Thông tin mới nhất về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama

17/05/2016 15:36

Trao đổi cùng PV, Thiếu tướng Lương Văn Khang, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) cho biết, công tác bảo vệ cho chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, khẩn trương.

obama-170516

Hơn 800 người tháp tùng

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, để phục vụ chuyến thăm Việt Nam từ 23 đến 25/5 của Tổng thống Barack Obama, cơ quan nghiệp vụ Hoa Kỳ dự kiến sử dụng khoảng 50 lượt máy bay để vận chuyển người cùng hàng trăm tấn hàng hóa, đồ dùng, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác an ninh.

Cũng theo nguồn tin trên, trong số hàng trăm người tháp tùng, chuẩn bị cho chuyến thăm bao gồm quan chức chính phủ, doanh nhân, nhân viên an ninh, mật vụ… chỉ riêng nhân viên phục vụ là gần 800 người. Cũng để chuẩn bị cho chuyến thăm, phía Hoa Kỳ còn có kế hoạch vận chuyển ô tô, máy bay trực thăng phục vụ riêng Tổng thống, xe thang máy bay và khoảng 20 chú chó nghiệp vụ thuộc đội đặc nhiệm K-9…

Tổng thống Hoa Kỳ thường sử dụng trực thăng để di chuyển ở phạm vi ngắn trong các chuyến công du trong và ngoài nước, khi việc di chuyển bằng đường bộ không phù hợp. Marine One là tên gọi dành cho bất kỳ chiếc trực thăng nào đang chở tổng thống Mỹ.

 Thiếu tướng Lương Văn Khang - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an)
Thiếu tướng Lương Văn Khang – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an)

Theo kế hoạch, phía Mỹ sẽ đưa đầu bếp và thực phẩm riêng đến Việt Nam để phục vụ chuyến thăm lần này.

Tiền trạm dày đặc…

Theo nhiều cán bộ từng tham gia công tác đảm bảo an ninh các chuyến thăm, làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam, thông thường, trước nhiều tuần, các mật vụ cùng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng phải tới địa điểm mà Tổng thống nước này sắp đến để làm công tác tiền trạm, thăm dò, kết nối với lực lượng đảm trách an ninh tại địa phương. Trong các buổi làm việc, phía cơ quan mật vụ an ninh Hoa Kỳ thường đưa ra yêu cầu an ninh rất khắt khe và kiểm tra kỹ lưỡng địa bàn.

Được biết, trước khi diễn ra chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama, cơ quan chức năng hai bên đã có nhiều buổi làm việc về công tác an ninh. Như thường lệ, phía Hoa Kỳ giữ yêu cầu rất cao. Tuy nhiên phía ta luôn cân nhắc, quyết định theo đúng tiêu chí: Đảm bảo an toàn tuyệt đối, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia.

Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tướng Lương Văn Khang cho biết, được lãnh đạo Bộ Công an ủy quyền, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã trực tiếp làm việc với các đoàn tiền trạm của cơ quan mật vụ Hoa Kỳ để nắm thông tin và giải đáp các đề nghị. Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tính toán sự phối hợp một cách hiệu quả trong quá trình triển khai các phương án bảo vệ yếu nhân trên tinh thần: Lực lượng cảnh vệ Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm chính, mật vụ Hoa Kỳ là lực lượng phối hợp.

Lãnh đạo Bộ Công an đưa ra yêu cầu mục tiêu đối với lực lượng cảnh vệ là đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay công an các đơn vị, địa phương đã và đang thực hiện nghiêm túc những nội dung được phân công. Đặc biệt trong đó phải kể đến Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Công an TP Hà Nội, Công an TP.HCM và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã khảo sát các khách sạn được bố trí nơi ăn nghỉ cho đoàn Mỹ, đặc biệt là nơi ở của Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ để từ đó xây dựng các phương án bảo vệ cụ thể. Đồng thời, đơn vị chịu trách nhiệm cảnh vệ cũng dự kiến các tình huống đột xuất có thể xảy ra và cách xử trí các tình huống một cách hiệu quả.

“Đến lúc này, lực lượng cảnh vệ đã và đang chuẩn bị các trang bị, phương tiện, nhân lực tốt nhất, sẵn sàng nhất để triển khai công tác bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho suốt chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama”, Thiếu tướng Lương Văn Khang nói.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video