Thông điệp kép của Thủ tướng qua thương vụ cổ phần hóa Sabeco

04/01/2018 16:30

Mới đây, Bộ Công thương tổ chức đấu giá cạnh tranh cổ phiếu Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), thu về số tiền gần 110.000 nghìn tỷ đồng, mức kỷ lục từ trước đến nay. Với giá chốt cao 320.000 đồng/cổ phần qua thương vụ này, các chuyên gia kinh tế nhận định, Chính phủ đã thực hiện đúng lời hứa, nói đi đôi với làm, đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, không can thiệp vào việc đầu tư kinh doanh mà tạo điều kiện để doanh nghiệp tự làm ăn. Đồng thời, tuyên chiến, xóa bỏ được những cái bắt tay của các nhóm lợi ích làm thất thoát tài sản của nhà nước trong quá trình cổ phần hóa.

Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì ngay cuộc họp của Chính phủ với các bộ, ngành về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước tại Sabeco và nhiều doanh nghiệp lớn khác.
Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì ngay cuộc họp của Chính phủ với các bộ, ngành về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước tại Sabeco và nhiều doanh nghiệp lớn khác.

Phải thẳng thắn nói rằng, quá trình thực hiện cổ phần hóa trong thời gian qua cho thấy việc định giá doanh nghiệp không xác với thực tế, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước. Như ĐBQH Nguyễn Bá Sơn chia sẻ: “Thật khó có thể trả lời rằng, không có sự chi phối của lợi ích nhóm ở đây, vì đâu đó hiện tượng thâu tóm cổ phần, biến tài sản công thành tài sản tư, làm giàu một cách không bình thường vẫn đang diễn ra”.

Ai cũng biết rằng, chủ trương cổ phần hóa nhà nước là đúng và trúng với yêu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, trong công tác thực hiện, chủ trương này vô tình đã trở thành cơ hội để một số cán bộ, có chức, có quyền trong DNNN, các nhóm lợi ích, lợi dụng việc nắm giữ thông tin, tháo túng, cấu kết, dìm giá trị tài sản nhà nước xuống thật thấp để mua với giá “rẻ mạt” so với thị trường. Không quá khó để “chỉ mặt điểm tên” trường hợp điển hình cho tiêu cực và tham nhũng khiến nhà nước mất đi một lượng vốn. Như vụ việc bà Hồ Thị Kim Thoa mua cổ phần 700 tỷ đồng, vượt mức ở Công ty Bóng đèn, thực chất là “thành quả” từ việc thực hiện cổ phần hóa có nhiều vi phạm của bà Thoa trong thời gian đứng đầu công ty này.

Nhận thấy cổ phần hóa đang bị các nhóm lợi ích thao túng, biến báo tài sản của nhà nước vào túi cá nhân rất tinh vi, trắng trợn và đây cũng là “cái ổ” của thamh nhũng, “u nhọt” đang làm nhức nhối lòng dân. Chính vì vậy, chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì ngay cuộc họp của Chính phủ với các bộ, ngành về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước tại Sabeco và nhiều doanh nghiệp lớn khác. Chỉ rõ việc bán vốn nhà nước tại những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết tại Sabeco, Thủ tướng đã đốc thúc Bộ Công thương phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán, bảo đảm tính công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, bảo đảm tối đa tài sản của nhà nước. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công thương phải kết hợp với Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM phải giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch, mã cổ phiếu. Dứt khoát phải thực thi minh bạch và công khai.

Thủ tướng đã đốc thúc Bộ Công thương phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán, bảo đảm tính công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, bảo đảm tối đa tài sản của nhà nước.
Thủ tướng đã đốc thúc Bộ Công thương phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán, bảo đảm tính công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, bảo đảm tối đa tài sản của nhà nước.

Dưới sự chỉ đạo dứt khoát cũng như dõi theo sát sao của Thủ tướng, có thể thấy, thương vụ lần này Chính phủ đã tuyên chiến với nạn tham nhũng, những cái bắt tay, sân trước sân sau đã bị xóa bỏ. Bằng hành động và các giải pháp cụ thể, một lần nữa Chính phủ gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng, không ai có quyền đứng trên pháp luật, đứng trên lợi ích của người dân và đất nước để mưu lợi cá nhân, làm thất thoát ngân sách.

Phiên chào bán Sabeco mặc dù không phải là cuộc so găng quá căng thẳng và quyết liệt nhưng qua thương vụ lần này, dư luận đã thấy rằng Thủ tướng đã thực hiện đúng lời hứa với nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, coi chìa khóa cho sự tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế đều nằm ở khu vực tư nhân, củng cố niềm tin với thị trường: “Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực đó Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để tư nhân làm, còn Nhà nước dành tiền đầu tư những dự án then chốt, có sự quyết định tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế của đất nước”.

Điều quan trọng nhất là sau thương vụ lịch sử này Nhà nước vẫn giữ được 36% cổ phần, tức là 1/3 công ty, nắm giữ một khoản vốn không hề nhỏ, Chính phủ vẫn đang ở thế chủ động, không hề bị mất đi “tiếng nói” trong việc kinh doanh, làm ăn của doanh nghiệp. Theo Luật sư Trần Việt Hưng, Trưởng phòng luật sư Công Lý Hà Nội phân tích: “Khi không có sự đồng thuận của cổ đông nắm giữ 36% cổ phần, Đại hội cổ đông sẽ không thể thông qua bất kỳ một quyết định nào. Việc một số thông tin cho rằng chúng ta đã mất đi quyền kiểm soát tại một số công ty lớn, kinh doanh hiệu quả như Sabeco là không đúng, không hiểu hết bản chất của cổ phần hóa, không nắm chắc luật”.

Nhà nước vẫn giữ được 36% cổ phần, tức là 1/3 công ty, nắm giữ một khoản vốn không hề nhỏ, Chính phủ vẫn đang ở thế chủ động, không hề bị mất đi “tiếng nói” trong việc kinh doanh, làm ăn của doanh nghiệp.
Nhà nước vẫn giữ được 36% cổ phần, tức là 1/3 công ty, nắm giữ một khoản vốn không hề nhỏ, Chính phủ vẫn đang ở thế chủ động, không hề bị mất đi “tiếng nói” trong việc kinh doanh, làm ăn của doanh nghiệp.

Cổ phần hóa DNNN chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản. Thế nhưng, qua sự kiện cổ phần hóa Sabeco, có thể thấy thông điệp kép, khẳng định một Chính phủ nói đi đôi với làm: dứt khoát phải thực thi minh bạch, chỉ có như vậy mới chống được tham nhũng, lợi ích nhóm; đồng thời kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp theo “luật chơi”, nguyên tắc của thị trường, cái gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm. Nói như ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi nhìn thấy đây là một ví dụ điển hình cho tiến trình cổ phần hóa thành công. Mong rằng trong quá trình cổ phần hóa các DNNN, sau này cũng có nhiều doanh nghiệp thành công lớn như vậy”.

Vân Phong 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video