Thông điệp gần gũi, tin cậy và trách nhiệm từ Xô-tri

28/07/2012 15:20

Chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thành phố Xô-tri, vùng Cra-xnô-đa, LB Nga, hạ cánh xuống sân bay A-dơ-lê-rơ gần 12 giờ trưa, giờ địa phương. Tại sân bay, lãnh đạo thành phố Xô-tri và Cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao LB Nga cùng đông đảo Việt kiều, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cra-xnô-đa tay cầm cờ hoa, vui mừng chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đoàn Việt Nam.

Vui mừng được gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Quyền thị trưởng thành phố Xô-tri A.N.Ri-cốp siết chặt tay Chủ tịch nước, chúc mừng chuyến thăm chính thức LB Nga và hội đàm với Tổng thống V.Pu-tin thành công. Ông A.N.Ri-cốp giới thiệu các thành viên của đoàn đại diện lãnh đạo, nhân dân thành phố. Ai cũng luôn nở nụ cười trên môi và chúc Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu Việt Nam có khoảng thời gian ấn tượng tại thành phố biển nổi tiếng Xô-tri.

Lãnh đạo thành phố Xô-tri đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Lãnh đạo thành phố Xô-tri đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Được tin Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Việt Nam đến Xô-tri, anh Triệu Tiến, Giám đốc Công ty Dịch vụ và thương mại tổng hợp Cu-ban, cùng đoàn đại diện cộng đồng người Việt Nam ở vùng Cra-xnô-đa đã vượt quãng đường xa 7 giờ đi xe ô-tô từ thủ phủ vùng Cra-xnô-đa đến sân bay để chào đón. Anh Tiến thổ lộ: Chúng tôi rất phấn khởi, tự hào vì lãnh đạo Nhà nước LB Nga đón tiếp Chủ tịch nước ta ở thành phố Xô-tri, thể hiện sự gần gũi và tin cậy. Được biết Tổng thống Nga V.Pu-tin tiếp và hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở Xô-tri, chúng tôi là những doanh nghiệp, doanh nhân, cộng đồng người Việt Nam ở LB Nga cảm thấy yên tâm và tin cậy hơn.

Thành phố Xô-tri đã từng là nơi để lãnh đạo Nhà nước Liên Xô trước đây đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Lê Duẩn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh trong thời kỳ đổi mới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là nguyên thủ đầu tiên mà Tổng thống Nga đón tiếp tại Xô-tri kể từ khi nước Nga tuyên bố độc lập vào năm 1990. Điều đó khẳng định, Việt Nam được LB Nga rất coi trọng, không chỉ vì mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống lâu đời, mà còn trở thành người bạn gần gũi, trách nhiệm, tin cậy và là đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Sắc lệnh về đối ngoại LB Nga mới công bố vào tháng 5-2012 cũng nêu rõ, Việt Nam trở thành một trong những nước ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Tinh thần đó được thể hiện rõ ràng hơn khi Tổng thống V.Pu-tin ra tận cửa xe đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong khu Dinh thự Tổng thống ở Xô-tri. Hai nhà lãnh đạo siết chặt tay, nhìn nhau thân thiết. Ngay trước khi bước vào cuộc hội đàm phạm vi hẹp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu rõ, Việt Nam ưu tiên hàng đầu trong quan hệ với LB Nga và làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ, đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga. Tổng thống Pu-tin cũng khẳng định luôn dành tình cảm, tình yêu và trách nhiệm cao đối với Việt Nam. Điều này được Tổng thống Pu-tin khẳng định trong cuộc họp báo với báo giới ngay sau cuộc hội đàm. Đặc biệt, đích thân Tổng thống Pu-tin lái chiếc xe Golf, xe riêng của ông, đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến khu Trung tâm báo chí để tổ chức họp báo và tự ông lái xe đưa Chủ tịch nước Việt Nam về phòng chiêu đãi đoàn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pu-tin chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pu-tin chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện

Tổng thống Pu-tin phát biểu với báo giới nêu rõ, chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hết sức quan trọng, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ Nga-Việt Nam trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt về chính trị, quốc phòng-an ninh, năng lượng, kinh tế, thương mại. Theo đó, LB Nga có trách nhiệm đào tạo, cung cấp cho Việt Nam các trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhất; tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, liên doanh và làm ăn ở LB Nga. Trong lĩnh vực dầu khí, Nga tiếp tục không chỉ dành việc thăm dò dầu khí ở vùng Bắc cực, mà còn mở rộng sang miền Nam U-ran; khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Trong cuộc họp báo, Tổng thống Pu-tin khẳng định, hai nước Việt Nam và Nga cam kết đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều, phấn đấu đạt hai con số trong những năm tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trong cuộc họp báo đã khẳng định: Quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện và sự tin cậy về chính trị là đặc trưng của Việt Nam và LB Nga. Trong buổi tọa đàm, quan điểm của hai bên rất trùng hợp và gần gũi với nhau, vì thế các vấn đề đưa ra bàn bạc rất cởi mở, thẳng thắn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, Việt Nam và LB Nga đã có hơn 10 năm hợp tác chiến lược, hai nước đạt được những kết quả, nhưng chưa tương xứng, nên chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước bàn bạc, định hướng và quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. LB Nga sẽ tiếp tục hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí với Việt Nam tại các khu vực Việt Nam dành cho LB Nga và sẽ mở rộng trên các vùng thềm lục địa và biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Trước các nhà báo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân LB Nga đã giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam đã mời các cựu chiến binh, chuyên gia Nga sang thăm Việt Nam để tỏ lòng tri ân và chứng kiến sự thay đổi, phát triển của Việt Nam. Qua các cơ quan thông tin truyền thông đại chúng, thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, nhân dân LB Nga về sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa đối với đất nước, nhân dân Việt Nam; truyền thông làm rõ mối quan hệ đặc biệt hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Thời gian của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở thành phố Xô-tri không dài, nhưng các hoạt động đều kéo dài hơn so với dự kiến. Đó là bởi các vấn đề nêu ra trong gặp gỡ, hội đàm được bàn bạc kỹ, nhằm triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả cao hơn. Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga được lãnh đạo hai nước thống nhất nhanh chóng. Đó là thông điệp gần gũi, tin cậy và đầy trách nhiệm giữa hai nước Việt Nam và LB Nga gửi từ Xô-tri, thành phố biển tươi đẹp, nơi tổ chức Thế vận hội mùa Đông năm 2014 sắp tới.

Bài và ảnh: Đình Xuân

(Gửi từ Xô-tri, LB Nga)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video