+
Aa
-

Thống đốc NHNN bác thông tin cho công chức vay 2 tỉ đồng mua nhà

01/10/2014 07:18

“Tôi xin khẳng định rằng, có thể ai đó có ý tưởng nào đó ở đâu đó và trao đổi với ai đó chứ với tư cách là thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) tôi chưa hề có chủ trương gì về việc này”, ông Bình cho biết.

Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình
Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), chiều 29.9, các đại biểu đã chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Trả lời trước UBTVQH về gói tín dụng sắp tới mà cán bộ, công chức có thể sắp được vay tới 2 tỉ đồng để mua nhà, thống đốc khẳng định: “Tôi xin khẳng định rằng, có thể ai đó có ý tưởng nào đó ở đâu đó và trao đổi với ai đó chứ với tư cách là thống đốc NHNN tôi chưa hề có chủ trương gì về việc này”.

Trước đó, báo chí đưa tin tại Hội thảo “Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng thương mại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp” ngày 16.9, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế – NHNN đã cho biết, để tháo gỡ vướng mắc về điều kiện, tiêu chuẩn, phân khúc nhà đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đang vấp phải theo các quy định của Bộ Xây dựng khi tham gia vào gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, có thể trong thời gian tới sẽ có một chương trình tín dụng cho vay ưu đãi hỗ trợ các đối tượng trên mua nhà.

Theo ông Đông, quy định gói tín dụng mới này, sẽ không còn rào cản về tiêu chuẩn, diện tích, phân khúc nhà như gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Mức cho vay tối đa mỗi khách hàng là 2 tỉ đồng, lãi vay 6-7,5%/năm, thời hạn vay tối đa 10 năm.

Ông Đông cũng cho biết tại hội thảo, hiện NHNN đang trình Thủ tướng, nếu gói tín dụng này được chấp thuận, có thể chỉ trong 1 thời gian ngắn, các ngân hàng có thể giải ngân vài chục nghìn tỷ đồng.

Sau khi thông tin về gói hỗ trợ này được báo chí đưa tin, dư luận mong chờ gói tín dụng này sẽ tác động tốt đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến hoài nghi về tính khả thi của gói tín dụng này.

Trước tiên là với điều kiện cho vay và mức lãi suất như NHNN đang xây dựng, nhiều người cho rằng khó khả thi. Theo tính toán, nếu vay 2 tỉ đồng trong thời gian 10 năm, mỗi tháng riêng tiền lãi, người vay sẽ phải trả khoảng hơn 12 triệu đồng. Trong khi lương công chức hiện nay chỉ ở mức 6-8 triệu đồng/tháng, một hộ gia đình 2 người làm công chức nhà nước, tổng thu nhập trung bình cũng chỉ vào khoảng 12-16 triệu đồng/tháng, số tiền này nếu trừ chi phí sinh hoạt thì không thể đủ để trả ngân hàng.

Thứ hai là về phía ngân hàng, mức lãi suất 6-7,5%/năm trong thời gian vay cố định khoảng 10 năm là điều không thể. Lý do là vì các ngân hàng chỉ có thể tính toán và dự báo được biến động lãi suất trong một thời gian nhất định, khó có thể dự báo cả giai đoạn dài như vậy, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế chưa đạt tính ổn định trong trung hạn.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều