+
Aa
-
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị tình báo Đức giúp trấn áp phong trào Gulen
21/08/2016 10:36

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị tình báo Đức giúp trấn áp phong trào Gulen, vốn bị Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính bất thành vừa hồi tháng trước ở nước này.

Giáo sỹ Fethullah Gulen bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: BBC)

Tạp chí Tấm gương của Đức ngày 20/8 cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Cục Tình báo liên bang Đức (BND) giúp bắt giữ những đối tượng ủng hộ phong trào Gulen.

Báo Đức dẫn các tài liệu mật cho biết Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ Milli Istihbarat Teskilati (MIT) đã đề nghị BND truy tìm 40 người và dẫn độ 3 người có quan hệ với phong trào Gulen, vốn điều hành một mạng lưới toàn cầu các trường học, hội từ thiện và tổ chức kinh doanh.

Ngoài ra, MIT cũng đề nghị BND gây ảnh hưởng tới các nhà hoạch định chính sách và các nghị sỹ để Đức có thái độ cứng rắn hơn với phong trào Gulen, cũng như dẫn độ những người ủng hộ phong trào này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo còn cho biết các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã đi tới 11/16 bang ở Đức để đưa ra các đề nghị hợp tác nêu trên, song đều bị bác bỏ khi đề nghị BND theo dõi phong trào này.

Theo báo chí Đức, nhiều chính trị gia nước này lo ngại Ankara can thiệp vào công việc nội bộ của Đức, trong khi cũng có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại cuộc xung đột ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lan sang Đức, nơi có khoảng 3 triệu người gốc Thổ sinh sống.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều