Thông điệp về hợp tác bình đẳng, cùng có lợi

03/06/2017 14:35

Khi chiếc xe cắm quốc kỳ Việt Nam và Hoa Kỳ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến trước căn phòng tại cổng phía tây Nhà trắng ở thủ đô Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra tận nơi đón Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với sự niềm nở thân thiện, báo hiệu sự khởi đầu tốt đẹp cho thành công của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng là nhà lãnh đạo ASEAN đầu tiên gặp, hội đàm với Tổng thống Donald Trump, kể từ khi ông chính thức nhậm chức. Điều đó thể hiện Hoa Kỳ hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tại phòng Bầu dục ở Nhà trắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump gặp gỡ báo chí quốc tế trước khi diễn ra cuộc gặp hẹp giữa hai nhà lãnh đạo. Trước đông đảo phóng viên quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua những bước thăng trầm, nay trở thành Đối tác toàn diện. Thủ tướng nhắc lại ấn tượng về sự thân thiện, cởi mở của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điện đàm hồi đầu năm và tin tưởng chắc chắn, cuộc hội đàm lần này thành công tốt đẹp sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai bên; khẳng định coi hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm trong quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Điều quan trọng nhất, hai nhà lãnh đạo nhất trí, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông và khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý…

Qua hội đàm, cũng như các cuộc gặp quan chức Chính quyền Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm rõ với phía Hoa Kỳ rằng, quan hệ thương mại song phương hoàn toàn bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, mang tính bổ trợ nhau chứ không mâu thuẫn. Chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn đề cao chủ trương “việc làm và tăng trưởng cho người Mỹ”. Song, Thủ tướng cho rằng, hàng chục năm qua, các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn là những “nhà đầu tư thông minh nhất” khi họ làm ăn rất hiệu quả tại Việt Nam, và chắc chắn, nếu không có lợi nhuận thì họ không đầu tư.

Một trong những trọng tâm trong chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng đã tham dự các cuộc đối thoại với các tập đoàn hàng đầu, dự Tọa đàm với Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cùng khoảng 300 đại diện doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cho rằng, về thương mại, hai bên hoàn toàn có khả năng nâng cao kim ngạch hơn nữa, đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc thúc đẩy thương mại song phương công bằng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Tại cuộc tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ tại New York, dẫn câu nói của cố Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt: “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”, Thủ tướng cho rằng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ bước qua tuổi 20, độ tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp. Các đại biểu thích thú khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy thí dụ về trường hợp giày Nike đang được xuất khẩu trở lại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dùng hình vẽ chiếc giày với phần chia tỷ lệ lợi nhuận để giải thích rõ, nếu đôi giày có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD, còn 78 USD thuộc về người Mỹ.

Thủ tướng cho rằng, tốc độ xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam ngày càng tăng và với các văn bản hợp tác được ký kết trong chuyến thăm này sẽ tạo ra khối lượng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phát huy lợi thế của mỗi bên. Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam khẳng định mạnh mẽ, quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ không hề mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau bởi Việt Nam nhập máy móc, thiết bị tiên tiến, máy bay thương mại, động cơ máy bay, dược phẩm, sản phẩm công nghệ cao… từ Hoa Kỳ, trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép, hàng dệt may… Thậm chí, xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng trưởng rất mạnh trong những năm qua; nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sử dụng rất nhiều nguyên vật liệu nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: Việt Nam mong muốn duy trì và phát triển quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ. Thành công của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng chính là thành công của Việt Nam. Những giải thích thấu đáo và chân thành cũng như những cam kết mạnh mẽ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã khiến các lãnh đạo tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ hết sức phấn khích, đồng tình cao, đồng thời họ cũng tỏ rõ quyết tâm tăng cường và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam với những dự án cụ thể.

Thủ tướng cho biết, tham gia đoàn thăm Hoa Kỳ lần này có gần 100 đại diện doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã ký các hợp đồng, thỏa thuận với đối tác Hoa Kỳ với tổng trị giá khoảng 10 tỷ USD, nổi bật trong số này là Vietjet Air ký hợp đồng với một số tập đoàn Mỹ về thuê mua tàu bay, cung cấp nhiều động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng… Không chỉ vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, trong đó có Tập đoàn FPT hiện đang cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho hơn 20 khách hàng là các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, hay như Tập đoàn T&T đã đầu tư vào Hoa Kỳ hàng chục triệu USD… Để có cái nhìn chân thực, khách quan, Thủ tướng dành thời gian thị sát một siêu thị thực phẩm và một cửa hàng quần áo ở New York để tìm hiểu tình hình tiêu thụ sản phẩm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỷ phú Philip Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch và khẳng định mạnh mẽ với Thủ tướng rằng: “Chúng tôi tin tưởng vào Việt Nam và cơ hội mà thị trường này đem lại”. Ông cho biết: “Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang theo dõi dự án của chúng tôi, nếu triển khai thành công sẽ giúp họ phấn khích đầu tư lớn vào Việt Nam”. Lãnh đạo Tập đoàn Exxon Mobil bày tỏ tự hào là đối tác của Việt Nam và vinh dự đi đầu hợp tác về dầu khí với Việt Nam…

Lịch trình chuyến thăm Hoa Kỳ hết sức bận rộn, song Thủ tướng vẫn dành thời gian đến nói chuyện với đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ tại Quỹ Di sản – một tổ chức nổi tiếng toàn cầu về nghiên cứu chiến lược độc lập, có tầm ảnh hưởng tích cực tiến trình hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế quan trọng. Lãnh đạo Quỹ Di sản đánh giá quan hệ hai nước đã phát triển đến mức hai bên có thể trao đổi thẳng thắn với nhau. Chuyến thăm chính thức này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là bước đi logic trong phát triển quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, nhìn lại lịch sử, hai nước đã vượt lên chính mình, không chỉ “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, mà đang thật sự cùng nhau xây dựng tương lai ngày một tươi sáng hơn. Buổi nói chuyện của Thủ tướng tại Quỹ Di sản tại thủ đô Washington cũng được truyền hình Hoa Kỳ phát sóng tới hàng triệu khán giả, đủ thấy sức nóng của chuyến thăm này. Các tờ báo, hãng tin lớn của Hoa Kỳ đã đăng tải thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; cập nhật tin tức về các hoạt động của Thủ tướng ở Hoa Kỳ; giới thiệu, phân tích triển vọng kinh tế của Việt Nam… Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Donald Trump được hãng CNN truyền hình trực tiếp. Nhân chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.

Chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt nhiều kết quả tích cực và thực chất trên nhiều phương diện, khẳng định thiện chí của Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

(Theo Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video