Thông tin bất ngờ vụ Tàu Trung Quốc tấn công đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam

06/03/2019 06:24

Quân đội Philippines hôm 5-3 cho biết không nhận được thông tin ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc ngăn chặn đánh bắt hoặc neo đậu tại các bãi cát quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam, đang bị Philippines chiếm giữ) ở biển Đông. 

trung-quoc-dua-tau-chien-manh-nhat-tap-tran-o-bien-dong_510246

Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi Thị trưởng Kalayaan, ông Roberto del Mundo, cho rằng các tàu Trung Quốc đã chặn đường của các tàu Philippines và xua đuổi họ ra khỏi các bãi cát, khu vực người dân Philippines xem là ngư trường.

Ông Medina cho rằng có khoảng 10 tàu Trung Quốc neo đậu gần các hòn đảo nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở biển Đông. Theo ông Medina, WESCOM không nhận được thông tin các tàu Trung Quốc quấy rối ngư dân Philippines ngoại trừ sự hiện diện bất thường của họ trong khu vực. Các tàu Trung Quốc không có bất kỳ hoạt động đánh bắt cá nào.

Tàu cá Trung Quốc - Philippines căng thẳng: Quân đội Philippines lên tiếng - Ảnh 1.
Phó Đô đốc Rene Medina, chỉ huy của Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc lực lượng vũ trang Philippines (WESCOM).

Các lực lượng của WESCOM liên tục theo dõi hoạt động của các tàu Trung Quốc. Trong khi đó, Phó Đô đốc Medina cho rằng có khả năng đội tàu của Bắc Kinh cũng đang giám sát hoạt động của các lực lượng Philippines. Điều này phù hợp với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana rằng những con tàu đó là của “dân quân Trung Quốc”.

Trong khi đó, ông Lorenzana từ chối bình luận về vụ việc mà không có xác nhận từ phía quân đội Philippines tại hiện trường. Dù vậy, ông cho biết Trung Quốc đã cam kết với Philippines rằng sẽ không có hành động bạo lực nào diễn ra.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM