Thông tin bất ngờ khiến nhiều người ngỡ ngàng khi ông Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ

15/11/2018 18:22

Ông Đinh La Thăng buộc phải bồi thường 600 tỷ nhưng tài sản hiện nay xác định chỉ có 1 căn hộ là tài sản chung của vợ chồng.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự , thi hành án hành chính năm 2019, tổ chức sáng 15/11, ông Lê Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết, đối với những vụ đại án tham nhũng, kinh tế, công tác thi hành án đang gặp rất nhiều khó khăn do trước đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử chưa kịp thời kê biên, ngăn chặn tài sản do phạm tội mà có.

Trong năm 2018, cơ quan chức năng tiếp tục đưa ra xét xử, thi hành án một số vụ án lớn như vụ án Đinh La Thăng, Hà Văn Thắm, Hứa Thị Phấn… đều có số lượng tiền phải thi hành án, thu hồi từ vài trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh khi còn đương chức.
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh khi còn đương chức.

Đối với vụ Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). cơ quan thi hành án phải thu trên 300 triệu cổ phiếu, song việc bán cổ phiếu theo kênh nào thì chưa được thống nhất nên phải mất thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết…

Cụ thể, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) phải có trách nhiệm bồi thường 600 tỷ trong số 800 tỷ đồng Tập đoàn dầu khí bị mất khi đầu tư vào Oceanbank. Tuy nhiên tài sản để thu hồi của ông này chỉ còn một căn hộ chung cư tại khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà (Hà Nội) là tài sản chung của vợ chồng. Vì thế, việc thi hành án lại phải xác định phân chia như thế nào và chỉ thu được một phần của căn hộ chứ không phải tất cả.

Căn hộ chung cư của ông Đinh La Thăng nằm trong tòa nhà CT4 Sông Đà, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Căn hộ chung cư của ông Đinh La Thăng nằm trong tòa nhà CT4 Sông Đà, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Hà Nội đề nghị, trong các vụ đại án về kinh tế, tham nhũng thì các quy định cần chặt chẽ hơn nữa bởi các đối tượng là người có chức vụ khiến vụ việc có tính chất phức tạp hơn các vụ án dân sự thông thường. Các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp chặt chẽ trong việc ngăn chặn tẩu tán tài sản, kê biên, phong tỏa tài sản ngay từ thời điểm ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi khi thi hành án.

Trước đó, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng khi PVN góp vốn vào OceanBank.

Theo đó, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án ông Đinh La Thăng 18 năm tù giam và phải bồi thường 600 tỷ đồng.

(Theo CafeF)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video