Thổ Nhĩ Kỳ định bắt thủ lĩnh đảng đối lập vừa sang thăm Nga

04/01/2016 05:25

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ông ủng hộ cuộc điều tra hình sự nhắm vào các nhà lãnh đạo của phe đối lập vì những tuyên bố của họ về quyền tự trị của người Kurd.

Tuần trước, sau một hội nghị kéo dài hai ngày của các nhóm người Kurd kêu gọi quyền tự trị lớn hơn, công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra chống lại ông Selahattin Demirtas, đồng thủ lĩnh đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd (HDP).

Tho Nhi Ky, Nga, dang Doi lap, nguoi Kurd

Ông Selahattin Demirtas vừa có chuyến thăm Moscow giữa lúc căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gia tăng sau vụ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 Nga tại Syria hôm 24.11.

Cuộc điều tra diễn ra trong lúc phần lớn người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua những ngày tháng bạo lực tồi tệ nhất kể từ năm 1990, sau khi một thỏa thuận ngừng bắn hai năm giữa các tay súng người Kurd và nhà nước này bị sụp đổ vào tháng 7.

“Những phát biểu của các nhà lãnh đạo HDP là vi phạm hiến pháp. Các công tố viên đã bắt đầu mở các cuộc điều tra nhắm vào họ”, ông Erdogan cho biết với tờ Hurriyet vào ngày 2.1.

“Tôi tin rằng quá trình điều tra này, bắt đầu bằng việc loại bỏ quyền miễn trừ của nghị sĩ có một tác động tích cực đến tinh thần người dân chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố”, ông Erdogan nói.

Là thành viên của Quốc hội, ông Demirtas và lãnh đạo HDP khác được hưởng quyền miễn trừ hình sự, dù họ có thể bị truy tố và hưởng án treo cho đến khi hết thời gian miễn trừ trách nhiệm hình sự.

Vào tháng 7.2015, ông Erdogan cũng đã kêu gọi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cần xem xét lại quyền được miễn trách nhiệm của ông Demirtas khi ông này bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động của các chiến binh người Kurd. Một công tố viên khi đó đã đưa ra cáo buộc rằng ông Demirtas là người “kích động” người biểu tình.

Đảng Công nhân người Kurd (PKK) lần đầu tiên đứng lên chiến đấu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1984, nhằm đẩy mạnh cuộc chiến đòi quyền tự trị lớn hơn cho người Kurd. Cuộc chiến đã làm cho hơn 40.000 người thiệt mạng và tổ chức này bị liệt vào thành phần khủng bố ở Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngày 31.12, ông Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấm dứt chiến dịch quân sự mà ông cho rằng đã giết chết 3.000 người hồi năm 2015.

Trong khi đó, ông Demirtas khẳng định chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhắm vào người dân địa phương vốn bị “dán mác” là “phần tử khủng bố”, nhưng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận cáo buộc của ông Demirtas.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video