Thời báo Hoàn Cầu: Việt Nam – Kỳ tích tăng trưởng mới ở Đông Á

15/11/2017 14:31

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/11 đã đăng tải bài viết của chuyên gia nghiên cứu vấn đề Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Hiện đại Trung Quốc – Nhiếp Tuệ Tuệ với tiêu đề “Không thể đánh giá thấp Việt Nam”. Chuyên gia này cho rằng, nhân dịp Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm đến Việt Nam và người dân Trung Quốc có dịp chuyển hướng sự quan tâm đến Việt Nam. Vậy, Việt Nam là một quốc gia như thế nào? Là quốc gia láng giềng của Trung Quốc hay là một kỳ tích tăng trưởng mới?

Sau đây là toàn văn bài nhận định của chuyên gia TQ:

Quay trở lại thời gian cách đây 11 năm khi Việt Nam tổ chức Hội nghị APEC lần đầu tiên (năm 2006), cũng là năm Việt Nam gia nhập WTO, nền kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng khá nhanh suốt hơn một thập niên. Trong con mắt của nhiều quốc gia, có thể Việt Nam chỉ gây ấn tượng là một quốc gia với thành phố đông đúc xe máy, ít trung tâm mua sắm và siêu thị, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam khi đó ở khoảng 835 USD.

Chỉ sau 10 năm, Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn, mặc dù vẫn còn nhiều xe máy, nhưng số lượng xe hơi đã tăng cao, những chiếc cầu kiên cố không còn hiếm, trung tâm mua sắm, siêu thị khang trang mọc lên ở khắp mọi nơi. Theo thống kê, thu nhập bình quân theo đầu người ở Việt Nam năm 2017 ước đạt 2.400 USD, gấp 3 lần so với 11 năm trước. Tức là chỉ trong 11 năm, Việt Nam đã trở thành một kỳ tích tăng trưởng mới trong khu vực Đông Á.

Thời báo Hoàn Cầu: Việt Nam - Kỳ tích tăng trưởng mới ở Đông Á
Thời báo Hoàn Cầu: Việt Nam – Kỳ tích tăng trưởng mới ở Đông Á

Sự biến đổi này xuất phát từ vị trí địa lý độc đáo và phù hợp với con đường phát triển của Việt Nam. Với bờ biển dài 3.260km, có nhiều bến cảng tự nhiên và nằm trong khu vực thương mại sầm uất nhất – phía Tây Biển Đông, một vị trí đắc địa. Thời tiết ôn hòa, những vấn đề về động đất, thiên tai có tỷ lệ thấp, với ba vụ lúa mỗi năm, đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, và là nền tảng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp khác.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến nguồn tài nguyên lớn nhất của Việt Nam, đó chính là con người. Người Việt Nam rất siêng năng, cần cù, hiện nay có rất nhiều người trẻ làm từ 1 -2 công việc một lúc, học tập cũng rất chăm chỉ. Như lời Tổng thống Mỹ Dolnald Trump đã phát biểu, học sinh Việt Nam nằm trong số những học sinh giỏi nhất thế giới, và họ đều có đầu có kinh doanh. Những hộ gia đình nằm ở mặt tiền đều sửa sang tầng trệt thành một cửa hàng buôn bán, và tất cả các con phố chính, bên lề đường đều có những điểm kinh doanh nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, tiền thuê nhân công tại Việt Nam còn thấp, lương công nhân chỉ bằng 1/3 đến ½ so với Trung Quốc.

Lợi dụng ưu thế của mình, Việt Nam đã tìm ra con đường phát triển riêng của mình, tức là hội nhập vào nền kinh tế quốc tế và cải cách, mở cửa kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tình hình chính trị và xã hội được đảm bảo ổn định, ngoại giao tốt đẹp với các nước Đông Nam Á, duy trì quan hệ ổn định, hữu nghị với các nước, đây là một trong những ưu thế chính giúp Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng tích cực khuyến khích đầu tư nước ngoài và cung cấp các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài, yêu cầu tất cả các ban ngành phải đối xử công bằng với các doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tư nhân. Đặc biệt, kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Chính phủ đã đẩy mạnh việc tinh giản các thủ tục hành chính, chống tham nhũng và xây dựng một chính phủ trong sạch, liêm khiết. Báo cáo môi trường kinh doanh do World Bank công bố vào cuối tháng 10/2017 cho thấy, MTKD Việt Nam xếp vị trí thứ 68, tăng 14 bậc so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn đọng một số vấn đề làm kìm hãm sự phát triển. Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường đầu tư bên ngoài. Dòng vốn nước ngoài là một trong những tác nhân chính cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Và kinh tế Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc nặng nề vào sự đầu tư của nước ngoài, chẳng hạn như xuất khẩu của Samsung Việt Nam chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu của cả nước năm 2016. Thứ hai, Việt Nam vẫn chưa có một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh, ví dụ như nguyên liệu sản xuất quần áo, giày dép của ngành may vẫn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu. Làm thế nào để tăng tỷ lệ nội địa hóa và đáp ứng nhu cầu hội nhập là một trong những thách thức lớn đối với ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam.

Thứ ba, tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng gây khó khăn cho việc đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Chi phí logistics tại Việt Nam cao hơn Thái Lan 6%, cao hơn Malaysia 12/5, và chiếm tới 21 – 25% GDP hàng năm. Hơn nữa, trong điều kiện thâm hụt ngân sách và nợ công tăng vọt trong những năm gần đây, đầu tư công có giới hạn của chính phủ Việt Nam đã ảnh hưởng đến tốc độ cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, các vấn đề này sẽ dần dần được giải quyết khi Việt Nam phát triển. Điều quan trọng là thông qua Hội nghị APEC, Việt Nam đã thể hiện cho thế giới thấy rằng, Việt Nam sẽ giương cao ngọn cờ tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, tiếp tục xây dựng một nền kinh tế mở.

Cuối bài, chuyên gia người Trung Quốc nhận xét: “không thể đánh giá thấp Việt Nam”.

Phương Anh (dịch từ Huanqiu)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video