Thỏa thuận mới Mỹ – Úc sẽ là mối đe dọa đối với Trung Quốc

15/08/2014 09:26

Theo Global Times đưa tin, Washington và Canberra đã ký một thỏa thuận vào ngày 12-8. Thỏa thuận này có hiệu lực trong vòng 25 năm, cho phép phi công và thủy quân lục chiến Mỹ được đào tạo tại Darwin, Úc. Đó sẽ là mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên của Mỹ tới căn cứ RAAF ở Darwin vào tháng 6-2012.
Đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên của Mỹ tới căn cứ RAAF ở Darwin vào tháng 6-2012.

David Johnston, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết, khoảng 1.200 thủy quân lục chiến Mỹ và lính không quân đã được đưa vào Darwin, sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố, Úc là một phần của chiến lược châu Á của mình. Thỏa thuận mới được ký kết vào ngày 12-8, cho phép Hoa Kỳ tăng số lượng quân ở Úc lên 2.500. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel cũng cho biết thêm, thỏa thuận này nhấn mạnh việc “tái cân bằng” chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Ông Hagel khẳng định: “Chúng tôi không đi đâu cả. Quan hệ đối tác của chúng tôi ở đây, trách nhiệm của chúng tôi ở đây và nó rất quan trọng với chúng tôi”. Hagel nói rằng, Hoa Kỳ đã triển khai 200 tàu và hơn 360.000 binh lính trong khu vực Thái Bình Dương.

Đô đốc Li Jie của hải quân Trung Quốc nhận định, Úc có thể gia tăng áp lực đối với Trung Quốc về vận tải hàng hải thông qua eo biển Malacca trong trường hợp xung đột trên biển Đông.

Hơn thế nữa, với các căn cứ ở Guam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ có khả năng kiềm chế Trung Quốc từ các hướng khác nhau. Ông Li cũng giả định rằng, nếu chiến tranh giữa Trung Quốc với Việt Nam hay Philipine xảy ra trên biển Đông, thì các tàu ngầm và máy bay của Mỹ được triển khai từ Úc, có thể tấn công vào các hạm đội hải quân của Trung Quốc. Do đó, Úc có khả năng sẽ trở thành mối đe dọa an ninh đối với Trung Quốc.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video