Thổ Nhĩ Kỳ xem xét tái cơ cấu cơ quan tình báo sau đảo chính

01/08/2016 20:28

Tiếp sau quân đội, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét tái cơ cấu cơ quan tình báo của nước này sau khi đã dẹp được vụ đảo chính hôm 15/7 vừa qua.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các ngày 1/8, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết: “Việc tái cơ cấu các đơn vị tình báo đang được thảo luận, cũng giống với cuộc cải tổ bộ máy quân đội vừa diễn ra.”

Tuy nhiên, ông không nêu rõ chi tiết.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Kurtulmus khẳng định mục đích của cuộc cải tổ sâu rộng bộ máy quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn tái diễn việc các binh sỹ quân đội tiến hành đảo chính như vừa qua.

Cho đến nay, chính quyền Ankara đã cách chức hàng trăm tướng lĩnh và đô đốc, đồng thời sa thải 1.400 binh sỹ, sỹ quan trong nỗ lực loại bỏ những kẻ tạo phản trong bộ máy lãnh đạo quân đội.

Theo một số quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdoga muốn Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) và Tổng Tư lệnh quân đội hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp của ông.

Tuy nhiên, việc cải tổ này cần sửa đổi Hiến pháp, vốn đòi hỏi có sự đồng thuận từ các đảng phái đối lập.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra vào đêm 15/7 khi Tổng thống Erdogan đang đi nghỉ phép. Ông và gia đình đã kịp rời khỏi khách sạn trước khi những kẻ đảo chính tấn công khách sạn hòng bắt giữ ông.

Tổng thống Erdogan đã thừa nhận sự yếu kém của cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ khi để xảy ra vụ đảo chính nói trên.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video