+
Aa
-

Thông cáo “bồ câu” của Fed đưa giá vàng quay lại đỉnh 6 tuần

28/07/2017 07:43

Giá vàng ngày 27/7 đóng cửa tăng trở lại, lên mức cao nhất kể từ giữa tháng Sáu, do thông cáo của Fed được đa số giới đầu tư nhận định là “bồ câu” (dovish – mềm mỏng).

Thông cáo “bồ câu” của Fed đưa giá vàng quay lại đỉnh 6 tuần
Ảnh: AFP/Getty

Giá vàng giao tháng Tám tăng 10,60 USD, tương đương 0,9%, lên 1.260 USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất kể từ 14/6.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.259,20 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.260,10 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Trong khi đó, giá bạc giao tháng Chín tăng 11,4 cent, tương đương 0,7%, lên 16,573 USD/ounce.

Giá các kim loại quý tăng trong bối cảnh chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng. Chỉ số này trong phiên 27/7 đã phục hồi, tăng nhẹ 0,2% lên 93,90 điểm.

Giới đầu tư vẫn đặt ra câu hỏi vì sao giá vàng không tăng sớm hơn trong khi đồng USD liên tục giảm giá từ đầu năm nay, theo Michael Armbruster, Giám đốc điều hành của Công ty Chứng khoán Altavest. Chỉ số ICE U.S. Dollar đã giảm hơn 8% tính từ đầu năm.

Trước khi Fed ra thông cáo trưa ngày 26/7, giá vàng giao sau giảm 3 phiên liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần.

Đúng như kỳ vọng, Fed hôm thứ Tư (26/7) đã giữ nguyên lãi suất, đồng thời thông báo sẽ bắt đầu “tương đối sớm” thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD. Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sẵn sàng bán ra một phần trái phiếu chính phủ và trái phiếu có tài sản đảm bảo mà cơ quan này mua vào trong vòng 1 thập kỷ qua để giữ lãi suất thấp.

Fed được đánh giá là có phần thận trọng về lạm phát. Lạm phát “đang duy trì dưới mốc 2%”, Ủy ban Thị trường mở nói trong thông cáo, cho thấy ngôn ngữ phần nào thận trọng hơn thông cáo hồi tháng Sáu.

“Giá vàng tăng khoảng 15 USD/ounce trong phiên hôm trước sau cuộc họp của Fed. Dù Fed mới chỉ thay đổi 1 chút thông cáo của mình, và dù đều như kỳ vọng, nhưng điều này đủ để đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm mạnh,” Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Commerzbank nói.

Cùng với đồng USD giảm giá, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm theo, khiến giá vàng tăng. “Kỳ vọng về việc Fed nâng lãi suất chưa hề thay đổi”, Fritsch nói thêm.

Thông thường, lãi suất cao thường đẩy giá đồng USD tăng, kéo giá vàng giảm và làm giảm nhu cầu đầu tư vào kim loại quý.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều