra tiếng nổ thì các cán bộ này mới hô hoán và vào phòng. Khi chúng tôi tới hiện trường, khẩu súng đã hết đạn, nòng súng đã thò ra và súng không có hệ giảm thanh”, ông Minh trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo.

Ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, là nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Ảnh: Kiểm lâm Yên Bái.
Ông Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, là nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Ảnh: Kiểm lâm Yên Bái.

Theo người phát ngôn của tỉnh Yên Bái tại cuộc họp báo, đây là sự việc rúng động khiến chính quyền và nhân dân Yên Bái đau lòng.

Bí thư tỉnh Yên Bái Phạm Duy Cường

Theo tin họp báo, ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn đã mất lúc 13h05.

Đối tượng nổi súng Đỗ Cường Minh đã tử vong lúc 15h6.

Theo tin ban đầu, trước giờ khai mạc họp HĐND tỉnh, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã mang súng K59 đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy và bắn thẳng vào Bí thư Cường. Tiếp đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Tuấn, cách đó không xa. Sau khi bắn ông Tuấn, đối tượng đã dùng súng tự sát.

Công an Yên Bái chưa xác định được nguồn gốc khẩu súng làm hung khí. “Hiện nay khẩu súng của đối tượng Đỗ Cường Minh do Bộ NN&PT Nông thôn cấp”, thiếu tướng Đặng Trần Chiêu nói.

Đây là khẩu súng k59 được cấp cho Đỗ Cường Minh.

Công an Yên Bái đang phối hợp với Bộ Công an kiểm tra nơi làm việc, nơi ở của ông Minh, chưa phát hiện gì đặc biệt như thư tuyệt mệnh…

Chủ tịch tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Công an đang điều tra và có thông tin chính thức sau.

Trả lời câu hỏi về công tác cán bộ đối với nghi can Minh, bà Chủ tịch cho biết, ông Minh là một người lành hiền, trong công việc luôn cố gắng hoàn thành việc được giao, thực hiện chức năng nhiệm vụ công việc hoàn thành tốt, cuộc sống gia đình luôn tốt. Có thể do giây phút không làm chủ được, có hành động manh động. Bản chất không phải người xấu. Đồng chí này được tín nhiệm và giới thiệu vào vị trí hiện nay.

Trả lời câu hỏi liên quan đến nguyên nhân có phải do công tác cán bộ không, Chủ tịch Thanh Trà trả lời: “Không liên quan đến công tác cán bộ. Chúng tôi làm nghiêm túc, bài bản”.

Theo người phát ngôn trong buổi họp báo, nội dung họp HĐND họp sáng nay có nhiều nội dung, không có nội dung liên quan đến lâm nghiệp và không có liên quan đến đồng chí Minh. Đồng chí Minh có đến sớm hơn giờ họp và qua văn phòng để gặp Bí thư.

Tỉnh ủy Yên Bái đã chuẩn bị thành lập Ban tang lễ  Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn.

Theo Giám đốc công an tỉnh Yên Bái, vì là đã qua đăng ký với cán bộ, gặp Bí thư nên không ai đề phòng, không khám cặp… Khẩu súng được cấp cho ông Minh, còn hạn sử dụng. Mỗi phòng thu 4 viên đạn. Phòng bí thư Cường và ông Tuấn cách xa nhau khoảng hơn 100m nhưng vì cửa đóng kín nên không nghe tiếng nổ. Nghi phạm bắn Bí thư Cường trước rồi mới sang phòng đồng chí Tuấn vì nghi phạm tự sát ở phòng đồng chí Tuấn.

“Khi chúng tôi đến hiện trường, khẩu súng báo hết đạn”, Giám đốc công an tỉnh nói.

Vì người thực hiện hành vi nguy hiểm đã chết nên không khởi tố vụ án, bị can theo điều 107 BLHS.

Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan để giúp đỡ Yên Bái cấp cứu, cứu chữa các nạn nhân. Một ekip y, bác sĩ giỏi đã được điều động lên Yên Bái. Theo thông tin trong buổi họp báo, một chiếc trực thăng sẵn sàng để vận chuyển nạn nhân về Hà Nội cứu chữa.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái mong muốn cơ quan thông tấn báo chí chia sẻ và đưa tin giúp cho nhân dân tỉnh nhà được ổn định.

Quang Dũng (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM