Thông tin xuyên tạc gì về biên giới với Việt Nam khiến Hun Sen mất ngủ?

14/08/2015 13:00

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã vô cùng tức giận và yêu cầu bắt giữ ngay lập tức nghị sĩ đối lập vì những xuyên tạc trắng trợn của ông này về vấn đề biên giới với Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và nghị sĩ Sok Hour (phải)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và nghị sĩ Sok Hour (phải)

Thủ tướng Hun Sen cho hay, ông đã trằn trọc suốt cả đêm khi xem những thông tin mà Hong Sok Hour đăng tải trên Faecbook, xuyên tạc một hiệp ước biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Sok Hour, nghị sĩ thuộc đảng đối lập Sam Rainsy (SRP), đã tích cực tham gia chiến dịch của đảng đối lập CNRP, trắng trợn vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia.

Phát biểu trong một buổi lễ tốt nghiệp ở Phnom Penh sáng hôm sau (13/8), ông Hun Sen đã rất tức giận khi nói về hành động sai trái của Sok Hour:

“Thông tin trên Facebook (của Sok Hour) là một hiệp ước giả. Đây là điều không thể tha thứ và cần phải bị xử lý. Nghị sĩ này không chỉ đăng mỗi hiệp ước giả này mà còn bình luận thêm vào nữa. Vì thế chúng ta không thể nào dung thứ cho ông ta được”.

Cambodia Daily dẫn lời ông Hun Sen chỉ rõ, Sok Hour đã xuyên tạc Hiệp ước về biên giới Việt Nam-Campuchia, ký năm 1979, thành “hai bên đã đàm phán và ký thống nhất xoá bỏ đường biên giới giữa 2 nước”.

Thủ tướng Campuchia khẳng định, từ trước tới nay, chưa từng có thoả thuận nào giữa 2 bên về việc xoá bỏ đường biên giới.

Ông Hun Sen cũng vạch trần, bản hiệp ước gốc được đánh bằng máy chữ, song thứ mà Sok Hour đăng tải lên Facebook lại được thảo bằng máy tính.

Theo ông này, CNRP và các phần tử chống phá khác đã sử dụng bản hiệp ước giả để lớn tiếng hô hào sai sự thật rằng, tất cả các hiệp ước với Việt Nam về hoạt động phân giới cắm mốc đã khiến Campuchia mất đất vào tay Việt Nam.

Trên thực tế, Điều 4 trong Hiệp ước yêu cầu 2 bên duy trì đường biên giới và thực hiện phân giới cắm mốc để duy trì “một đường biên giới hoà bình”.

Thủ tướng Campuchia cho hay Sok Hour đã bị “bắt giả tang” và lo ngại rằng hành động “phạm tội trắng trợn” này có thể gây kích động trong dân chúng, kích động thù hằn dân tộc và đe doạ ổn định.

“Dù bằng giá nào thì chính phủ cũng phải hành động. Tôi có thể nói rằng, đây là hành vi phản quốc”.

Tuyên bố của Chính phủ Campuchia cũng nêu rõ, Sok Hour đã đe doạ nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, ổn định chính trị và toàn vẹn lãnh thổ Campuchia.

Theo Phom Penh Post, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo Uỷ viên Cảnh sát Quốc gia Neth Savoeun bắt khẩn cấp Sok Hour và yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp đề nghị Thượng viện tước quyền miễn truy tố của ông ta trong vai trò nghị sĩ.

“Không khó để xử lý trường hợp của một nghị sĩ, bởi tiếng nói của đảng CPP (đảng cầm quyền) đang chiếm 2/3 và có thể tước quyền miễn truy tố của ông ta”.

Hiện vẫn đang có nhiều thông tin bất nhất về việc Sok Hour đã bị bắt hay chưa.

Thượng nghị sĩ phe đối lập CNRP Kong Korm cho hay, Sok Hour đã bị bắt tại trụ sở của đảng này ở Phnom Penh sáng 13/8. Tuy nhiên, vợ ông ta thì khẳng định ông ta vẫn đang lẩn trốn ở một nơi an toàn.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video