Thời bình rồi, làm sao để những nỗi đau không còn?

13/07/2018 10:20

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vết tích của nó còn mãi mãi không chỉ trên dãy phố, khu rừng mà đậm nhất là trên những nhân chứng sống. Hàng chục năm qua người dân Việt Nam vẫn đang phải nỗ lực hàn gắn vết thương do chiến tranh để lại, xoa dịu bớt phần nào những nỗi đau in đậm trên thân thể của người thương binh và hàng ngày phải làm nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đó là khắc phục hậu quả bom, mìn, làm sạch những vùng “đất chết”, giữ bình yên cho nhân dân.

Từ năm 1975 đến nay, số bom mìn tồn sót phát nổ đã khiến hơn 40 nghìn người chết, 60 nghìn người bị thương – phần lớn là lực lượng lao động chính trong gia đình và trẻ nhỏ. Ở các tỉnh miền Trung, kể từ sau khi hòa bình được lập lại, tại những nơi phải hứng chịu nhiều bom đạn, vật nổ trong chiến tranh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định…, có tới 22.800 người dân vô tội tiếp tục chịu hậu quả từ bom, mìn, trong đó hơn 10 nghìn người chết và 12 nghìn người bị thương tật suốt đời. Những con số khủng khiếp, mà chỉ cần nghe đến thôi cũng đã hình dung được cái gì ẩn đằng sau những con số đó.

Bàn tay nắm lấy bàn tay, sẽ xoa dịu phần nào nỗi đau bằng những yêu thương
Bàn tay nắm lấy bàn tay, sẽ xoa dịu phần nào nỗi đau bằng những yêu thương

Theo Bộ LĐ-TB&XH số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam khoảng 800 nghìn tấn, nằm rải rác ở 63 tỉnh, thành phố; hơn 6 triệu héc ta đất bị ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm. Riêng số bom đạn mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam là hơn 15 triệu tấn, khoảng 5% trong số đó chưa phát nổ. Tất cả các loại bom, mìn, vật nổ còn sót lại đều rất nguy hiểm, có thể gây nổ do nhiều nguyên nhân.

Công tác khắc phục hậu quả do bom, mìn (KPHQBM) được xác định là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên và lâu dài nhằm bảo đảm an toàn về sinh mạng cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, chỉ đạo các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay, góp sức hoàn thành nhiệm vụ này. Hằng năm, Chính phủ dành hàng nghìn tỷ đồng nhằm triển khai các chiến dịch thu gom, rà phá bom, mìn, hỗ trợ nạn nhân và tái định cư cho các hộ gia đình đang sống tại vùng bị ô nhiễm.

Số liệu cho thấy đã có gần 10 tấn bom các loại, 4 triệu quả mìn, 8 triệu vật nổ khác được rà phá, hàng trăm nghìn héc ta đất canh tác được làm sạch. Riêng trong năm 2016, cả nước đã có hơn 1.500ha đất ô nhiễm bom mìn được cải tạo; hàng trăm nghìn bom, mìn, vật nổ được vô hiệu hóa. Để có được những kết quả này, không thể không kể đến công lao thầm lặng của lực lượng rà phá bom, mìn, những chiến sĩ công binh dũng cảm thời hậu chiến.

Khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh là những câu chuyện dài đăng đẳng, ẩn đằng sau đó là những câu chuyện thương tâm và ám ảnh nhiều người
Khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh là những câu chuyện dài đăng đẳng, ẩn đằng sau đó là những câu chuyện thương tâm và ám ảnh nhiều người

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình hành động quốc gia KPHQBM giai đoạn 2010-2025, cho biết: “Từ khi chiến tranh kết thúc đến nay, để mang lại sự an toàn cho nhân dân, cả nước đã có hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và bị thương khi làm nhiệm vụ rà phá bom, mìn. Khó có thể bù đắp hết những mất mát của các gia đình bị bom, mìn cướp đi người thân hay vì bom mìn mà tàn phế”.

Đền đáp một phần cho những hy sinh, mất mát ấy, công tác đền ơn đáp nghĩa cho các đối tượng có công nói chung, những thương binh, thân nhân liệt sĩ công binh hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ rà phá bom, mìn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đã có hàng chục căn nhà dành tặng cho thân nhân liệt sĩ công binh được dựng lên; những việc làm cụ thể, thiết thực hướng tới những con người quả cảm đã hy sinh xương máu vì sự bình yên của nhân dân vẫn đang được duy trì mỗi ngày.

Cùng với công tác KPHQBM, chăm lo đời sống cho các đối tượng có công, công tác hỗ trợ nạn nhân bom, mìn, giúp họ hòa nhập với cộng đồng cũng là một trong những hoạt động mang ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, góp phần thiết thực xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại. Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Tô Đức cho biết: “Việc thực hiện các chính sách dành cho nạn nhân bom, mìn được lồng ghép với chính sách cho người khuyết tật đã góp phần hỗ trợ những người chịu thương tật do bom, mìn, giúp họ hồi phục sức khỏe, hòa nhập cộng đồng. 100% nạn nhân bom, mìn được giải quyết chế độ chính sách, tặng thẻ BHYT, được hỗ trợ phục hồi chức năng, học nghề, tạo sinh kế phù hợp”.

Dù đã thực hiện một cách quyết liệt các giải pháp KPHQBM sau chiến tranh với sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức ở trong và ngoài nước, song, theo nhận định của Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam sẽ phải mất hàng trăm năm nữa mới có thể rà phá hết số bom, mìn tồn sót lại. Điều này có nghĩa tính mạng con người vẫn còn bị đe dọa, nỗi đau do chiến tranh để lại vẫn còn lẩn khuất, ám ảnh cuộc sống của nhân dân.

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để không còn những nỗi đau? Và đến bao giờ thì những nỗi đau mà chiến tranh để lại cho Việt Nam mới dừng lại…? Cái giá của hòa bình từ đây mới thấy nó đắt như thế nào?

Bạn đọc: Thi Phạm

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video