+
Aa
-
Thổ Nhĩ Kỳ xét xử tập thể các nghi can liên quan đảo chính năm ngoái
28/02/2017 21:03

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 đã mở phiên xét xử số đối tượng lớn nhất từ trước đến nay – khoảng 330 người – bị cáo buộc liên quan vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình phản đối việc sa thải các giáo viên ở Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình phản đối việc sa thải các giáo viên ở Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nghi can này sẽ bị xét xử trong phiên tòa diễn ra tại nhà tù Sincan, ngoại ô thủ đô Ankara.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin hơn 240 người trong tổng số nghi can có tên trong bản cáo trạng trên hiện đang bị giam giữ.

Những đối tượng này đối mặt với cáo buộc phạm tội giết người, âm mưu giết người, âm mưu lật đổ chính quyền và quốc hội hoặc cản trở người thi hành công vụ.

Nếu bị kết tội, nhiều người trong số này sẽ phải lĩnh án tù chung thân.

Theo lời khai của những nghi can đầu tiên, trong đêm xảy ra đảo chính, các binh sỹ được chỉ huy của họ thông báo rằng đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố và được cung cấp đạn dược để “chuẩn bị sẵn sàng.”

Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống nước này Tayip Erdogan hồi trung tuần tháng 7/2016, Ankara đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tới lần thứ hai, dự kiến kéo dài đến ngày 19/4 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen – nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ – là chủ mưu vụ đảo chính.

Cho tới nay, khoảng 43.000 người bao gồm các tướng lĩnh, binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và nhân viên nhà nước đã bị bắt giữ do bị tình nghi có quan hệ với Giáo sỹ Fethullah Gulen.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều