Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2015

10/12/2014 09:30

Những thông tin mới về kỳ thi THPT quốc gia được Bộ GD-ĐT đưa ra trong buổi họp sáng 10/12 tại Đà Lạt.

Trả lời về các môn thi trong tuyển sinh ĐH, CĐ, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: Luật Giáo dục ĐH và Nghị quyết 29-NQ/TW đã khẳng định quyền tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học.

kỳ thi quốc gia 2015
Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. (Ảnh: Văn Chung).

Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường duy trì khối thi truyền thống để không gây bất ngờ cho học sinh. Việc bỏ các khối thi truyền thống của trường phải được thông báo công khai cho học sinh biết trước ít nhất 3 năm. Lãnh đạo Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng cho biết: Với việc thí sinh tham dự một kỳ thi, làm 4 bài thi tối thiểu, phổ biến là 5 hoặc 6 bài thi, cá biệt nhiều nhất là 8 bài thi.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tựchọn trong số các môn: Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh).

Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn tự chọn khác. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh không học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng dạy học, được chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được xem xét miễn thi môn ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mở rộng cụm thi liên tỉnh

Về mô hình tổ chức cụm thi: Từ năm 2003, cùng với việc nhiều trường ĐH-CĐ tổ chức thi tuyển sinh vào trường mình, Bộ đã tổ chức thi theo cụm thi liên tỉnh ở Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh.

Năm 2012 Bộ GD-ĐT tổ chức thêm cụm thi tại Hải Phòng cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và Quảng Ninh có nguyện vọng vào Trường ĐH Hàng hải và các trường ĐH khác. Kế thừa những ưu điểm mô hình tổ chức cụm thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ mở rộng các cụm thi liên tỉnh.

Riêng các vùng đặc biệt khó khăn thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả học tập để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, nếu UBND tỉnh đề nghị, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tại tỉnh với mô hình tổ chức thống nhất trong toàn quốc.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM